ปชป. วอน ศบค.เร่งสื่อสารมาตรการ Home Isolation

ปชป. วอน ศบค.เร่งสื่อสารมาตรการ Home Isolation

รองโฆษก ปชป. วอน ศบค.เร่งสื่อสารมาตรการ Home Isolation หลังพบผู้ป่วยส่วนใหญ่ยังไม่ทราบขั้นตอน พร้อมทบทวนแนวทางการสื่อสารให้ชัดเจน ถูกที่ ถูกเวลา

วันที่ 23 ก.ค.-นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้าทีมประสานข้อมูลผู้ติดเชื้อเพื่อการส่งต่อ ศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน โควิด-19 พรรคประชาธิปัตย์ (ศปฉ.ปชป.) เปิดเผยว่า จากตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดเช้านี้ที่ใกล้แตะ 15,000 ราย ยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์วิกฤตเตียงให้มากไปกว่าเดิม มาตรการของภาครัฐในการให้ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวพักรักษาตัวที่บ้านหรือ Home Isolation ถือเป็นมาตรการที่ดี แต่ยังมีปัญหาเรื่องการสื่อสารที่ไม่ทั่วถึงและไม่ครอบคลุม

 

นางดรุณวรรณ กล่าวว่า จากการทำงานของทีมอาสา ศปฉ.ปชป. พบว่าผู้ป่วยหลายรายที่ไม่ทราบว่า หากตนเองหรือคนในครอบครัวเป็นผู้ติดเชื้อแบบไม่มีอาการ หรือเคสสีเขียวและมีศักยภาพที่จะพักรักษาตัวที่บ้านได้ สามารถใช้บริการการรักษาพยาบาลของภาครัฐแบบ Home Isolation ได้ ตั้งแต่วันแรก ๆ ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ เพื่อให้เข้าถึงบริการจากภาครัฐทั้งการได้รับยาที่เหมาะสม และการติดตามเคสตามมาตรฐานของการรักษา ส่งผลให้มีปัญหาที่ตามมาคือ เมื่อไม่ทราบ  จึงรอเตียงจากภาครัฐ ทำให้หลายรายเปลี่ยนสถานะอาการเป็นสีเหลือง ซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามแทน แต่มีข้อจำกัดเรื่องของเตียงที่ไม่เพียงพอ นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งที่จะกระจายเชื้อต่อไปยังคนในครอบครัว ทำให้พบอุบัติการณ์การติดเชื้อแบบยกครอบครัวมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

นางดรุณวรรณ กล่าวว่า เรื่องการสื่อสารสถานการณ์โควิด ยังเป็นปัญหาใหญ่ของภาครัฐ ที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของวิกฤต ทุกครั้งที่รัฐมีมาตรการออกมา จะสื่อสารได้ไม่ชัดเจน สร้างความสับสน และหลายครั้งเร่งแจ้งมาตรการ แต่วิธีปฏิบัติยังไม่ชัดเจน ทำให้ประชาชนต้องไปหาข้อมูลเองและอาจทำให้ได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ต้องมาตามแก้ไขในภายหลัง ทำให้ทำงานยากไปกว่าเดิม ส่วนตัวยังเอาใจช่วยทุกคนในการแก้วิกฤตในคราวนี้ แต่ขอให้ ศบค. เร่งประชาสัมพันธ์ เรื่อง Home Isolation ผ่านสื่อในช่องทางต่าง ๆ อย่างเข้มข้น รวมถึงทบทวนแนวทางในการสื่อสารที่ถูกต้อง ชัดเจน ถูกที่ ถูกเวลา และถูกกลุ่มเป้าหมายให้มากกว่านี้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก