วิษณุ ชี้ตั้งปลัดกระทรวงข้ามห้วยได้  ในอดีตเคยทำ

วิษณุ ชี้ตั้งปลัดกระทรวงข้ามห้วยได้ ในอดีตเคยทำ

กรุงเทพฯ 29 ก.ค.- “วิษณุ” ชี้ตั้งปลัดกระทรวงข้ามห้วย ในอดีตมีมาเยอะ ระบุต้องหารือ “นายกฯ” ดูความเหมาะสม-ความจำเป็น -ขึ้นอยู่เจ้ากระทรวง ยืนยันครม.ไม่เคยตีกลับ ปมตั้งปลัดมท.คนใหม่ เพราะยังไม่ถูกเสนอเข้ามา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวการแต่งตั้งโยกย้าย ลัดกระทรวงข้ามห้วยจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย สามารถทำได้หรือไม่ ว่า ตนไม่ขอตอบเรื่องดังกล่าวด้วยเหตุผลว่า ยังไม่มีการแต่งตั้ง หากไปตอบก่อนจะเป็นการย้ำว่ามีข่าวการแต่งตั้งโยกย้ายข้ามกระทรวงจริง ซึ่งในอดีตก็มีการแต่งตั้งโยกย้ายข้ามกระทรวงแบบนี้เยอะหลายครั้งแล้ว เช่น สมัยก่อนคุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ เป็นเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ในสมัยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็ไปเป็นปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จากนั้นมาเป็นปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายอภัย จันทนจุลกะ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ไปเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน หรือเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ก็มาจากที่อื่น มาจากทหาร เป็นต้น

นายวิษณุ กล่าวว่า การแต่งตั้งข้ามกระทรวงสามารถทำได้ สลับอธิบดี สลับปลัดกระทรวง โดยขึ้นอยู่กับเจ้ากระทรวงแต่ละกระทรวง และจะต้องหารือกับนายกรัฐมนตรีประกอบด้วย เนื่องจากจะต้องดูความเหมาะสมและความจำเป็น รวมถึงจะต้องคำนึงถึงคนว่าไปแล้วตำแหน่งจะตันอยู่แค่นั้น หรือไม่เจริญก้าวหน้าในกระทรวงนั้นหรือไม่ ก็ต้องมีการผ่องถ่าย ถ้าโยกคนหนึ่งออกไป เพื่อให้คนข้างในจะได้ขยับขึ้นไปได้ เป็นธรรมดา

เมื่อถามว่าถ้ามีการแต่งตั้งโยกย้ายดังกล่าวจริงจะสามารถทำงานได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ ยืนยันยังไม่มีการนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณา และไม่ได้มีการตีกลับ ถ้ามีการตีกลับตนจะต้องรู้ ส่วนเขาจะกำลังคิดกันอยู่หรือไม่นั้น ตนไม่รู้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก