กรมอุทยานฯ เปิดศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า พื้นที่ยึดคืนจากนายทุน 592 ไร่

กรมอุทยานฯ เปิดศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า พื้นที่ยึดคืนจากนายทุน 592 ไร่

อธิบดีธัญญา สั่งสบอ.3 เดินหน้าทำซาฟารีเมืองกาญจน์ เปิดศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า ตำบลชะแล พื้นที่ยึดคืนจากนายทุน 592 ไร่ อุทยานฯลำคลองงู เร่งปลูกหญ้าเนเปียร์ พร้อมติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า พัฒนาเป็นซาฟารีเมืองกาญจน์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 23 ก.ย. 2564 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการ ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการปราบปราม นายทุนผู้บุกรุกป่า อย่างเด็ดขาด และให้นำพื้นที่ของนายทุนที่ยึดคืนมาได้ มาฟื้นฟูสภาพป่า หรือสร้างเป็นแหล่งน้ำ แหล่งอาหารสัตว์ป่า ต่อไป

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นางคณิสรา เชฐบัณฑิตย์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ นายกมลาศ  อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นายศรัณย์วุฒิ พรสรายุทธ หัวหน้าหน่วยป้องกันฯ ที่ กจ.6 (พุเตย) และหน่วยฯ กจ. 18 (วังเกียง) และนายสถาพร ทองผาภูมิปฐวี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลชะแล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู และเจ้าหน้าที่สปป.1 (ภาคกลาง) รวมจำนวน 30 นาย ได้ร่วมกันเปิดป้ายสัญลักษณ์ ที่สร้างเป็นปูนอย่างถาวรชื่อว่า “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ และสัตว์ป่า ตำบลชะแล” ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู บ้านคลิตี้ หมู่ที่ 4 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Xy9wHkHy 1 eIBcBu2V 2

นายนิพนธ์เผยว่า สำหรับพื้นที่แห่งนี้ อุทยานฯลำคลองงูได้ยึดคืน มาจากทายาทนายทุน เมื่อกลางเดือน มิ.ย.64 ที่ผ่านมา กลับมาเป็นสมบัติของแผ่นดิน และของคนไทยทุกๆคน จึงได้ดำเนินการปลูกพืชอาหารสัตว์ป่า โดยใช้หญ้าเนเปียร์  ที่เติบโตได้เร็ว มีคุณค่าทางอาหารสูง  สัตว์ป่าหากินได้ตลอดปี โดยหญ้าเนเปียร์ มีอายุยาวนาน 5-7 ปี ในแปลงทดลอง ในพื้นที่ดังกล่าว จำนวน 10 ไร่ โดยกิ่งพันธุ์หญ้าเนเปียร์ที่ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ได้นำมาปลูกนั้น ได้รับการสนับสนุนมาจาก นายสุรพงศ์ ปิยะโชติ หรือหมอหนุ่ย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี

vLKenOwt 3 fYen3fub 4

นอกจากนี้ ได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าอัตโนมัติ ในบริเวณดังกล่าว เพื่อทดลองจับภาพสัตว์ป่าดูว่า หลังจากนี้จะมีสัตว์ป่าชนิดใด ออกมาหากินในพื้นที่นี้ มากน้อยเพียงใด เพื่อนำมาวางแผนการสร้างแหล่งน้ำ แหล่งอาหารสัตว์ป่า สร้างระบบนิเวศน์ ที่สมบูรณ์ในอนาคต รวมทั้งพัฒนาให้พื้นที่แห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อเกิดประโยชน์ต่อประชาชนในท้องถิ่นต่อไป

RM5g0gaD 5 84undfwM 7

วุฒิเดช ก้อนทองคำ จ. กาญจนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก