ตะลึง อินเดียพบมนุษย์ติด “เชื้อรา” ฆ่าพืช เคสแรกของโลก

เชื้อรา, โรคใบเงิน, chondrostereum purpureum, เชื้อโรค, ภาวะโลกร้อน, The Last of Us, Ophiocordyceps

อึ้ง แพทย์พบมนุษย์ติด "เชื้อรา" ฆ่าพืช เป็นเคสแรกของโลก เชื่อเป็นผลพวงจากโลกร้อน ทำให้เชื้อราชนิดนี้ทนอุณหภูมิในร่างกายมนุษย์ได้

ตะลึงหนักมาก หลังแพทย์อินเดีย ค้นพบ “เชื้อรา” ที่ทำให้เกิดโรคใบเงินในพืช ในมนุษย์รายแรกของโลก คาดเกิดจากผลพวงโลกร้อน ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ตะลึงหนักมาก! เมื่อแพทย์พบผู้ป่วยติด “เชื้อรา” chondrostereum purpureum ที่ทำใหเ้เกิดโรคใบเงินในพืช ก่อนจะตาย เป็นเคสแรกของโลก โดยผู้ป่วยรายนี้อายุ 61 ปี อาศัยอยู่ทางตะวันออกของอินเดีย รีบเข้ารับการรักษากับแพทย์ เมื่อมีอาการผิดปกติ ดังนี้

  • คอแห้ง
  • อ่อนเพลีย
  • ไอและกลืนอาหารลำบาก

แพทย์ทำการ X-ray ทรวงพบ พบว่า ผลปกติดี จนกระทั่งผล CT-Scan บ่งชี้ว่าคอของเขามีฝี แพทย์จึงเก็บผลตัวอย่างและส่งไปวิเคราะห์ ซึ่งการค้นพบครั้งนี้กลับไม่ง่ายเหมือนโรคทั่ว ๆ ไป ทีมแพทย์จึงต้องส่งตัวอย่างไปที่ศูนย์อ้างอิงและวิจัยเกี่ยวกับเชื้อ ราที่อยู่ภายใต้องค์การอนามัยโลก พบว่าเชื้อดังกล่าว เป็นเชื้อ ราที่มีชื่อว่า chondrostereum purpureum

 

เชื้อรา, โรคใบเงิน, chondrostereum purpureum, เชื้อโรค, ภาวะโลกร้อน, The Last of Us, Ophiocordyceps

 

โดยผู้ป่วยเป็นนักวิจัยด้านเห็ดราในพืช ซึ่งยืนยันว่า ไม่ได้ทำงานกับเชื้อ ราชนิดนี้ แต่ทำงานกับซากเน่าเปื่อยและเชื้อ ราอื่น ๆ มานาน  ทำให้หลายสำนักข่าวเชื่อมโยงเคสนี้เข้ากับเหตุการณ์ในซีรีส์และเกมชื่อดังจาก HBO อย่าง The Last of Us ซึ่งภายในเรื่องมีเชื้อ ราที่เป็นต้นเหตุการระบาดชื่อว่า Ophiocordyceps เป็นต้นแบบ

ซึ่งทีมแพทย์เผยว่า “ในบรรดาเชื้อ รานับล้านที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อม มีเชื้อ ราเพียงไม่กี่ร้อยชนิดเท่านั้นที่สามารถแพร่เชื้อสู่คนและสัตว์ได้ และเพื่อความอยู่รอด เชื้อ ราเริ่มปรับตัว จนสามารถเติบโตที่อุณหภูมิ 35–37 °C ซึ่งจะกลายเป็นเชื้อโรคในมนุษย์ได้”

 

เชื้อรา, โรคใบเงิน, chondrostereum purpureum, เชื้อโรค, ภาวะโลกร้อน, The Last of Us, Ophiocordyceps

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการรักษาจนหาย ซึ่งทางทีมแพทย์ได้เผยยว่า ในตอนนี้ยังไม่มีอะไรน่ากังวล แต่กรณีนี้ก็ได้ทำให้เกิดคำถามถึงอนาคตแน่นอน ซึ่งจากเดิมที่อุณหภูมิร่างกายมนุษย์ เชื้อ ราไม่สามารถอยู่ได้ เนื่องอุณหภูมิสูงเกินไป และเชื้อ ราก็ชอบที่ชื้นมากกว่า

แต่ตอนนี้ภาพจำเดิม ๆ อาจเปลี่ยนไปเร็ว ๆ นี้ หลังการติดเชื้อในเคสนี้สามารถเกิดได้จากการทำงานใกล้ชิดกับ “เชื้อรา” ประกอบกับภาวะโลกร้อน ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากกว่าเดิม ทำให้เชื้อ ราไม่กี่ชนิดที่ทนต่อความร้อนและมีศักยภาพในการก่อโรค วิวัฒนาการจนสามารถทนความร้อน เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่ต่างออกไป

 

เชื้อรา, โรคใบเงิน, chondrostereum purpureum, เชื้อโรค, ภาวะโลกร้อน, The Last of Us, Ophiocordyceps

 

ถึงแม้เคสนี้จะเป็นเคสแรกที่เชื้อ ราในพืชติดเชื้อในคน แต่ไม่ใช่แรกที่คร่าชีวิตผู้คน เนื่องจาก ก่อนหน้านี้มีเชื้อ ราที่ชื่อว่า Cryptococcosis neoformans ในปอดและสมอง

  • ทำให้เกิดปอดบวม
  • เยื่อหุ้มสมองอักเสบในผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

จนคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 100,000 คน/ปีในแอฟริกาตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา

 

ข้อมูล : sciencedirect  และ iflscience

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น