“นพ.ชลน่าน” เปิด 5 ร่างรธน.จ่อยื่นสภาฯ สัปดาห์หน้า

“นพ.ชลน่าน” เปิด 5 ร่างรธน.จ่อยื่นสภาฯ สัปดาห์หน้า

นพ.ชลน่าน เปิด 5 ร่างรธน.จ่อยื่นสภาฯ สัปดาห์หน้า แนะ จับตารัฐบาล คาด 1ปียุบสภา ชี้ เชื่อมโยงการแก้รัฐธรรมนูญ

วันที่ 11 มิถุนายน – ที่ทำการพรรคเพื่อไทย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการยื่นร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ว่า จะยื่นในสมัยประชุมนี้ให้เร็วที่สุด เนื่องจากเป็นนโยบายของพรรคที่ต้องทำ คาดว่าจะมีการเร่งรัดให้นำร่างดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมสภาให้เร็วที่สุด ทราบว่าน่าจะเป็นวันที่ 22 มิถุนายนนี้

 

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า แนวทางของพรรคเพื่อไทยในการเสนอร่างเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมรายมาตรา มีทั้งหมด 5 ร่าง 1.แก้เพิ่มเติมมาตรา 256 ให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2.ร่างเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพต่างๆ เช่นสิทธิในการร้อง , สิทธิการตรวจสอบถ่วงดุล ระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร หรือฝ่ายตุลาการ 3.ร่างเกี่ยวกับระบบการเลือกตั้ง 4.ร่างแก้ไขมาตรา 159 เกี่ยวกับที่มาของนายกรัฐมนตรี และมาตรา 272 ตัดอำนาจสมาชิวุฒิสภา(ส.ว.)ในการเลือกนายกรัฐมนตรี 5.ยกเลิกมาตรา 279 เกี่ยวกับคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช. ) คาดว่าน่าจะยื่นภายในสัปดาห์หน้า

 

นพ.ชลน่าน เปิดเผยด้วยว่า ร่างของพรรคอื่นๆ ทั้งทางฝ่ายค้าน และ พรรคร่วมรัฐบาลมีความใกล้เคียงกัน  แต่ร่างของพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีการแก้ไขมาตรา 256 และให้มีระบบเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ ส่วนของพรรคเพื่อไทยเองก็เสนอให้มีบัตร 2 ใบ 400 เขต บัญชีรายชื่อ 100 คนเหมือนรัฐธรรมนูญปี2540

 

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า อยากให้ประชาชนติดตามสถานการณ์เพราะมีสัญญาณว่าอีก 1 ปีอาจจะยุบสภา ซึ่งจะเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่นั้นยังไม่แน่ชัด แต่สอดคล้องกับการเร่งรัดการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากแก้ได้ก็จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายที่เสนอร่างทันที โดยเฉพาะเรื่องการทำไพรมารี่โหวต

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก