No data was found

ไม่ทอดทิ้ง “รมว.สุชาติ” มอบโฆษกเยี่ยมการฝึกอาชีพ กลุ่มผู้สูงอายุเชียงคาน

กดติดตาม TOP NEWS

ไม่ทอดทิ้ง "รมว.สุชาติ" มอบโฆษกเยี่ยมการฝึกอาชีพ กลุ่มผู้สูงอายุเชียงคาน

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้
นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วย นางสาวอาภากร ว่องเขตกรผู้ตรวจราชการกรม กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงพื้นที่เยี่ยมพบปะให้กำลังใจกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นหล้าเชียงคานและภาคีเครือข่ายพัฒนา โดยมี นายวิระศักดิ์ แก้วบุดดา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานเลย นางไพรินทร์ แก้วกัญญา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นหล้าเชียงคานและภาคีเครือข่ายพัฒนาและสมาชิกกลุ่ม ให้การต้อนรับ ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นหล้าเชียงคานและภาคีเครือข่ายพัฒนา ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้ความสำคัญกับการเร่งส่งเสริมการประกอบอาชีพให้แก่ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการจ้างงาน ประชาชนมีทักษะฝีมือ มีงานทำ มีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง ในวันนี้ท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้มอบหมายให้ดิฉันพร้อมด้วย ผู้ตรวจราชการกรม กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงพื้นที่มาเยี่ยมให้กำลังใจกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นหล้าเชียงคานและภาคีเครือข่ายพัฒนา ที่เชียงคาน จ.เลย ซึ่งจากการพบปะพูดคุยกับประธานกลุ่มและสมาชิก พบว่า กลุ่มนี้เป็นการรวมตัวของผู้สูงอายุ ปัจจุบันมีสมาชิก 35 คน มีผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม เช่น พวงกุญแจดอกฝ้าย ยางมัดผมดอกฝ้าย เข็มกลัดดอกฝ้าย เป็นต้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นางเธียรรัตน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของกระทรวงแรงงาน สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดเลย ได้เข้าไปฝึกอบรมหลักสูตร การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ตามโครงการพัฒนาผู้ประกอบกิจการสมัยใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าหรือบริการในชุมชน ซึ่งโครงการฝึกอบรมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระที่อยู่นอกระบบของการจดทะเบียนกับหน่วยงานภาครัฐหรือสถานประกอบกิจการ และมีสินค้าหรือบริการที่ต้องการปรับปรุงธุรกิจและพัฒนาศักยภาพ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน รวมทั้งช่วยบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา เมื่อฝึกเสร็จทำให้ชาวบ้านได้นำความรู้จากการฝึกไปพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ จนทำให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้นหลังจากการฝึกอบรมอยู่ที่ประมาณคนละ 5,000 บาทต่อเดือน

โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากการจำหน่ายสินค้าซึ่งมีช่องทางการจำหน่ายที่ศูนย์ข้อมูลถนนคนเดินเมืองเชียงคาน และช่องทางขายสินค้าออนไลน์ทางเพจเฟสบุ๊ค Banton Lha Chang Khan อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่ม 45 ท้องเสียเข้าห้องน้ำวัด แต่พลาดท่าลื้นล้มหัวฟาดพื้นดับ
"เอกภพ" นำทีมสายไหมต้องรอด เข้าเจรจาสาวจิตป่วน คุกคามชาวบ้าน ส่งตัวบำบัดรักษา
ยิ่งใหญ่อลังการ "งานฮักบั้งไฟพุเตย ปีที่ 23" ขบวนแห่จัดเต็ม นางรำกว่า 500 คน บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน
ค้นบ้านอดีตเพื่อนชาย "พิมพ์ กรกนก" อินฟลูฯ ชื่อดัง พบ 7 ไฟล์ถูกส่งต่อ ตร.ไซเบอร์เผยรู้ตัวคนทำแล้ว
“ธนกร” หนุน “รัฐบาล-สมศักดิ์” ผุดนโยบายผู้เสพ ขยายผลผู้ขาย ตามยึดทรัพย์ผู้ผลิต ยันยาบ้า 1 เม็ดก็มีความผิด
"ศุภมาส" ร่วมประชุมนวัตกรรมนานาชาติ พร้อมผลักดันการแพทย์ไทย พัฒนาระบบป้องกันเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด
"หมอเหรียญฯ" ตัดสินใจสมัครสว.แล้ว ลั่นไม่กลัวสอบตกเพราะระบบล็อกเลือกตั้ง เหตุมีภาระสำคัญป้องแก้ 112 กลั่นกรองคนทำหน้าที่ในองค์กรอิสระ
หนุ่มวัยเบญจเพส ป่วยจิตเวช หูแว่ว วิ่งหนีขึ้นไปบนรางรถไฟฟ้า ก่อนโดดลงมาดับกลางถนนพหลโยธิน-ขาเข้า
"นายกฯ" นำคณะ "สวมชุดผ้าขาวม้า-ผ้าไทย" เดินโชว์กลางเมืองมิลาน อวดสายตาชาวโลก
เกษตร จ.ตราด ลงพื้นที่ตรวจสอบทุเรียนตายเพราะน้ำเค็มแนะฟื้นฟูต้น,ตัดกิ่ง ”ป้าโต“บอกได้ผลแค่ 2 ปี นำน้ำกร่อยมารดทำให้ใบร่วงเงินหายหลายหมื่น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น