พนักงานสอบสวน ปปป. จ่อออกหมายเรียกพยานรอบ 2 คดีอธิบดีกรมอุทยานฯรีดส่วย ชี้หลักฐานชัด พร้อมเอาผิดได้

พนักงานสอบสวน ปปป. จ่อออกหมายเรียกพยานรอบ 2 คดีอธิบดีกรมอุทยานฯรีดส่วย ชี้หลักฐานชัด พร้อมเอาผิดได้

วันนี้ ( 9 ม.ค.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. เปิดเผยความคืบหน้า เกี่ยวกับสำนวนการสืบสวนสอบสวน คดีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ถูกชี้มูลความผิด ในคดีเรียกรับส่วน ว่า จากวันที่เข้าจับกุมผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดของกลางเงินสดบรรจุในซองเอกสาร จำนวน 5 ล้านบาท ต้องถือว่า พนักงานสอบสวนมีหลักฐานในคดีแน่นหนามากพอแล้ว แต่การสอบสวนยังจำเป็นต้องเรียกบุคคลที่มีชื่อปรากฏบนซองบรรจุเงินมาให้ปากคำในฐานะพยาน ซึ่งมี 14 รายชื่อ ส่วนชื่อหน่วยงานมี 7 หน่วยงาน ได้ออกหมายเรียกหัวหน้าหน่วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ผบก.ปปป. กล่าวเพิ่มเติมว่า หมายเรียกรอบแรกระบุให้พยานเข้าให้ปากคำในช่วงวันที่ 11 ถึง 12 มกราคมนี้ มีบางส่วนที่ตอบรับกลับมาแล้ว บางส่วนขอเลื่อน ซึ่งก็เข้าใจว่า บางคนยังมีความระแวงว่า จะมีความผิด ซึ่งตนขอยืนยันว่า เป็นการออกหมายเรียกมาให้ปากคำในฐานะพยาน หากไม่มาตามหมายเรียกรอบแรก จะมีการออกหมายเรียกรอบที่ 2 ในวันที่ 13 ม.ค. นี้ ซึ่งหากยังไม่ให้ความร่วมมือ พนักงานสอบสวนจะลงพื้นที่ไปสอบสวนด้วยตัวเอง และอาจเข้าข่ายเปลี่ยนสถานะจากพยานเป็นผู้ร่วมกระทำผิดได้

ส่วนการสืบสวน ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ของผู้ต้องหา นอกจากเงินของกลางที่อายัดได้ในวันจับกุมยังได้ส่งรายการทรัพย์สินให้กับ ปปง. เพื่อพิจารณาอายัดไว้ตรวจสอบตามขั้นตอน

สำหรับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในฐานะผู้ต้องหาของคดีและให้การภาคเสธ พนักงานสอบสวนได้แจ้งให้ทราบแล้วว่า หากต้องการให้ปากคำในชั้นพนักงานสอบสวนก็สามารถประสานเข้ามาได้ แต่ยืนยัน คดีนี้มีหลักฐานมีเพียงพอเอาผิด คาดจะสรุปสำนวนคดีได้ตามกำหนด ภายใน 30 วัน นับจากวันจับกุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ครม.ไฟเขียว "กองทัพเรือ" เดินหน้าโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ อนุมัติเปลี่ยนใช้เครื่องยนต์จีน CHD620
ครม.เห็นชอบ "ภูมิธรรม" โยกย้ายอธิบดีกรมที่ดิน-กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
"เจ้าหน้าที่ ตม.-ฝ่ายปกครอง" บุรีรัมย์ คุมเข้ม ลุยตรวจที่พักชาวต่างชาติ ตามแนวชายแดน
"ทัพบก-ทัพอากาศ" ประสานเสียงโต้ "กัมพูชา" ยันไทยไม่เคยจัดซื้อระเบิด MK-84 อิสราเอล โดนอ้างใช้โจมตีทหารเขมร
"ภูมิธรรม" แถลงมติครม. เคาะเยียวยาผู้เสียชีวิตเหตุชายแดน ให้ "ทหาร-ขรก." 10 ล้าน ปชช. 8 ล้านบาท
“ธรรมนัส-อรรถกร“นำทีม กล้าธรรม ลุยทำความสะอาด ฟื้นฟูหลังน้ำท่วม จ.น่าน พร้อมมอบถุงยังชีพเติมพลังใจชาวบ้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​