logo

มทบ.33 แจ้งความดำเนินคดี”คณะก่อการล้านนาใหม่” จัดเสวนา ทำกิจกรรมผิดกม.

มทบ.33 แจ้งความดำเนินคดี"คณะก่อการล้านนาใหม่" จัดเสวนา ทำกิจกรรมผิดกม.

27 มิถุนายน 2566 มีรายงานข่าวจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่าพลตรีสันติ สุขป้อม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 มอบอำนาจให้ ร้อยเอกกิตติศักดิ์ ศิริภาพ เข้าแจ้งความที่สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อให้ดำเนินคดี กับนายชาติชาย ธรรมโม นายวัชรภัทร ธรรมจักร น.ส.ธีราภรณ์ พุดทะสี น.ส.เบญจภัทร ธงนันตา รวมทั้งเพจเฟซบุ๊กชื่อ lanner และเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ NEO LANNA

 

 

 

 

สืบเนื่องจากรณีเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2566 เวลาประมาณ 17.10 น. ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ถนนพระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ผู้ถูกกล่าวหาได้ร่วมกันจัดกิจกรรม แห่ไม้คำประชาธิปไตย และปักหมุดหมายกระจายอำนาจ โดยมีนายวัชรภัทร ธรรมจักร และ น.ส.เบญจภัทร ธงนันตา อ่านประกาศคณะราษฎร ต่อมานายชาติชาย ธรรมโน และน.ส.ธีราภรณ์ พุดทะสี เป็นคนอ่านประกาศคณะก่อการล้านนาและเพจเฟซบุ๊กชื่อ lanner ได้ถ่ายทอดสด และเพจเฟซบุ๊กชื่อ NEO LANNA ได้แชร์การถ่ายทอดสดการจัดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งทางมทบ.33 ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า การกระทำดังกล่าว เป็นความผิด จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีตามกฎหมาย จนกว่าคดีจะถึงที่สุด

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา ตามความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด มิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง แห่งราชอาณาจักร ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นทางสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้รับแจ้ง ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง

 

ร่วมกันนำรถเครื่องขยายเสียง ลำโพง โครงเหล็ก เวทีปราศรัยขนาดเล็ก มาจอดไว้ ตั้งไว้เพื่อการชุมนุมสาธารณะอันเป็นทางเท้าหรือทางใดๆ ซึ่งมีไว้สำหรับคนเดินเท้า ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางผู้อื่นโดยไม่มีเหตุอันสมควร อันเป็นการกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร ร่วมกันโฆษณาโดยใช้รถยนต์ติดตั้งเครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้า ด้วยการบอกกล่าว ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ และจะได้ทำการสอบสวน ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีน ผู้ประกอบการมุกเจ้อเจียง ใช้การไลฟ์สดดึงดูดลูกค้าใหม่
สอบสวนกลาง ผนึกกำลัง "The United States Secret Service" เสริมความแกร่งชุดสืบสวนในการตรวจพิสูจน์ดอลลาร์ปลอม
"นายกฯ" นำถกครม.เศรษฐกิจนัดแรก ผู้ว่าธปท.ร่วม "พิชัย" แจงภาพรวมศก.ต่ำกว่าคาด เร่งแก้แหล่งทุนช่วย SME เพิ่มงบฯสร้างมาตรการเสริมรายได้ปชช.
รวบหนุ่มอังกฤษ หมัดพิฆาตต่อย หนุ่มรัสเซีย ทีเดียวดับ อ้างแค้นคนตายขอมีเซ็กส์กับลูกสาว
รฟฟท. เฉลิมฉลองการให้บริการก้าวสู่ปีที่ 14 จับมือ ทิพยประกันภัย มอบสิทธิประโยชน์สุดพิเศษให้แก่ผู้โดยสาร
กาซา อิสราเอลถล่มเต๊นท์ผู้ลี้ภัยที่ราฟาห์ดับหลายสิบคน
ไต้หวัน สส.อาวุโสสหรัฐเยือนไทเปย้ำช่วยต้านจีน
เกาหลีใต้-จีน-ญี่ปุ่นลั่นยกระดับสัมพันธ์ไตรภาคี
2 สาว อบต. ขับกระบะฝ่าไม้กั้นทางรถไฟถูกม้าเหล็กขยี้รถพลิกคว่ำหลายตลบล้อชี้ฟ้า เจ็บทั้ง 2 ราย ชาวบ้านเผยเห็นฝ่าไม้กั้นข้ามทางรถไฟขณะที่รถไฟกำลังมา
รัก 6 ปีไม่ได้ช่วยอะไร หนุ่มสุดช้ำ ถูกแฟนสาวขโมยทองกว่า 57 บาท เล่าทั้งน้ำตาเมื่อรู้ว่าคนรักเป็นคนทำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น