สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“ยา ต้าน ซึมเศร้า” ตัวใหม่ พัฒนานาน 10 ปี อนุมัติซื้อขายแล้ว

กดติดตาม TOP NEWS

"ยา ต้าน ซึมเศร้า" ชนิดเม็ดออกฤทธิ์นาน จีนอนุมัติการซื้อขายแล้ว หลังทีมวิจัยใช้เวลานานกว่า 10 ปี ในการพัฒนา

“ยา ต้าน ซึมเศร้า” TOP News รายงาน ล่าสุด สำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน อนุมัติการซื้อขายยาต้านอาการซึมเศร้าตัวใหม่ ชนิดเม็ดออกฤทธิ์นาน (ชื่อภาษาอังกฤษ : Toludesvenlafaxine hydrochloride) ซึ่งพัฒนาโดยคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเยียนไถ และได้รับสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาอันเป็นอิสระ

 

ยา ต้าน ซึมเศร้า, ยาต้านอาการซึมเศร้า, จีน, อาการซึมเศร้า, ซึมเศร้า

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนพักผ่อนหย่อนใจยามค่ำคืนในเมืองหูโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน วันที่ 2 มิ.ย. 2020)

 

 

 

 

ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยฯ และหัวหน้าทีมวิจัย เถียนจิงเหว่ย เผยว่า ยาตัวใหม่เป็นตัวยับยั้งการกลับคืนของสารสื่อประสาท (reuptake) กลุ่มเซโรโทนิน (5-HT) นอร์อิพิเนฟรีน (NE) และ โดพามีน (DA) ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการของผู้ป่วย โดยทีมวิจัยใช้เวลานานกว่า 10 ปี ในการพัฒนายาตัวใหม่

 

ศาสตราจารย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยปักกิ่งแห่งที่ 6 จางหงเยี่ยน กล่าวว่า ผลการทดสอบทางคลินิกชี้ว่าตัวยาสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ป่วยในการบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้แก่ ความวิตกกังวล ความเหนื่อยล้า และ ความผิดปกติด้านความจำ (cognitive disorders) ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าด้านการวิจัยและพัฒนายาต้านอาการซึมเศร้าของจีน

 

 

 

 

ยา ต้าน ซึมเศร้า, ยาต้านอาการซึมเศร้า, จีน, อาการซึมเศร้า, ซึมเศร้า

 

(แฟ้มภาพซินหัว : พยาบาลอธิบายการบริการแก่ผู้ป่วยในนครจี่หนาน มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน วันที่ 23 ก.พ. 2022)

 

 

 

 

 

ก่อนหน้านี้ คณะนักวิจัยของจีนจากมหาวิทยาลัยการแพทย์หนานจิง เปิดเผยการค้นพบเป้าหมายใหม่ของยาต้านอาการซึมเศร้าและพัฒนาสารประกอบหลัก ซึ่งวางรากฐานสำหรับการพัฒนายาต้านอาการซึมเศร้าชนิดออกฤทธิ์เร็ว ผ่านวารสารไซแอนซ์ (Science) ฉบับออนไลน์ เมื่อไม่นานนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

หัวหน้านักวิจัยของการศึกษานี้ โจวฉีกัง ระบุว่า ปัจจุบันตัวนำส่งเซโรโทนิน (serotonin transporter) เป็นเป้าหมายหลักของยาต้านอาการซึมเศร้า ทว่าการรับประทานยาที่ยับยั้งตัวนำส่งเซโรโทนินมีข้อจำกัดมากคือต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 – 4 สัปดาห์ถึงจะเห็นผล และมีผลข้างเคียงจำนวนมาก

 

“เราวิเคราะห์กลไกการออกฤทธิ์ช้าของยาต้านอาการซึมเศร้า รุ่นที่ 3 ซึ่งพบเป้าหมายใหม่ที่อาจเอาชนะจุดอ่อนต่าง ๆ และยังพบสารประกอบหลักสำหรับเป้าหมายใหม่ที่สามารถออกฤทธิ์รวดเร็วและไม่มีผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ โดยเราวางแผนเดินหน้าการวิจัยเพื่อพัฒนายาต้านอาการซึมเศร้ารุ่นใหม่”

 

 

 

 

ยา ต้าน ซึมเศร้า, ยาต้านอาการซึมเศร้า, จีน, อาการซึมเศร้า, ซึมเศร้า

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น