“วิษณุ” ชี้ชัดรื้อปฏิรูปกองทัพ แบบ “เพื่อไทย-ก้าวไกล” ไม่ง่ายฝ่าด่านส.ว.

"วิษณุ" แจงปมแถลงการณ์ร่วม เพื่อไทย-ก้าวไกล เห็นชอบแก้กฎหมายกองทัพ เป็นรัฐบาลเสนอได้ แต่คงไม่ง่าย ต้องผ่านส.ว. ชี้แก้ระเบียบบ้านพักหลวงอยู่ที่คุย‘ผบ.ทบ.’

4 ก.ค. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีแถลงการณ์ร่วมพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล เห็นชอบร่วมกันแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพ โดยเฉพาะร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)จัดระเบียบกระทรวงกลาโหม ร่างพ.ร.บ.กฎอัยการศึก และร่างพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร สามารถแก้ไขได้เลยหรือไม่ ว่า เมื่อเขาเป็นรัฐบาลก็สามารถทำได้ โดยเสนอกฎหมายเป็นฉบับแรกๆก็สามารถทำได้ แต่มันคงไม่ง่าย เพราะกฎหมายต้องผ่านส.ว.ด้วย

 

 

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าจะยุบกองอำนวยการ รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) นายวิษณุ กล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา ทำได้ทั้งนั้น ทั้งนี้กฎหมายกอ.รมน. และร่างกฎหมายกฎอัยการศึก และร่างกฎหมายจัดระเบียบกระทรวงกลาโหม เสนอได้ เสนอแก้รัฐธรรมนูญยังได้เลย

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามต่อว่า ที่มีการเสนอให้แก้ร่างพ.ร.บ. จัดระเบียบกระทรวงกลาโหม เหมือนจะไม่อยากให้มีคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร (บอร์ด 7 เสือ) นายวิษณุ กล่าวว่า เรายังไม่รู้ ไม่เห็นว่าเขาจะเสนอแก้อย่างไร ส่วนเป็นไปได้หรือไม่หากมีการแก้ไขจะทำให้การแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารและตำรวจ ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อสมัยโบราณก็เคยมีการนำเข้าครม.แต่ตอนหลังก็มีการแก้ไขให้กลับไป ไม่ต้องเข้าครม.แล้ว เหตุผลเพราะต้องการป้องกันการเมืองเข้าไปเปลี่ยนแปลง

 

เมื่อถามอีกว่า หากมีการปรับแก้กฎหมายดังกล่าวจะถูกสกัดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะในวุฒิสภาก็มีทหารและตำรวจเยอะมีคนรู้เรื่องและดูแลความมั่นคงเยอะ แม้แต่ทางสภาฯยังไม่รู้จะผ่านหรือไม่ ทั้งนี้ เขามีสิทธิ์เสนออยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การแก้ไขร่างจัดระเบียบกระทรวงกลาโหมจะเกี่ยวข้องกับการแก้ระเบียบกองทัพบกเรื่องบ้านพักหลวงด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้แค่ระเบียบกระทรวงกลาโหม ไม่ได้เป็นกฎหมาย ทั้งนี้หากจะแก้ระเบียบกองทัพบกเรื่องบ้านพักหลวง ต้องไปพูดกับผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพราะเป็นระเบียบของกองทัพบก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รัสเซียเตือนภัยสึนามิหลังแผ่นดินไหว-ภูเขาไฟปะทุ
ชลบุรี สส.สัตหีบ ประดับธงชาติไทย บนสะพานลอยทั่วเมือง สัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจ ความเป็นไทย และ อธิปไตยอันมั่นคงของประเทศ
"เสธ.หิ" ลั่นอย่าหลงประเด็น ไทยไม่เคยไร้มนุษยธรรม ชี้ทหารกัมพูชายิงใส่ไทย คนเขมรเจ็บป่วยในปท.ควรรักษาเอง
จันทบุรี เข้าสู่วันที่ 10 แรงงานกัมพูชา 7,000 คน เดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง
เท้ง นำฝ่ายค้าน หนุน งบฯ แอนตี้โดรน ป้องกันภัยคุกคามรูปแบบใหม่
"พ่อ-แม่ทหารกล้า" สุดซึ้ง "อนุทิน" รับปากช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ หลังลูกชายพลีชีพสู้รบปกป้องอธิปไตย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​