ตอลิบานแถลงแรก “สันติภาพ”และ “สิทธิสตรี” มาพร้อมวิสัยทัศน์ที่เติบโต

ตอลิบานแถลงแรก “สันติภาพ”และ “สิทธิสตรี” มาพร้อมวิสัยทัศน์ที่เติบโต

ตอลิบานออกแถลงการณ์ครั้งแรก ประกาศชัยชนะ ยึดคืนอำนาจในอัฟกานิสถานสำเร็จ พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ว่าจะเติบโตทั้งเรื่องสันติภาพ และ สิทธิสตรี ภายใต้กฎหมายอิสลาม

นายซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตอลิบาน ออกแถลงการณ์ครั้งแรกในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน กับผู้สื่อข่าวที่ได้รับเชิญไปยังศูนย์สื่อที่อดีตรัฐบาลอัฟกานิสถานเคยใช้ โดยเริ่มต้นด้วยการแสดงความยินดีกับประเทศอัฟกานิสถานสำหรับชัยชนะ

ตอลิบานให้คำมั่นว่าพร้อมจะให้อภัยทุกคนที่เคยเป็นศัตรู เพื่อความมั่นคงและสันติภาพ จะไม่มีการสู้รบภายในประเทศอีกต่อไป ส่วนการปกครองจะนำกฎหมายอิสลามกลับมาใช้ เพราะประเทศอัฟกานิสถานคือชาติมุสลิม อย่างไรก็ดี การปกครองจะไม่เหมือนก่อน เพราะวิสัยทัศน์ของกลุ่มได้เปลี่ยนไปจากประสบการณ์ต่างๆที่ผ่านมา

สำหรับเรื่องที่ทุกคนหวาดหวั่นคือ เรื่องสิทธิต่างๆ ของเหล่าสตรี ตอลิบานยืนยันแบบสั้นๆว่า กลุ่มสตรีจะได้รับการดูแลภายใต้กฎหมายอิสลาม โดยจะสามารถมีการศึกษาและทำงานได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การตีความของกฎหมาย ในเรื่องนี้ตอลิบานไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆเพิ่มเติม ด้านสิทธิของสื่อ ตอลิบานจะให้อิสระในการนำเสนอ ตราบเท่าที่ข้อมูลเหล่านั้นไม่มีผลกระทบในแง่ลบกับกลุ่มตอลิบาน

โฆษกตอลิบาน ได้ให้คำมั่นกับสายตาเหล่านานาประเทศที่จับตาอยู่ด้วยว่า จะยุติการค้ายาเสพติด และป้องกันไม่ให้ประเทศถูกใช้เป็นฐานทัพโดยกลุ่มก่อการร้ายเพื่อโจมตีประเทศอื่นๆ

รายละเอียดของการแถลงการณ์ครั้งนี้ เป็นไปในแนวทางที่อ่อนกว่าสมัยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เนื่องจากตอลิบานต้องการแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่เปลี่ยนไป ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นและหยุดความพยายามของเหล่าผู้ที่ต้องการอพยพหนีจากการปกครองตามแนวทางของกลุ่มตอลิบาน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก