“อาจารย์ไข่” ยื่นหนังสือ“รทสช.” ขอหนุนตั้งสภาศิลปินฯ เพื่อช่วยบรรดาศิลปินในระยะยาว

“ไข่ มาลีฮวนน่า”ยื่นหนังสือขอให้พรรครวมไทยสร้างชาติหนุนตั้งสภาศิลปินฯเพื่อเป็นองค์กรหลักช่วยบรรดาศิลปินในระยะยาวอย่างถูกกฎหมาย “เอกนัฏ”เห็นด้วยในหลักการหนุนสร้างองค์การให้เป็นที่ยอมรับ

10 มีนาคม 2566 ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) สมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย นำโดยนายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า เข้ายื่นหนังสือต่อพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อให้ช่วยผลักดันสนับสนุนการเสนอร่าง พ.ร.บ.สภาศิลปะ ศิลปิน และวัฒนธรรมแห่งชาติ เพื่อให้เป็นองค์กรที่ช่วยเหลือเหล่าศิลปินในอนาคต โดยมี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติรับมอบหนังสือ

 

 

 

 

นายคฑาวุธ กล่าวว่า การมีสภาศิลปินฯจะช่วยเหลือบุคคลที่อยู่ในวงการนี้ได้อย่างเป็นระบบ ที่ผ่านมายังไม่เคยมีภาคประชาชนที่หลากหลายสาขาอาชีพเข้ามาดูแล ส่วนใหญ่ภาครัฐจะกำหนดนโยบายเอาคนที่ไม่เข้าใจมาทำงานจะไม่เข้าถึงแก่นของปัญหาที่แท้จริง พวกเราเห็นว่าศิลปะและวัฒนธรรมก็คือซอฟต์พาวเวอร์แขนงหนึ่ง จึงเห็นว่าควรมีสภาวิชาชีพเป็นของตัวเองไม่ต่างจากสภาวิชาชีพอื่นๆ มีบ้านหลังน้อยๆขึ้นมาดูแลด้วยพวกเรากันเอง

ด้านนายเอกนัฏ กล่าวว่า หลักการของการตั้งสภาศิลปินฯตนเห็นด้วย ดูจากช่วงวิกฤตโควิดได้เห็นความลำบากของคนบันเทิง จึงเห็นว่าควรมีองค์กรที่มาสนับสนุนเรื่องนี้ แต่เราต้องมองไปให้ไกลถึงเรื่องสวัสดิการด้วย แต่สิ่งสำคัญคือการส่งเสริมงานศิลปะวัฒนธรรม และพันกับเรื่องเศรษฐกิจด้วย การขับเคลื่อนเรื่องนี้ต้องเอาคนที่รู้เรื่องมาทำ จึงต้องมีองค์กรมาช่วยกำหนดแนวทางและมีทิศทางที่ชัดเจน ถ้าเดินไปแบบไม่รู้ก็เสียงบประมาณทุกปี

ข่าวที่น่าสนใจ

เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ถ้าทำองค์กรนี้ให้เป็นที่ยอมรับได้ก็จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ มีองค์กรคอยกำหนดทิศทางด้านศิลปะวัฒนธรรม บันเทิง และความเชื่อ เพื่อให้ไปด้วยกันได้ และผูกรวมกับอุตสาหกรรมอื่นได้ทั้งอาหารและท่องเที่ยว ตนอยากให้การตั้งองค์กรใดก็ตามอยากให้มีการยอมรับวงกว้างกระบวนการสรรหาคนมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนต้องพิจารณาให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง แต่หลักการใหญ่ตนเห็นว่าควรจะมีองค์กรนี้ช่วยกันแนะนำและกำหนดทิศทาง สำหรับตนเต็มที่จะช่วยผลักดันเรื่องนี้หวังว่า หลังเลือกตั้งจะมีส่วนผลักดันเรื่องนี้ในสภาฯ

อย่างไรก็ตามพรรครวมไทยสร้างชาติเราโชคดีมีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ไม่ใช่เก่งกฎหมายอย่างเดียวแต่เก่งเรื่องการบริหารจัดการกฎหมายเพื่อจะขับเคลื่อนกลไกลต่างๆในระบบราชการและในสภาฯ นายพีระพันธุ์จะรู้เทคนิก หรือถูกสนุกด้วยระบบราชการ หรือการร้องเรียนจึงต้องมาดูรายละเอียดว่าจะปรับอย่างไรให้รัดกุมสามารถนำไปปฏิบัติได้ อย่าไรก็ตามเสียงวิจารณ์ตามมาก็ต้องมีเป็นเรื่องปกติแต่โดยหลักการเห็นว่าพรรครวมไทยสร้างชาติต้องสนับสนุน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นายกเหล่ากาชาดกาญจน์ ส่งมอบรถยนต์ 'โตโยต้า ยาริส' รางวัลใหญ่สลากกาชาด ให้ผู้โชคดีชาวด่านมะขามเตี้ย
"คณะผู้แทนไทย" ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี กางหลักฐานแหกยับ "กัมพูชา" โกหกกลางเวที UN ทหารเขมรสาดยิงมั่ว โรงพยาบาล โรงเรียน บ้านเรือน ละเมิดมนุษยธรรม
ยิ่งใหญ่! สุพรรณฯ จัด "นาวาบูชาธรรม" อัญเชิญเครื่องสักการะ 'หลวงปู่สด' ริมคลองสองพี่น้อง สืบสานวิถีท้องถิ่น
เปิดภาพบังเกอร์ใต้ดิน ป้อมปืนกล "ทหารกัมพูชา" รอบตาควาย เตรียมการมาหลายปี ทำ "ทหารไทย" ต้องโจมตีไม่จบไม่สิ้น
"ชูวิทย์" สอนให้รู้ "พรรคส้ม" ความสำคัญสถานการณ์โลก ใคร ๆ ก็หวงแผ่นดิน เข้าใจหรือยัง ทหารมีไว้ทำไม?
รพ.ธรรมศาสตร์เปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วยระยะยาว ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​