“กลุ่มลูกหลวงพ่อ” มอบเครื่องจ่ายอ๊อกซิเจน เพื่อนำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19

“กลุ่มลูกหลวงพ่อ” มอบเครื่องจ่ายอ๊อกซิเจน เพื่อนำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19

"กลุ่มลูกหลวงพ่อ" มอบเครื่องจ่ายอ๊อกซิเจน KMITL High Flow ของสจล.ให้จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อนำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19

วันนี้ ( 12 ส.ค.64) ที่ศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา รับมอบเครื่องจ่ายอ๊อกซิเจน KMITL High Flow จำนวน 5 เครื่อง ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)เพื่อนำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดจังหวัดฉะเชิงเทรา จากกลุ่มลูกหลวงพ่อ นำโดยศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ในฐานะนายกสภา สจล. และประธานกลุ่มลูกหลวงพ่อ โดยมีศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. พญ.สมบัติ ชุติมานุกูล ผอ.รพ.พุทธโสธร และผู้ที่กี่ยงข้องร่วมพิธีรัยมอบฯ

S 169345029
ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. กล่าวว่า เครื่องจ่ายอ๊อกซิเจน หรือเครื่องอ๊อกซิเจน KMITL High Flow เป็นเครื่องจ่ายออกซิเจน ที่พัฒนาโดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อต้องการที่จะใช้ในการต่อลมหายใจให้แก่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันมีมากขึ้น เครื่องนี้จะเป็นเครื่องที่จ่ายออกซิเจนในปริมาตรที่เหมาะสมและมีความเข้มข้นของอ๊อกซิเจน ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิค-19 แต่ละคน คุณสมบัติเป็นโลหะ มีความแข็งแรงทนทานมาก เพราะต้องใช้ทั้งโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนาม สำหรับการใช้งานสามารถใช้งานได้โดยผ่านจอแบบสัมผัสหรือทัชสกรีนได้ และผู้ป่วยไม่สามารถไปกดสัมผัสได้มีระบบล็อคเหมือนกับโทรศัพท์มือถือ นอกจากนั้นเครื่องนี้คุณสมบัติจะผสมอ๊อกซิเจนบริสุทธิ์เข้ากับอากาศ ซึ่งอากาศนี้จะผ่านไส้กรอง ซึ่งจะกรองเชื้อในอากาศได้ด้วย

S 169345031

S 169345033

จากนั้นจะไปผสมที่หม้อต้ม เพราะอากาศที่เข้าไปในร่างกายต้องควบคุมอุณหภูมิควบคุมความชื้นและที่สำคัญที่สุดคือสามารถสั่งการผ่านโทรศัพท์มือถือได้ เพราะโรคโควิด-19 เป็นโรคร้ายแรงที่ติดเชื้อได้ง่าย การที่มีบุคลากรทางการแพทย์เข้าไปใกล้ชิดผู้ติดเชื้อย่อมมีความเสี่ยง จึงถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และสามารถควบคุมทางไกลได้ด้วย และในเครื่องเดียวสามารถควบคุมเครื่องอ๊อกซิเจน High Flow ได้หลาย10 เครื่องพร้อมกันด้วย ทำให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถดูแลผู้ป่วยได้ทั่วถึงทั่วประเทศ เมื่ออยู่ที่ไหนก็ตามและยิ่งกว่านั้นเครื่องนี้จะมีระบบติดตาม เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเกิดมีการอัพเดทซอฟแวร์ให้จินตนาการเหมือนโทรศัพท์มือถือเครื่องหนึ่งจะสามารถอัพเดทซอฟแวร์ automatic ได้และในอนาคตจะมีการบันทึกข้อมูลจะทำให้เครื่องนี้เปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สามารถดูแลคนไข้ได้ด้วยตัวเองได้เลยไม่จำเป็นต้องมีหมอมาดูแลได้นั่นคือขั้นต่อไปที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ทีจะพัฒนาเครื่องมือแพทย์ต่อไป

S 169345034

S 169345036

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จ.ฉะเชิงเทรา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก