“หมอเหรียญทอง” ร่ายยาว ท่ามกลางดราม่า จรรยาบรรณแพทย์ ลั่น ใครที่กล่าวหาร้องเรียน ทำได้เท่าผมหรือไม่?

“หมอเหรียญทอง” ร่ายยาว ท่ามกลางดราม่า จรรยาบรรณแพทย์ ลั่น ใครที่กล่าวหาร้องเรียน ทำได้เท่าผมหรือไม่?

ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ร่ายยาว ท่ามกลางดราม่า จรรยาบรรณแพทย์ ลั่น ใครที่กล่าวหาร้องเรียน ทำได้เท่าผมหรือไม่ ระบุพร้อมยืนเคียงข้างประชาชนฝ่าวิกฤติโควิด

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กตอบโต้กระแสข่าวแพทยสภาอาจจะทำการยึดใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ ว่า ท่านทั้งหลายที่มารับการตรวจโควิดด้วยวิธี RT-PCR รพ.มงกุฎวัฒนะ ยังคงดำเนินการอยู่ทกวีวันอย่างไม่เคยหยุด และมีผู้มารับการตรวจจำนวนมากมายจะต้องทำใจและเข้าใจไว้ล่วงหน้าเสียก่อนนะครับว่า เตียงที่ รพ.มงกฎวัฒนะ ได้สำรองไว้รับท่านนั้น จะเป็นเตียงสนามในเครือข่าย รพ.สนามทั้งหมดที่ผมรับผิดชอบ

 

พล.ต.นพ.เหรียญทอง ยังบอกอีกว่า ผมขอความกรุณาอย่าคาดหวังความสะวกสบายดั่งเช่นสถานการณ์ปกติที่รักษาตัวกันใน รพ.มงกุฎวัฒนะซึ่งเป็น รพ.หลัก ทีผมเริยกว่า รพ.ประจำถิ่นในสถานการณ์โรคระบาด การรักษาตัวในเครือข่าย รพ.สนามทั้งหมดที่ผมรับผิดชอบ อันได้แก่ รพ.สนาม พลังแผ่นดิน , รพ.สนามพิทักษ์ราชัน , พ.สนามกรมทหารปันใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 และ รพ.สนามใต้ร่มพระบารมิ (กำลังดำเนินการเพื่อจะรับผู้ป่วย ในสิ้นเดือน ก.ค.นี้) จำนวนรวมกันทั้งสิ้นมากกว่า 3,000 เตียงนั้นเป็น รพ.สนาม ขนานแท้ในสถานการณ์สาธารณภัยโรตระบาดที่มิผู้ป่วยจำนวนมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรับผู้ป่วยจำนวนมากๆให้จงได้ภายในระเวลาที่เร่งด่วน

 

อีกทั้งยังมี ผู้ป่วยจำนวนมากมาจากทั้งครอบครัวที่ยากไร้ บางรายก็เป็นคนต่างด้าว ต่างสัญชาติ บางรายอาจจะพอมีพอกิน หรือ มีฐานะร่ำรวยแต่ไม่สามารถเข้า รพ.เอกชนได้เพราะเตียงเต็ม สถานการณ์เช่นนี้ ผมขอความกรุณาว่าอย่าเพิ่งใส่ใจกับความสะดวกสบายกันนะครับ ผมขอให้มุ่งเข้ารับการกักกันรักษากันให้ได้เสียก่อนเถิดครับ ในบางรายที่บุคลากรทางการแพทย์ประจำ รพ.สนาม เห็นว่าสามารถกลับบ้านได้ [Home Isolation] เราก็จะรีบตำเนินการให้ออกจาก รพ.สนาม แล้ววางแผนกักกันและรักษาตัวที่บ้าน [Home Isolation] ให้แก่ท่านทันที

 

ขณะเดียวกัน ผมขอให้อดทนกันนะครับ ผมขอเรียนว่าผมไม่ได้สนุกหรืออยากดังจากการตั้ง รพ.สนามหลายแห่งที่มีเราจะผ่านสถานการณ์ภัยโควิดนี้ไปด้วยกัน เตียงจำนวนมากๆ ในขณะที่ศักยภาพส่วนตัวมีทรัพยากรเพียงน้อยนิด และจำกัดอย่างยิ่งเลยนะครับ มันไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งยังยากลำบากต้องประสบปัญหาจาก การก่อกวนทางการเมือง การใช้อำนาจทางกฎหมายของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต่างๆ นานา แต่มันไม่สะทกสะท้านต่อการเป็นผู้นำของผมหรอกครับ และผมจะนำพาบุคลากรทางการแพทย์ในสังกัด พร้อมจิตอาสาจำนวนมากเพื่อบรรเทาสาธารณภัยอย่างเร่งด่วนต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม มันเป็นความภาคภูมิใจของผม มันเป็นเกียรติศักดิ์ของทหารบำนาญแก่ๆของผม ที่ตั้งใจถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทด้วยการรักษาชีวิตพสกนิกรของพระเจ้าแผ่นดินเท่านั้น ใครที่กล่าวหาร้องเรียนว่าผมไร้ซึ่งจริยธรรมแห่งวิชาชีพแพทย์จนต้องถอดถอนเพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพแพทย์นั้นมีความสามารถ รักษาชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากๆในสาธารณภัยโรคระบาดได้เท่าผมหรือไม่ ผมฉวยโอกาสทางธุรกิจแสวงหาประโยชน์จากสาธารณภัยโรคระบาดอันเป็นทุกข์ของผู้ป่วยเจ็บจำนวนมากหรือไม่ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็น รพ.เดียวๆ ที่ไม่มีทุนทรัพย์มากมายแต่สามารถมิส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสาธารณภัยอย่างเกินกำลังกันได้

1626923570844

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก