“มอลลี่” แนะ ส่งเสริมกิจกรรมเด็กเยาวชน อย่างจริงจังดัน ห่างไกลยาเสพติด

มัลลิกา ชำแหละ "รายงานแก้ปัญหายาเสพติด" ไม่ควรสรุปเพียงผลงานของรัฐมาส่งสภา เสนอปฏิรูประบบราชการด้านนี้ พร้อมจัดการหน่วยด้านส่งเสริมกิจกรรมเด็ก-เยาวชน อย่างจริงจังเพื่อให้ "การห่างไกลยาเสพติดเป็นวาระชาติ"

วันที่ 29 ธันวาคม 2565 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันสุดท้ายของปี 2565 ในช่วงบ่ายสภาผู้แทนราษฎรได้รับทราบรายงานเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาแล้วเสร็จช่วงที่สำคัญคือรายงานพิจารณาศึกษาปัญหายาเสพติดแนวทางการจัดตั้งศูนย์บำบัดยาเสพติดการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเป็นระบบซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว โดยมีพลตำรวจเอกยงยุทธ เทพจำนงค์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาจากญัตติที่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสนอ 8 ญัตติและใช้เวลาศึกษากว่า 2 ปี

ข่าวที่น่าสนใจ

ดร.มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็น 1 ในส.ส.ที่อภิปรายเสนอความเห็นเพิ่มเติมโดย ดร.มัลลิกา ระบุว่า รายงานฉบับนี้หลังจากเห็นชอบจะต้องส่งไปเป็นแนวทางให้กับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา จึงไม่อยากให้รายงานเป็นเพียงการสรุปผลการปฎิบัติงานของภาครัฐเท่านั้น แต่ต้องการส่งนวัตกรรมให้กับรัฐบาลเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติได้ไวได้จริงมากกว่า โดยเฉพาะการบูรณาการหกกระทรวง 29 หน่วยงานในการแก้ไขปัญหาเป็นระบบเรื่องนี้รายละเอียดแห่งการบูรณาการนั้นต้องปฏิบัติอย่างไร การนำผลวิจัยโปรแกรมดูแลสมองเด็กประถมวัย เพื่อปลูกสร้างบุคลิกภาพไปตลอดชีวิตอันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญแต่จะผลักดันเรื่องนี้ให้เป็นหน้าที่ ของปปส.หรือสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด อันนี้ จะใช่ภารกิจหรือไม่ และจะได้ผลอย่างไรเนื่องจากภารกิจจะครอบจักรวาลเกินไป ขณะที่เด็กประถมวัยซึ่งอยู่ตามศูนย์เด็กเล็กอนุบาลตามหมู่บ้านต่างๆขึ้นอยู่กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตรงนี้เราจะมีนวัตกรรมใดหรือเพิ่มสัดส่วนบุคลากรอย่างไรในการจะให้โรงเรียนสำหรับเด็กประถมวัยมีคุณภาพที่จะฝังชิพหรือดูแลบุคลิกภาพเด็กให้ห่างไกลจากยาเสพติดตั้งแต่เริ่มไม่เกิน 3 ขวบ

” ส่วนทางด้านการป้องกันและปราบปรามที่กรรมาธิการวิสามัญรายงานว่าเห็นปัญหาแต่แก้ไม่ได้เพราะประเทศเรามีชายขอบชายแดนติดต่อแหล่งผลิตยาเสพติดที่อยู่นอกประเทศ และจะต้องเพิ่มการสกัดเพื่อลดภาวะที่ประเทศเป็นศูนย์กลางเครือข่ายทางด้านนี้ แต่วิธีและแนวทางนั้นก็เป็นสิ่งที่ราชการทำอยู่และเราเห็นชัดว่าไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จมากนัก ดังนั้นจึงอยากเสนอในรูปแบบของนวัตกรรมให้เพิ่มในรายงานฉบับนี้เพื่อให้คำปรึกษาต่อรัฐบาลว่าควรจะตั้ง มีหน่วยระดับชาติที่จะเป็นฝ่ายดูแลกิจกรรมส่งเสริมกีฬาเพื่อเยาวชนส่งเสริมกิจกรรมให้กับเยาวชนเพื่อให้เขาห่างไกลจากยาเสพติดและมีสันทนาการอย่างเป็นระบบและวาระแห่งชาตินอกจากนั้นขอเสนอให้มีการปฏิรูประบบราชการทางด้านนี้อย่างจริงจังเพื่อให้เป็นลักษณะทำงานแบบ One stop service ” ดร.มัลลิกา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ม.กรุงเทพ มอบ "ปืนแอนตี้โดรน" ต่อยอดงานวิจัย ให้กองทัพนำใช้งานจริง
"ผู้บริหารท็อปนิวส์" ร่วมวันคล้ายวันสถาปนา "กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ" ครบรอบ 22 ปี สนับสนุนกิจกรรมการเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ เผยแพร่ข่าวสารกองทัพ
ตัวเงินตัวทองบุกคลินิกรักษาสัตว์กลางเมืองอ่างทอง แจ้งกู้ภัยช่วยจับ อึ้ง! เหมือนมาหาหมอรักษาตัวเอง"
สุดสลด ทารกวัย 2 เดือน ถูก "พิทบูล" คาบออกจากเปลโยก ขย้ำเสียชีวิต
ซวยหนีไม่รอด! หนุ่มเข็น จยย.มีพิรุธ เจอตำรวจทิ้งรถวิ่งหนี สุดท้ายถูกจับ อ้างขโมยไปขายเอาเงินกลับบ้าน
อบจ.ร้อยเอ็ดเปิดตัว “รพ.สต.ติดดิน” ยกระดับสุขภาพชุมชนทั่วจังหวัด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​