“ดร.นิว” เปิดคลิปภาพ ยืนยันในหลวงเสด็จฯเชียงใหม่ ทรงใช้รันเวย์ร่วมประชาชน

"ดร.นิว" เปิดคลิปภาพ ยืนยันในหลวงเสด็จฯเชียงใหม่ ทรงใช้รันเวย์ร่วมประชาชน

สืบเนื่องจากกรณีที่ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ระบุถึงการเสด็จเยือนเชียงใหม่ ของในหลวง และพระราชินี โดยมีใจความระบุว่า

 

 

“มีเพื่อนรุ่นพี่ที่ทำงานอยู่ในศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศ ATC (Air Traffic Controller) เล่าข้อมูลเป็นความรู้ให้ฟังว่า ปกติตามหลักปฏิบัติสากลของกฏการบินก่อนและหลังของเครื่องวีไอพี (ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีหรือผู้นำต่างประเทศขึ้นไป) ที่เรียกว่า “PINK Airways” จะต้องมีการควบคุมการขึ้นหรือลงของอากาศยาน ภายในระยะเวลา 15 นาที ซึ่งจะต้องไม่มีอากาศยานอื่น ๆ ขึ้นหรือลง แต่ทว่าการเสด็จเชียงใหม่ครั้งล่าสุดของในหลวง กลับไม่มีการโฮลด์ (บินวนรอ) ของเครื่องบินนกแอร์ลำนี้ดังที่ปรากฏในภาพเลยครับ

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้น จึงนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่การเสด็จทางอากาศยานก็มีแนวทางในการเสด็จพระราชดำเนินคล้ายคลึงกับการเสด็จทางรถยนต์ เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและส่วนรวมน้อยที่สุด โดยอ้างอิงภาพจาก Flightrader24 แสดงถึงการจราจรของเครื่องบินนกแอร์ลำดังกล่าวระหว่างการเสด็จเชียงใหม่ของในหลวง วันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา”

 

ล่าสุดทางด้านดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” ก็ได้เคลื่อนไหว โพสต์คลิปวีดีโอ เกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมเขียนข้อความอีกด้วยว่า “ผมได้ขออนุญาตเพื่อนรุ่นพี่คนเดิมที่ทำงานอยู่ในศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศ นำวิดีโอช่วงสั้น ๆ ของการเสด็จเชียงใหม่เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2566 ของในหลวงมาให้ประชาชนชาวไทยทุกท่านได้ดูด้วยตาของตนเอง เวลาในหลวงเสด็จไม่ได้มีการปิดรันเวย์แต่อย่างใด และยังทรงใช้รันเวย์ร่วมกับประชาชนอีกด้วยครับ”

 

 

ทั้งนี้ได้มีหลาย ๆ คอมเม้นต์ เข้ามาพิมพ์ข้อความ ว่าขอขอบคุณดร.นิว ที่ทำให้ได้ชมอีกมุมหนึ่ง ว่าสถาบันฯนั้น ได้ปรับตัวอยู่ตลอดเวลา และใส่ใจประชาชนมากเพียงใด ขอให้ในหลวงทรงพระเจริญ และพวกเรานั้น รัก เคารพ สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างยิ่งด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น