บริษัทจีนส่งมอบ ‘เครื่องบินทะเลไฟฟ้า 2 ที่นั่ง’ ลำแรกในโลก

เสิ่นหยาง, 24 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อไม่นานนี้ บริษัท เหลียวหนิง รุ่ยเสียง เจเนอรัล แอร์คราฟต์ จำกัด ส่งมอบเครื่องบินไฟฟ้ารุ่น “อาร์เอ็กซ์1อี-เอส” (RX1E-S) ขนาด 2 ที่นั่ง ในมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

รายงานระบุว่าเครื่องบินทะเลไฟฟ้า 2 ที่นั่ง ลำแรกในโลกนี้ ถูกออกแบบโดยมหาวิทยาลัยการบินและอวกาศเสิ่นหยาง และใช้แบตเตอรี่ลิเธียมบริสุทธิ์เป็นแหล่งพลังงาน

เซวียจี้เจีย ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทฯ ระบุว่าอาร์เอ็กซ์1อี-เอส ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ มีเสียงรบกวนต่ำ และค่าดำเนินการบินและค่าบำรุงรักษาต่ำ โดยเครื่องบินรุ่นนี้ไม่ต้องการทางวิ่งภาคพื้นดิน แต่จะใช้แหล่งน้ำอันเหมาะสมเท่านั้น ทำให้เหมาะมากสำหรับการบินในภูมิภาคที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ เช่น แม่น้ำ ทะเลสาบ อ่างเก็บน้ำ และชายฝั่งทะเลที่ยาว

หลี่รู่ตง รองประธานมหาวิทยาลัยฯ กล่าวว่ามหาวิทยาลัยฯ ทุ่มเทให้การวิจัยและพัฒนาเครื่องบินไฟฟ้าในประเทศตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยมุ่งพัฒนาการบินทั่วไปที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา
ไฟไหม้โรงแรมกลางเมืองที่อินเดียดับ 15 คน
“ในหลวง-ราชินี” โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบผู้ประสบวาตภัยจ.ยโสธร 605 ครัวเรือน
“ผู้ว่าสตง.” แจงปมตึกใหม่ ทำไมใช้เฟอร์นิเจอร์แพง ยันไม่มีห้องดูหนัง พร้อมเปิดข้อมูลให้ตรวจสอบ
ทส. โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน ชู "น้ำบาดาล" เป็นวาระสำคัญในกรอบความร่วมมืออาเซียนด้านสิ่งแวดล้อม
"อ.อ๊อด" แฉเบื้องหลัง "ทนายตั้ม" วางแผน ส่งคนสนิทพลิกสารภาพโกงเงิน "เจ๊อ้อย" หวังศาลเห็นใจ
MEA แจ้งปิดทำการ เนื่องในวันหยุดชดเชยวันฉัตรมงคล 5 พฤษภาคม 2568

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น