“ดร.นิว” เปิดคลิปภาพ ยืนยันในหลวงเสด็จฯเชียงใหม่ ทรงใช้รันเวย์ร่วมประชาชน

"ดร.นิว" เปิดคลิปภาพ ยืนยันในหลวงเสด็จฯเชียงใหม่ ทรงใช้รันเวย์ร่วมประชาชน

สืบเนื่องจากกรณีที่ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ระบุถึงการเสด็จเยือนเชียงใหม่ ของในหลวง และพระราชินี โดยมีใจความระบุว่า

 

 

“มีเพื่อนรุ่นพี่ที่ทำงานอยู่ในศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศ ATC (Air Traffic Controller) เล่าข้อมูลเป็นความรู้ให้ฟังว่า ปกติตามหลักปฏิบัติสากลของกฏการบินก่อนและหลังของเครื่องวีไอพี (ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีหรือผู้นำต่างประเทศขึ้นไป) ที่เรียกว่า “PINK Airways” จะต้องมีการควบคุมการขึ้นหรือลงของอากาศยาน ภายในระยะเวลา 15 นาที ซึ่งจะต้องไม่มีอากาศยานอื่น ๆ ขึ้นหรือลง แต่ทว่าการเสด็จเชียงใหม่ครั้งล่าสุดของในหลวง กลับไม่มีการโฮลด์ (บินวนรอ) ของเครื่องบินนกแอร์ลำนี้ดังที่ปรากฏในภาพเลยครับ

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้น จึงนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่การเสด็จทางอากาศยานก็มีแนวทางในการเสด็จพระราชดำเนินคล้ายคลึงกับการเสด็จทางรถยนต์ เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและส่วนรวมน้อยที่สุด โดยอ้างอิงภาพจาก Flightrader24 แสดงถึงการจราจรของเครื่องบินนกแอร์ลำดังกล่าวระหว่างการเสด็จเชียงใหม่ของในหลวง วันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา”

 

ล่าสุดทางด้านดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” ก็ได้เคลื่อนไหว โพสต์คลิปวีดีโอ เกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมเขียนข้อความอีกด้วยว่า “ผมได้ขออนุญาตเพื่อนรุ่นพี่คนเดิมที่ทำงานอยู่ในศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศ นำวิดีโอช่วงสั้น ๆ ของการเสด็จเชียงใหม่เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2566 ของในหลวงมาให้ประชาชนชาวไทยทุกท่านได้ดูด้วยตาของตนเอง เวลาในหลวงเสด็จไม่ได้มีการปิดรันเวย์แต่อย่างใด และยังทรงใช้รันเวย์ร่วมกับประชาชนอีกด้วยครับ”

 

 

ทั้งนี้ได้มีหลาย ๆ คอมเม้นต์ เข้ามาพิมพ์ข้อความ ว่าขอขอบคุณดร.นิว ที่ทำให้ได้ชมอีกมุมหนึ่ง ว่าสถาบันฯนั้น ได้ปรับตัวอยู่ตลอดเวลา และใส่ใจประชาชนมากเพียงใด ขอให้ในหลวงทรงพระเจริญ และพวกเรานั้น รัก เคารพ สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างยิ่งด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พีระพันธุ์" ยืนยันทำงานการเมืองเพื่อประโยชน์ชาติและประชาชน ไม่เคยดีลขอเป็นนายกฯ
ชายแดนเดือด "ตร.ไทย" ระดมยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตา ใส่ชาวเขมรโดนปลุกระดมบ้าคลั่ง รื้อรั้วลวดหนามแบ่งกั้นบ้านหนองหญ้าแก้ว
ลัดฟ้าเชียงใหม่สู่เวทีใหญ่! เวียตเจ็ทไทยแลนด์พา รุ่นพี่คิดดีไอดอลร่วมโชว์ 2025
เรือจีน-ฟิลิปปินส์เผชิญหน้าในทะเลจีนใต้
พรรคการเมืองญี่ปุ่นจ่อตั้ง AI เป็นหัวหน้าพรรค
กัมพูชาเร่งหางานผ่านบิลบอร์ดให้แรงงานกลับจากไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​