ศรีสะเกษ ฮือฮาเด็กเก่งฐานะยากจน สอบเตรียมทหารได้อันดับ 1 ถึง 3 เหล่าทัพ

ศรีสะเกษ ฮือฮานักเรียนยากจนเก่งสอบเตรียมทหารได้อันดับ 1 ถึง 3 เหล่าทัพอันดับ 8 ในส่วนของ ตร. ขณะที่แม่ทัพภาคที่ 2 มอบเงินช่วยเหลือในการมอบตัวเข้า ร.ร.เตรียมทหาร เจ้าตัวเผยเลือกเรียนเหล่าทหารบก เนื่องจากประทับใจทหารบกเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวระหว่างที่ทหารไทยสู้รบกับกัมพูชาที่ชายแดน

วันที่ 10 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีการแชร์ข่าวทางสื่อออนไลน์กันอย่างแพร่หลายต่างพากัน แสดงความชื่นชมยินดีที่เด็ก น.ร.ชาว จ.ศรีสะเกษ ซึ่งพ่อแม่ฐานะค่อนข้างยากจนแต่ว่าสามารถสอบเข้าเรียนต่อ ร.ร.เตรียมทหารได้อันดับที่ 1 จำนวนถึง 3 เหล่าทัพคือ ทหารบก ทหารเรือ และทหารอากาศ และสอบได้อันดับ 8 ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเด็ก น.ร.หนุ่มคนดังกล่าวคือ นาย ธรากร ทองหนูนุ้ย อายุ 17 ปี เกิดเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2547 เป็น น.ร.ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของ ร.ร.เบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี โดยครอบครัวของนายธรากรอาศัยอยู่ที่ บ้านไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ห่างจากชายแดนไทย – กัมพูชาด้านจุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เพียง 12 กม.เท่านั้น พ่อชื่อ นายประเทือง ทองหนูนุ้ย อายุ 53 ปี แม่ชื่อ น.ส.รดาชา ถุงสูงเนิน อายุ 45 ปี นายธรากร เป็นลูกคนที่ 3 มีพี่สาว 2 คน พ่อประกอบอาชีพขับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อรับจ้างขนส่งสินค้าพัสดุทั่วไป ซึ่งเป็นรถบรรทุกของตนเองที่ยังต้องผ่อนส่งกับธนาคารอยู่ ส่วนแม่ติดตามไปกับพ่อเพื่อส่งสินค้าไปตามสถานที่ต่าง ๆ ตามแต่จะมีผู้ว่าจ้าง ขณะนี้ นายธรากร พร้อมด้วยพ่อแม่ได้เดินทางไปที่ ร.ร.เตรียมทหาร จ.นครนายก เพื่อมอบตัวนายธรากรเข้าเรียน ร.ร.เตรียมทหาร

 

นายธรากร ทองหนูนุ้ย อายุ 17 ปี น.ร.คนเก่งของชาว จ.ศรีสะเกษ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ตนเริ่มเรียนหนังสือระดับประถมศึกษาระดับชั้นป.1 – ป.2 ที่ ร.ร.บ้านไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ และไปเรียนต่อระดับ ป.3 – ป.6 ที่ ร.ร.อนุบาลศรีประชานุกูล อ.ขุขันธ์ จากนั้น ได้ไปเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-4 ที่ ร.ร.เบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี สำหรับหลักในการเรียนหนังสือของตนนั้น ตนจะพยามตั้งใจเรียนในห้องเรียนให้มากที่สุด พยายามฟังทุกคำพูดที่ครูพูด และได้จดบันทึกเอาไว้แล้วนำมาสรุปอีกครั้งในภายหลัง แล้วนำเอามาอ่านอีกรอบ ตอนช่วงไปสอบ ร.ร.เตรียมทหารนั้น ตนได้เตรียมตัวมา 2 ปีแล้ว ตนได้ดรอปเรียนด้วย เพราะว่าปีที่แล้วตนสอบติดทั้ง 4 เหล่า แต่ว่าตกด้านสายตา ด้านร่างกาย ปีนี้จึงได้มาสอบอีกรอบ เหตุที่ตกด้านสายตานั้น เนื่องจากว่าตนสายตาสั้น ซึ่งหลังจากนั้นตนก็ได้ตั้งไจเรียนให้มากขึ้นกว่าปีที่แล้ว เพราะว่าปีที่แล้วตนก็สอบติดอยู่แต่ว่าอันดับก็ไกลกว่าปีนี้พอสมควร ตนจึงได้นั่งทบทวนว่าปีที่แล้ว ตนยังขาดตกบกพร่องเรื่องอะไรและได้พยายามเรียนเพิ่มเติมให้มากขึ้นตามประเด็นที่สอบไปแล้วไม่ใช่ว่าอ่านหนังสือทุกตัวที่เจอ การที่ตนสอบติดที่ 1 หลายเหล่านี้ ตนตั้งใจจะเรียนทหารบกเพราะว่าตนชอบทหารบกมาก เนื่องจากบ้านตนที่แท้จริงนั้นก็คืออยู่ที่บ้านไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 12 กม.เท่านั้น ซึ่งในช่วงปี 2553 เกิดการปะทะกันระหว่างไทยกับกัมพูชาก็ได้ทหารบกเข้าไปช่วยตนและครอบครัวไว้ การที่พ่อแม่ของตนฐานะไม่ค่อยดีนั้นไม่ได้เป็นปัญหาอุปสรรคต่อการเรียนแต่อย่างใด เพราะว่าบ้านที่ตนและครอบครัวอยู่มานั้นอยู่มา 10 กว่าปีแล้วไม่ได้สร้างบ้านของตัวเองซักที เพราะว่าพ่อแม่หาเงินมาได้ก็ส่งเสียให้ตนเรียนหนังสือมากกว่าจึงไม่มีตังค์มาสร้างบ้าน ตนมีพี่น้องร่วมบิดา 2 คนรวมตนด้วยเป็น 3 คนเป็นผู้หญิง 2 คน ตนเป็นคนสุดท้อง พี่สาวทั้ง 2 คนไม่ได้เรียนหนังสือ เรียนไม่จบเพราะว่าสุขภาพไม่แข็งแรงมีคนหนึ่งมีอาการประสาทอ่อน ๆ เลยเรียนหนังสือไม่ได้ทำงานไม่ได้ ขณะนี้ตนได้มารายงานตัวเข้าเรียน ร.ร.เตรียมทหารกำลังอยู่ที่ด่านตรวจโควิด-19 ของ ร.ร.เตรียมทหาร จ.นครนายก

 

ทางด้าน พลโท ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 เห็นว่า จากการ นายธนากร ทองหนูน้อย มีสภาพความเป็นอยู่ฐานะค่อนข้างยากจน ซึ่งนายธรากรสามารถสอบเข้า ร.ร.เตรียมทหาร ได้ที่ 1 เกือบทั้ง 4 เหล่า และได้ตัดสินใจเลือกเหล่าทหารบก ไม่มีแม้กระทั่งเงินจะมอบตัว ดังนั้น จึงได้ให้การสนับสนุนเต็มที่ โดยได้มอบทุนการศึกษาและค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการมอบตัวเข้า ร.ร.เตรียมทหาร นับว่า นายธรากรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน ในความพากเพียรพยายามถึงแม้จะขาดแคลนทุนทรัพย์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่ กองกิจการพลเรือน ร.ร.นายร้อยพระจุลจอมเกล้า ได้โพสต์ในเพจเฟสบุ๊ค ข้อความว่า การมอบทุนการศึกษาแก่ นายธรากร ทองหนูนุ้ย นักเรียนที่สามารถสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ได้ที่ 1 เกือบทั้ง 4 เหล่า ตัดสินใจเลือกเหล่ากองทัพบก เป็นนักเรียนที่มีความตั้งใจ อดทน มีความพากเพียร ถึงแม้จะขาดแคลนทุนทรัพย์ครอบครัวค่อนข้างยากจน แต่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทั้งปวง เพื่อให้เยาวชนได้เห็นเป็นตัวอย่างที่ดีในความพยายามดังกล่าวนั้น ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ทั้งอดีตและปัจจุบันให้ความกรุณาส่งเสริม สนับสนุนให้ความช่วยเหลือเพื่อเป็นกำลังใจในความพากเพียรและอุตสาหะ ดังกล่าว อนึ่งในโอกาสที่นายธรากร ทองหนูนุ้ย จะเข้ารับการศึกษา ณ โรงเรียนเตรียมทหาร ในวันที่ 10 สิงหาคม 2564 ในวันนี้กองทัพบกโดย พลโทจิรเดช กมลเพ็ชร ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จึงได้มอบทุนการศึกษาเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ในการศึกษาเล่าเรียนต่อไป ณ กองบัญชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า.

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ป่วนนราธิวาส! "คนร้ายโหด" ยิงถล่มบ้าน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย
"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น