“นพ.ชัยวัฒน์”แนะทำ 4 ข้อ ถ้ามีอำนาจเต็ม​ หลังโควิดหนักเกินกำลังมาก​

“นพ.ชัยวัฒน์”แนะทำ 4 ข้อ ถ้ามีอำนาจเต็ม​ หลังโควิดหนักเกินกำลังมาก​

"นพ.ชัยวัฒน์"แนะทำ 4 ข้อ ถ้ามีอำนาจเต็ม​ หลังโควิดหนักเกินกำลังมาก​

นายแพทย์ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการศูนย์สนับสนุนนักรบชุดขาวสู้ภัยโควิด-19 เปิดเผยว่า คาดการณ์​ รพ.ตอนนี้รับเกินกำลังมาก​ ทั้งแพทย์​ พยาบาล​ บุคคล​า​กร​อ่อนล้า​ เครื่องมือแพทย์ใช้เต็มศักยภาพ

ที่น่าห่วงคือ​ ยา เวชภัณฑ์​ต่างๆที่หล่อเลี้ยงเครื่องมืออาจจะขาดแคลนจนระบบrunต่อไม่ไหว และคนเสียชีวิตจะเพิ่มจำนวนแบบก้าวกระโดด(exponentially)​ ยาFavipiraviaขาดอีกมากมาย​ จากการประมาณการต้องมี50ล้านเม็ดเพื่อแจกจ่ายไปทุกรพ.และแจกแก่ผู้ป่วยทุกคนทั้งที่อยู่ในรพ.และที่บ้าน เวชภัณฑ์ต่างๆจะขาดแคลนยิ่งขึ้นเพราflightเข้าประเทศ​ไทย​น้อยลงมาก

ถ้ามีอำนาจเต็ม​ควรทำอะไรในภาวะนี้

1.ตั้งทีมเจรจาขอความช่วยเหลือต่างชาติซึ่งปรพกอบด้วย​ นายก​ฯ รมว.ตปท​ รมว.กลาโหม​ รมว.สธ(ประเทศ​ที่ผลิตวัคซีน​เป็นมหาอำนาจที่ขายอาวุธ​ด้วย รมวกลาโหมจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง)

2.เพื่อให้เตียงที่รับผู้ป่วยหนักทั้งสีแดงและสีเหลืองซึ่งมีอุปกรณ์การแพทย์เช่นเครื่องช่วยหายใจและต้องใช้เวชภัณฑ์หลายอย่างที่ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานได้ปกติเช่นยาคลายกล้ามเนื้อ ยากล่อม สธ.ต้องสำรวจและคาดการณ์​ปริมาณ​เวชภัณฑ์​ที่ต้องใช้​ รวมทั้งประมาณการจากจำนวนผู้ป่วยที่สะสมที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาทีมเจรจารีบเจรจาและส่งchartered flightไปรับยาและเวชภัณฑ์ ช่วงนี้เครื่องบินการบินไทยก็พร้อมปฏิบัติการ

3.Favipiravir รีบผลิต50ล้านเม็ด​แจกจ่ายทุกรพ.ให้เหลือเฟือและแจกทุกคนผ่านอาสาสมัครเช่น อสม. เพื่อให้ผู้ป่วยที่ไม่มีเตียงadmit เเละเพื่อให้ผู้ป่วยสีเขียวหายหรืออย่างน้อยลดการเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ลดภาระของทีมแพทย์และพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยหนักและจะลดอัตราตายลง

*** นำเข้าFavipiravir 10ตัน(10,000กก)แล้วจ้างบริษัท​ยาเอกชนช่วยกันผลิตให้เร็วที่สุดผลิตได้50ล้านเม็ด​ซึ่งพอใช้ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมและสั่งเพิ่มมาอีกตามการคาดการณ์จำนวนผู้ป่วยในเดือนถัดไป

4. Vaccineให้หน่วยงานรัฐ​ทั้ง​ อภ.​ กาชาด​ ​ คณะ​แพทยศาสตร์​ ร่วมมือในการนำเข้าทุกยี่ห้อโดยเอกชนจ่ายค่าวัคซีน​ไม่เกี่ยงราคา​ ลดขั้นตอนลงจะทำให้มีวัคซีน​เข้ามามากขึ้น​ คนมีฐานะก็สมใจสบายใจ​ วัคซีน​ฟรีจะมีเหลือมากขึ้นชาวบ้านคนยากจนจะได้ฉีดมากขึ้น

นพ.ชัยวัฒน์​ เตชะไพฑูรย์25 กรกฎาคม​2564

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก