“ชาญ ทองมั่น” อดีตผู้กำกับหนังดัง เสียชีวิตแล้ว

"ชาญ ทองมั่น" อดีตผู้กำกับหนังดัง ผู้นำภาพยนตร์ไทยเข้าสู่ตลาดโลก เสียชีวิตแล้ว

เพจเฟซบุ๊ก หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้โพสต์แจ้งข่าวการเสียชีวิตของ “ชาญ ทองมั่น” อดีตผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเชื้อสายจีน และบิดาของ “ปีเตอร์ ชาน” ผู้กำกับคนสำคัญของฮ่องกง

ซึ่ง “ชาญ ทองมั่น” หรือ “ชาน ทุง มัน” เกิด พ.ศ. 2474 ที่เมืองเฉาอัน ประเทศจีน เมื่ออายุ 1 ขวบได้เข้ามาอยู่เมืองไทย เพราะพ่อได้มาเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนสอนภาษาจีนใน อ. ปากพนัง นครศรีธรรมราช จนกระทั่งอายุราว 8 ขวบ จึงได้กลับไปอยู่ที่จีนประมาณ 2 ปี ก่อนจะกลับมาศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ

เมื่ออายุ 20 ปี “ชาญ ทองมั่น” ได้เป็นครูสอนหนังสือที่โรงเรียนเผยอิง ระหว่างนั้น ได้รับหน้าที่กำกับและเขียนบทละครเวทีภาษาจีนให้แก่โรงเรียนต่าง ๆ รวมทั้งโรงพยาบาลหัวเฉียว จนกระทั่งอายุประมาณ 25 ปี จึงเดินทางไปยังประเทศจีน เพื่อศึกษาด้านการกำกับการแสดง แต่ปีนั้นโรงเรียนที่สมัครไม่เปิดรับแผนกผู้กำกับ ปีต่อมา เขาได้ไปทำงานด้านภาพยนตร์ที่ฮ่องกง เริ่มต้นจากเป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ที่บริษัท เกรตวอร์ ตามด้วย บริษัท คาร์เธย์ และสุดท้ายคือบริษัท ชอว์บราเดอร์ส ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของที่นั่น ในแผนกโฆษณา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปี 2515 “ชาญ ทองมั่น” ได้สร้างภาพยนตร์ร่วมกับ ฉลอง ภักดีวิจิตร เรื่อง “2 สิงห์ 2 แผ่นดิน” โดยมีดาราใหญ่จากฝั่งไทยคือ สมบัติ เมทะนี ประกบกับดาราดังของฮ่องกงทั้ง เกาหย่วน พระเอกเงินล้านของบริษัทชอว์บราเดอร์ส, หยีห้วย นางเอกระดับนางงามไซโก้, เถียนฟง ดาวร้ายชั้นนำ และ เฉินซิง ดารานักคาราเต้ เป็นต้น

“2 สิงห์ 2 แผ่นดิน” โดยการดำเนินงานจัดจำหน่ายของทางฮ่องกงได้ออกฉายทั่วเอเชีย รวมถึงสหรัฐอเมริกา ต่อมา ชาญ ทองมั่น ซึ่งได้รับการโปรโมตว่าเป็นคนไทยที่ไปดังในฮ่องกง และเป็นผู้นำภาพยนตร์ไทยเข้าสู่ตลาดโลก ได้มีผลงานกำกับภาพยนตร์ไทยเรื่อง “รสสวาท” ปี 2516 ร่วมกับ พิชัย น้อยรอด ซึ่งส่งให้ ปริม ประภาพร ได้รับรางวัลสิงโตทะเล จากงานมหกรรมภาพยนตร์เอเซีย ครั้งที่ 19 นอกจากนี้ เขายังมีผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ตามมา เช่น ใจรัก (2518) สาวหมาป่า (2519) สองเสือใจสิงห์ (2520)

 

 

ขอบคุณที่มา หอภาพยนตร์ Thai Film Archive

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“กองทัพภาคที่ 2” โพสต์พระบรมราโชวาท ในหลวง ร.9 ตอกย้ำทหารเสียสละทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อประเทศ เพื่อส่วนรวม
ถอดรหัส 4 สมการ การเมือง สู่จุดจบรัฐบาลแพทองธาร คลิปเสียงนายกฯคุย “ฮุน เซน” ด้อยค่าแม่ทัพภาค 2 ตัวเร่งนับถอยหลัง
รู้จัก “เขลียง ฮวด” ล่ามแปลคลิปเสียง "นายกฯอิ๊ง" คุย "ฮุนเซน" ซี้ปึ้กแกนนำเสื้อแดง
"นฤมล" เป็นประธานเซ็น MOU ภาครัฐ-เอกชน กว่า 36 หน่วยงาน ร่วมพัฒนาวิจัย ผลิตกาแฟไทยเป็นพืชเศรษฐกิจ
ประมงสมุทรสงคราม ตั้งเป้าสู่ต้นแบบจัดการ "ปลาหมอคางดำ"
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" ยกขบวนชวนเยาวชนสร้างเครือข่ายรู้เท่าทันภัยการพนันออนไลน์
"ดร.วันวิชิต" รับตกใจคลิปหลุด "2 นายกฯ" ชี้ "อุ๊งอิ๊ง" หมดชอบธรรมบริหารประเทศแล้ว
"อบจ.สงขลา" พร้อมสุดจัดแข่งเซปักตะกร้อ ชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ 22 – 27 ก.ค.นี้
"บิ๊กกุ้ง" แม่ทัพภาคที่ 2 เผยนายกฯโทรหาแล้ว ยันไม่ติดใจปมคลิปหลุดพาดพิง
"ผู้ว่าฯ สงขลา" ยันสิทธิเพิกถอน “สจ.กอล์ฟ” พ้นตำแหน่ง เป็นอำนาจสภา อบจ.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น