No data was found

“วรวรรณ ธาราภูมิ” เตือนระวังภาวะศก.โลกกระทบไทย ฟาดเจ็บจี๊ด แจกเงินดิจิทัล ต้องป้องโกงไม่ให้เหมือนจำนำข้าว

กดติดตาม TOP NEWS

"วรวรรณ ธาราภูมิ" เตือนระวังภาวะศก.โลกกระทบไทย ฟาดเจ็บจี๊ด แจกเงินดิจิทัล ต้องป้องโกงไม่ให้เหมือนจำนำข้าว

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 66 นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง จำกัด โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “เรื่องแจกทุกคน 10,000 บาท มีคำถามเดียวคือ จะป้องกันการโกงต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ได้อย่างไร ไม่ให้เหมือนเรื่องจำนำข้าว “

 

ต่อมาโพสต์ข้อความอีกว่า “ไทยจะอยู่รอดอย่างไร ท่ามกลางอำนาจในโลกที่กำลังเริ่มเปลี่ยนแปลง และความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น

ช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ข้าพเจ้าเฝ้าติดตามนโยบายพรรคการเมืองต่างๆ ว่าจะเป็นไปอย่างไร แต่เมื่อเขาประกาศกันออกมาแล้ว ก็เห็นว่ามีแต่มุ่งไปในเรื่องของเศรษฐกิจ จีดีพี และการแจกต่างๆ นานา เท่านั้นไม่มีใครสนใจเรื่องสำคัญที่สุดในขณะนี้เลย

นั่นก็คือ เราจะวางตัวอย่างไรในเวทีโลก เมื่อขั้วอำนาจเดิมคือสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศนาโต้ กับขั้วอำนาจใหม่คือ BRICS กับอีกหลายประเทศที่กำลังมาเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นประเทศในตะวันออกกลาง ในแอฟริกา อเมริกาใต้ และอาเซียน

ในบทความล่าสุดข้าพเจ้าได้เขียนเรื่อง “มังกรผงาด ประกาศรบกับคาวบอย” โดยเงินหยวนกำลังท้าทายดอลลาร์แล้วอย่างเปิดเผย

ซึ่งการท้าทายจะล้มยักษ์ตัวเดิมแบบนี้ มีหรือที่จะยอมกันง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ตัวเดิมที่ครองอำนาจชี้ชะตาโลกมานาน หรือยักษ์ตัวใหม่ที่พร้อมที่จะใช้กำลังแล้ว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ก็ถ้าไม่พร้อมเขาก็ไม่ประกาศออกมาให้โลกรับรู้อย่างเป็นทางการแบบนี้หรอก ดังนั้น โอกาสที่จะใช้ความรุนแรงเพื่อแย่งชิงอำนาจจึงมีสูงยิ่ง

ถ้าห้ำหั่นกันด้วยกำลัง ก็จะบอบช้ำกันไปทั้งหมดไม่ว่าฝ่ายไหน มันคงต้องไปจบที่จุดเกิดสมดุลย์ของอำนาจ มิฉะนั้นโลกจะพังไปทั้งหมด และคงจะใช้เวลาไม่น้อยกว่าจะไปถึงจุดสมดุลย์ของโลก … ความเสียหายระหว่างทางจึงไม่น่าจะเล็กน้อย

แต่สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนไม่ได้รับความสนใจจากพรรคการเมืองที่กำลังหาเสียงเลยสักนิด ทำให้คาดว่าไม่ว่าใครมาเป็นผู้บริหารประเทศ พวกเขาก็จะไม่มีแผน 1 แผน 2 แผน 3 ไว้เตรียมตัวรับมือกับกรณีต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นไว้ล่วงหน้า

ธุรกิจพัง เศรษฐกิจล่ม ใช้เวลาไม่นานก็จะแก้ไขได้ แต่ผลจากความรุนแรงของสงครามจะแก้อย่างไรนั้นข้าพเจ้านึกไม่ออกเลย … หากมีระเบิดสักลูกมาตกลงในบ้านเราหรือบริเวณใกล้เคียง มันจะเกิดอะไรขึ้นแล้วเราจะทำยังไง

ไม่ต้องถามเรื่องพอร์ตลงทุน แค่เอาชีวิตรอดจะทำได้ไหม อย่างไร ข้าพเจ้านึกไม่ออกเลย แล้วก็ไม่ใช่กระต่ายตื่นตูมด้วย

โจทย์สำคัญอันดับ 1 ในวันนี้ มันจึงไม่ใช่การเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่คือการทำให้ประเทศอยู่รอดโดยไม่ต้องไปเข้าร่วมรบกับใครที่ไหน

บ้านเราน่ะจะอย่างไรก็ไม่อดตายหรอก แต่เราจะตายกันหมดถ้าเดินนโยบายเรื่องสัมพันธภาพระหว่าง 2 ขั้วอำนาจได้ไม่ดีพอ

หากจะประกาศนโยบายว่าเราจะทำตัวเป็นกลางบนเวทีสัมมนาหรือหาเสียงนั้น มันง่ายถ้าแค่ฟังผ่านๆ แต่มันไม่พอ เพราะจะต้องมีการคิดเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วน รอบคอบ แยบยล และมีหลายแผนไว้รองรับสถานการณ์ต่างๆ

 

ถึงจะมีฝ่ายความมั่นคงดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว ทางฝ่ายการเมืองเองก็จะต้องรับรู้และมีส่วนร่วมในการคิดวางแผนรับมือด้วยมิใช่หรือ มิฉะนั้นก็จะไปกันคนละทางสองทางได้ และอาจจบลงด้วยการยินยอมพร้อมใจยกเมืองไทยให้กับขั้วอำนาจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เข้าร่วมรบไปกับเขา ยินยอมให้เขาใช้แผ่นดินไทยเป็นฐานทัพเพื่อแลกกับประโยชน์ส่วนตน ฯลฯ

การกระทำเช่นนั้นจะอันตรายอย่างยิ่งต่อประเทศ

ได้โปรดคิดเรื่องนี้ไว้ล่วงหน้า และประกาศเป็นนโยบายของพรรคก่อนเลือกตั้งเลยได้ไหม ทุกฝ่ายจะได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้ให้มากขึ้นเพราะมันใกล้ตัวจริงๆ”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น เร่งติดตาม น.ช.หนีศาล ตั้งรางวัลนำจับ 50,000 บาท
"นายกฯ" ขอบคุณ "สมาคมธนาคารไทย" ลดดอกเบี้ยช่วยลูกหนี้เปราะบาง
"พิพัฒน์"ย้ำ 1 พ.ค. ปักธงเดินหน้า ผลักดันขึ้นค่าแรงทั่วปท.เป็น 400 บาท
รองผู้บัญชาการทหารเรือรับการเยี่ยมคำนับจาก พล.ร.ต.Justin Jones , Deputy Chief joint operation (รองผู้บัญชาการหน่วยปฎิบัติการร่วม กองทัพออสเตรเลีย) ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย
"บิ๊กโจ๊ก" ร้องอุทธรณ์ ก.พ.ค.ตำรวจ โดนสั่งให้ออกราชการ ย้ำเบื้องหลังมีคนอยากเป็นผบ.ตร
ปะทุขึ้นมาอีก! เพลิงไหม้โรงงานเก็บสารเคมีระยอง จนท.ดับเพลิงเร่งดับ พร้อมร้องขอทีมบริษัท NPC ที่เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยดับ
“อนุทิน” ขอหนุนนายกฯ ดัน “ดิจิทัลวอลเล็ต” ลั่นจะไม่ทิ้งให้ยืนคนเดียว
ตำรวจปคบ. ร่วมกับอย. บุกทลายโกดังทุนจีน ปลอมเครื่องสําอางแบรนด์ดัง ของเถื่อน มูลค่า 20 ล้านบาท
โฆษก KNU ยันทหาร KNLA ยังไม่ถอนกำลังจากเมียวดี รอตีให้พ่าย ไม่เห็นหัว “หม่องชิตตู่”
ซีพี – ซีพีเอฟ หนุนโครงการ “สานใจไทย สู่ใจใต้” รุ่นที่ 42 ส่งเสริมเยาวชนตอบแทนคุณแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น