“Digital ID” 2566 แสดงข้อมูลบนสมาร์ทโฟนแทนบัตรประชาชนได้แล้ว

Digital ID

กรมการปกครองพัฒนาระบบ "Digital ID" แสดงข้อมูลบนสมาร์ทโฟนแทนบัตรประชาชนได้ โหลดแอป D.DOPA ลงทะเบียนง่าย ๆ

TOP News รายงานประเด็น “Digital ID” ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวสาร เรื่อง กรมการปกครอง พัฒนาระบบ แสดงข้อมูลบนสมาร์ทโฟนแทนบัตรประชาชนได้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ระบุว่าเป็น ข้อมูลจริง

ข่าวที่น่าสนใจ

 

บัตรประจำตัวประชาชน

 

 

 

 

กรมการปกครองได้พัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล หรือ DOPA-Digital I D เพื่อรองรับการให้บริการประชาชน ซึ่งขอเชิญชวนให้ประชาชนใช้บริการเพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการใช้บริการต่าง ๆ ที่ต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน โดยผู้สนใจใช้ระบบสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน D.DOPA ของกรมการปกครอง ลงในโทรศัพท์มือถือซึ่งรองรับทั้งระบบไอโอเอส (IOS) และระบบแอนดรอยด์ (Android) จากนั้นดำเนินการลงทะเบียน โดยในระยะแรกนี้ให้ใช้บัตรประชาชนตัวจริงเพื่อลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ได้ที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ทุกเขตในกรุงเทพมหานคร ซึ่งระยะต่อไประบบลงทะเบียนนี้จะมีการพัฒนาเป็นระบบออนไลน์ต่อไป

 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน D.DOPA

 

 

 

ภายหลังลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เมื่อต้องติดต่อรับบริการจากหน่วยงานรัฐ หรือมีเจ้าพนักงานเรียกตรวจบัตรประชาชนในกรณีต่าง ๆ ประชาชนสามารถใช้สมาร์ทโฟนที่ได้รับการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลแล้วข้างต้นแสดงต่อเจ้าพนักงานที่เรียกตรวจแทนการใช้บัตรประชาชนได้ โดย พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ฯ ซึ่งจะมีผลบังคับทั้งฉบับในวันที่ 10 ม.ค. 66 เป็นต้นไปนี้ คาดว่าในปี 2566 จะมีประชาชนใช้แทนบัตรประจำตัวประชาชนประมาณ 10 ล้านคน และจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังกรมการปกครองได้พัฒนาระบบการลงทะเบียนทั้งหมดไปอยู่ในรูปแบบออนไลน์

 

 

 

 

D.DOPA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่ง “Digital ID” จะเข้ามาแทนที่การยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชน ด้วยความปลอดภัยที่สูงกว่า เนื่องจากจะมีลักษณะเป็นคิวอาร์โค้ด ขณะที่บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงจะเกิดโอกาสที่มิจฉาชีพเห็นข้อมูลหน้าบัตรจากการทำธุรกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแลกบัตร การติดต่อหน่วยงาน การใช้ประกอบการทำธุรกรรมการเงิน หรือ ธุรกิจต่าง ๆ โดยจะช่วยลดการปลอมแปลงบัตรประชาชน หรือสวมรอยเจ้าของที่แท้จริงได้

 

 

 

 

กรมการปกครอง

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบต.มะเกลือเก่า ประสานงบ 9.8 ล้าน จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เดินหน้าพัฒนาถนนสายหลัก 2 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวก ปลอดภัยให้กับประชาชน
เปิดการแข่งขัน “สีสวาดเกมส์” ครั้งที่ 45 ยิ่งใหญ่ 11 ราชภัฏอีสานร่วมชิงชัย ชูพลังเครือข่ายการศึกษาแก้ปัญหาภาคอีสาน
จับยกแก๊ง 8 วัยรุ่นซิ่งกลางดึก หนีระทึก 40 กม. ก่อนถูกตำรวจ 3 โรงพัก ปิดเส้นทางสกัดรวบคารถกระบะ
ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ นำทีมฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงข่าวจับกุมพ่อค้าขนสิ่งเสพติด ที่หน้ากองกำกับการสืบตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ
มมส. เปิดตัว "จิคามา เมจิก" ซีอิ๊วดำหวานจากมันแกว ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสโซเดียมต่ำ ชูอัตลักษณ์ใหม่มหาสารคาม
ม.วลัยลักษณ์ เปิดตัว “ระบบเตือนภัยดินถล่ม AIoT” ต้นทุนต่ำ แจ้งเตือนเรียลไทม์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​