“โควิด-19” การรักษาด้วย Molnupiravir จะยังมีประโยชน์หรือไม่

โควิด-19

การศึกษาผลของยาต้านไวรัส "โควิด-19" Molnupiravir ในช่วงระยะเวลาสายพันธุ์เดลตาจะเห็นได้ชัดเจน แต่ในปัจจุบันยังมีประโยชน์หรือไม่

TOP News เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” ล่าสุด หมอยง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับ Molnupiravir ผลการรักษา

ข่าวที่น่าสนใจ

 

COVID-19

 

 

 

 

หมอยง บอกว่า โรค COVID-19 ระยะเวลาที่ผ่านมา มีความรุนแรงของโรคลดน้อยลง การศึกษาผลของยาต้านไวรัส Molnupiravir ในช่วงระยะเวลาสายพันธุ์เดลตา จะเห็นได้ชัดเจนว่าลดการนอนโรงพยาบาล และลดอัตราการเสียชีวิตลง รวมทั้งปริมาณไวรัสก็ลดลงด้วย

 

“แต่เมื่อความรุนแรงของโรคลดลง อัตราตายที่น้อยลง ความรุนแรงน้อยลง การศึกษา Molnupiravir ที่ใช้ข้อมูลจำนวนมาก จึงไม่เห็นความแตกต่างในการลดอัตราการเสียชีวิต หรือความรุนแรงของโรคอย่างชัดเจน เพราะโดยส่วนใหญ่โรคไม่รุนแรง แต่ผลที่เห็นได้ชัด คือ อาการต่าง ๆ ดีขึ้นเร็วกว่า และการกำจัดไวรัสสามารถกำจัดได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้รับยา โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เริ่มให้การรักษาระยะแรก”

 

 

 

 

Molnupiravir

 

 

 

 

 

หมอยง บอกต่อว่า เมื่อพิจารณาลงไปอย่างลึกแล้ว Molnupiravir ก็ยังมีประโยชน์ โดยเฉพาะถ้าให้เร็ว คงไม่ต่างกับการให้ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Oseltamivir ในผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่

 

“ในภาพรวมทั่วโลก โรค COVID-19 มีความรุนแรงน้อยลง และการแจ้งยอดเข้าสู่องค์การอนามัยโลกในทุกประเทศแจ้งตัวเลขที่ต่ำกว่าความเป็นจริงแบบมาก ๆ อัตราตายในภาพรวมก็ลดลงอย่างมาก และในที่สุดเชื่อว่าจะไม่มีการแจ้งยอดเข้าสู่องค์การอนามัยโลก เพราะส่วนใหญ่รักษากันเอง ยกเว้นผู้ป่วยหนัก”

 

 

 

 

หมอยง

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น