“หมอชลน่าน” เชื่อเป็นทางออกที่ดี “วันนอร์” นั่งประธานสภาฯ ชี้ทุกฝ่ายยอมรับ

"หมอชลน่าน" เชื่อเป็นทางออกที่ดี "วันนอร์" นั่งประธานสภาฯ ชี้ทุกฝ่ายยอมรับ

วันที่ 4 ก.ค.66 ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเสนอชื่อ นายวันมูหะมัด นอร์ มะทา เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า มุมมองของเพื่อไทยถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด ทุกฝ่ายยอมรับ

เมื่อถามว่าในฐานะหัวหน้าพรรคยังมั่นใจหรือไม่ว่าสามารถคุมเสียงได้ นพ.ชลน่านกล่าวว่า มั่นใจ เพราะได้มีการพูดคุยด้วยเหตุด้วยผล และทุกคนเห็นชอบ ในการจัดตั้งรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย เราเสนอว่าต้องทำงานร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งเป็นข้อสรุปที่ทุกคนยอมรับ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่าจะสนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จนสุดความสามารถขนาดไหน นพ.ชลน่าน ระบุว่า เป็นไปตามกลไกของรัฐสภา อาจจะครั้งเดียวได้เลยก็ได้

เมื่อถามว่าจะไม่เสนอชื่อคนของเพื่อไทยแข่งใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราไม่เสนอแข่งอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า จากแถลงการณ์ของพรรคก้าวไกลเมื่อวานนี้ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราคุยกันชัดเจนว่า 8 พรรคไม่มีประเด็นเหล่านี้อยู่ เอาจริงต้องให้เกียรติ 8 พรรค เพราะข้อตกลงดังกล่าวเป็นข้อตกลงของทั้ง 2 พรรค เป็นการแสดงออกทางการเมือง ส่วนความเห็นของ 6 พรรค ประเด็นนี้ทั้ง 6 พรรคไม่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว โดยคำแถลงทั้ง 4 ข้อ 4เรื่อง โดยเฉพาะข้อ 4 6 พรรคไม่ได้เข้ามาร่วมรับผิดชอบด้วย พูดคุยกันมาอยู่แล้วเป็นไปตามเจตนารมณ์เดิมข้อ 1-3 เป็นแนวทางที่เราเคยพูดคุยกันมาเเล้ว

เมื่อถามว่าข้อ 3 รวมไปถึงการแก้ไขมาตรา 112 ด้วยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ข้อผลักดันกฎหมายคือข้อที่ 4 ซึ่งไม่เกี่ยวกับมาตรา 112

ซึ่งทุกอย่าง เป็นกลไกผ่านรัฐสภาอยู่แล้ว เป็นเพียงความเห็นของ 2 พรรคที่จะช่วยกันผลักดัน จะได้หรือไม่ขึ้นอยู่กลไกของสภา ส่วนจะมีการนิรโทษกรรมเงื่อนไขใด เป็นเรื่องของรายละเอียด และหลักการที่เขียนชัดที่สุด คือเป็นการแสดงออกทางการเมืองเท่านั้น และเราให้ความระมัดระวัง เราเน้นถามนิยามการแสดงออกทางการเมือง มีข้อจำกัดเฉพาะ ไม่รวมถึงประเด็นที่เคยเป็นประเด็นมาก่อน

นพ.ชลน่าน ยังกล่าวทิ้งท้าย ว่าสำหรับเรื่องมาตรา 112 เป็นนโยบายของแต่ละพรรค ถ้ามีเรื่องมาตรา 112 เข้ามา พรรคเพื่อไทยย้ำชัดในเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ปชป." ออกแถลงทางการ ยันร่วมรัฐบาลต่อไป เร่งสร้างเชื่อมั่น ทบทวนท่าที บทบาท การปฏิสัมพันธ์กับกัมพูชา
"บิ๊กเล็ก" ย้ำสำคัญ Team Thailand แก้ปัญหาชายแดน ชี้คลิปหลุดเจตนากัมพูชา หวังผลร้ายประเทศไทย ลั่นไม่ยอมให้เกิดขึ้น
จัดเต็ม "กรมอุตุฯ" เตือน 40 จว. เตรียมรับมือฝนตกหนัก กทม.เจอฝน 60%
“สรรเพชญ” ย้ำไม่เปลี่ยนจุดยืน ยึดมั่นอุดมการณ์เดิม ไม่ขอร่วมค้ำอำนาจรัฐบาล “แพทองธาร”
การเคหะแห่งชาติ ผุดแคมเปญ “ฉลองครึ่งปีทอง กับการเคหะแห่งชาติ 2568”
"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น