“พิธา” แถลงมั่นใจสุดเป็นนายกฯคนที่ 30 เดินหน้ารวม 8 พรรค เซ็นเอ็มโอยู นัดแถลง 22 พ.ค. แต่อ้ำอึ้งข้อตกลงร่วมแก้ม. 112

"พิธา" แถลงมั่นใจสุดเป็นนายกฯคนที่ 30 เดินหน้ารวม 8 พรรค เซ็นเอ็มโอยู นัดแถลง 22 พ.ค. แต่อ้ำอึ้งข้อตกลงร่วมแก้ม. 112

วันที่ 18 พฤษภาคม 2566 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย, พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย, นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง, นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม, และนายเชาวฤทธิ์ ขจรพงศ​กีรติ หัวหน้าพรรคพลังสังคมใหม่ แถลงข่าวประกาศตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยของประชาชน ซึ่งจากผลการเลือกตั้งที่ไม่เป็นทางการ มีจำนวนผู้แทนราษฏรรวมกันทั้งสิ้น 313 คน

 

 

 

โดยนายพิธา กล่าวว่า วันนี้เป็นการแถลงจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยของประชาชน โดยมีพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ ไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย เพื่อไทรวมพลัง พรรคเป็นธรรม พรรคพลังสังคมใหม่ ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการมี ส.ส.รวมกันทั้งสิ้น 313 คน

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ สาระสำคัญของการแถลงในวันนี้ มี 3 ข้อ ได้แก่

1.ทุกพรรคเห็นชอบให้นายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ตามเสียงข้างมากของผลการเลือกตั้งจากประชาชน

2.ทุกพรรคจะทำ MOU ในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อแสดงถึงแนวร่วมการทำงานร่วมกัน และวาระร่วมของทุกพรรค โดยจะแถลงต่อสาธารณชนในวันที่ 22 พ.ค.นี้ เพื่อแก้ไขวิกฤตการเมือง เศรษฐกิจ สังคม

3.ทุกพรรคจะจัดตั้งคณะทำงานเพื่อเปลี่ยนผ่านรัฐบาล เพื่อเตรียมความพร้อมให้สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อจากรัฐบาลเดิมได้อย่างไร้รอยต่อ ด้วยความเคารพในเสียงข้างมากของประชาชน

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม นายพิธา ได้ตอบคำถามสื่อมวลชน กรณีมาตรา 112 โดยระบุว่า เรื่องนี้ผมคิดว่า ตอนก่อนเลือกตั้งก็ยังมีการดีเบตคุยกันเยอะแล้ว แต่ละพรรคก็มีความชัดเจนเรื่องจุดยืนมาตรา 112 กันอยู่แล้ว ในพื้นที่นี้ไม่ได้เหมาะที่จะคุยเรื่องนี้ให้เข้าใจได้โดยง่าย

 

 

 

 

 

 

แต่ละพรรคก็แถลงจุดยืนชัดเจนแล้ว ส่วนของภูมิใจไทย ก็คงต้องเป็นเรื่องของทางพรรคภูมิใจไทย ส่วนทางพรรคก้าวไกล รวมทั้งหมด 8 พรรคร่วมก็มีจุดยืนชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ละพรรคมีความชัดเจน ความเป็นเอกภาพและความคืบหน้า และในวันนี้ไม่ได้มาแถลงในเรื่องเนื้อหา MOU แต่จะแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 22 พ.ค.2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองทุนหมู่บ้านวังไทร หอบประทัด แก้บนพ่อแก่พันล้าน หลังคว้ารางวัล “ชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนระดับภูมิภาค” ปีที่ 5 ประจำปี 2568
"องค์การยูเนสโก" ประกาศรับรองให้ "น่าน" และ "สงขลา" เข้าร่วมเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ประจำปี 2568
“สันติ พร้อมพัฒน์” ควง “วันเพ็ญ-อัครเดช” ลงพื้นที่บึงสามพัน เพชรบูรณ์
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2568 ของธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน)
ผู้ว่าฯ สุโขทัย นำ นทท.-ปชช. จุดตะคัน แสดงความอาลัย ถวายแด่ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"
จันทบุรี ทอดกฐินสามัคคีวัดเกาะเปริด พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​