กาฬสินธุ์ น้ำชีเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน จนท.เร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัย

สถานการณ์ระดับน้ำจังหวัดกาฬสินธุ์ ระดับน้ำปริ่มพนังกั้นน้ำ เจ้าหน้าที่พร้อมด้วยชาวบ้านร่วมกันเสริมคันดิน ป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน สวน ไร่นา ประชาชน ขณะที่ภาคส่วนเอกชน ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น หลังน้ำชีเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนในอำเภอฆ้องชัย

วันที่ 16 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายหน่วยงานยังคงระดมเจ้าหน้าที่รับมือมวลน้ำที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ติดแม่น้ำ ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดปริมาณที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และมวลน้ำที่ไหลมาจากทางเหนือเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนบางส่วนแล้ว ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งให้การช่วยเหลือและเร่งนำกระสอบทรายเข้าเสริมพนังกั้น

ทั้งนี้ล่าสุดนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย ผศ.จุรีรัตน์ กอเจริญยศ รองนายกเหล่ากาชาด จังหวัดกาฬสินธุ์ นางวิไลลักษณ์ เวชยาพันธุ์ ประธานหอการค้าจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองกาฬสินธุ์ หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอฆ้องชัย ผู้บริหารท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำที่บริเวณบ้านท่าเยี่ยม , บ้านหนองคล้า และบ้านหนองหวาย อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังปริมาณน้ำชีเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยระดับน้ำล่าสุดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากมวลน้ำจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม และร้อยเอ็ด ระดับน้ำที่วัดได้จากเขื่อนวังยาง สูงกว่าระดับน้ำสูงสุดปี 2564 จาก 141.16 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยสูงกว่า 0.55 เมตร โดยทางเจ้าหน้าที่ต่างเร่งเสริมแนวกั้นน้ำอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ได้ประกาศเตือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำชี ทั้งในอำเภอฆ้องชัย อำเภอกมลาไสย และอำเภอร่องคำ ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยมีพื้นที่เสี่ยงภัยในหลายจุด

นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดกาฬสินธุ์ มีสถานการณ์อุทกภัยจากน้ำล้นตลิ่งและร่องมรสุมพาดผ่าน แล้ว 6 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย อำเภอร่องคำ ฆ้องชัย กมลาไสย กุฉินารายณ์ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์และอำเภอยางตลาด รวม 14 ตำบล 178 หมู่บ้าน 6,047 ครัวเรือน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 93 หลัง วัด 2 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้สำรวจและเร่งให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ทั้งนี้ในจุดพนังกั้นน้ำ ที่ระดับน้ำเริ่มล้นตลิ่ง ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ประชาชน ได้ดำเนินการเสริมกระสอบทราย เสริมคันดินกั้นน้ำ ป้องกันน้ำท่วมวางเป็นแนวตามจุดเสี่ยงต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ตลอดพนังลำน้ำชีจากปริมาณน้ำชีที่เพิ่มสูงขึ้น เพื่อป้องกันน้ำท่วมผิวจราจร และป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนราษฏร

อย่างไรก็ตามนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมคณะ ยังได้นำถุงยังชีพ จากหอการค้าจังหวัดกาฬสินธุ์ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่ บ้านท่าเยี่ยม , บ้านหนองคล้า และบ้านหนองหวาย อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น อีกด้วย

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจจะช่วยเหลือ ผู้ประสบความเดือดร้อนจากเหตุอุทกภัยในครั้งนี้ สามารถช่วยเหลือ มอบสิ่งของหรือบริจาคได้ที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ โทรศัพท์หมายเลข 043-814843.

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าว จ.กาฬสินธุ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จำใจขาย !คุณยายพยุงวัย 90 นำทองไปขายแล้ว วอนหน่วยงานรัฐมารับตัวไปอยู่บ้านพักคนชรา
ผบช.ภ.3 นำทีมขับเคลื่อนสหกรณ์ตำรวจโคราช—เงินหมุนเวียนพุ่งเกือบ 2,000 ล้าน กำไรทะลุ 200 ล้าน หนุนสวัสดิการตำรวจมั่นคง
มูลนิธิบุญรอด–เอกพจน์ วานิช มอบทุนปีที่ 29
“นฤมล” เปิดงานวัน “ทวี บุณยเกตุ” รำลึกคุณูปการผู้วางรากฐานคุรุสภา ย้ำคนดีไม่มีวันตาย พร้อมมอบทุนการศึกษาสานต่อเจตนารมณ์ สร้างครูคุณภาพ
ชาวสุราษฎร์ 7 ชีวิต เดินเท้า 250 กิโลเมตร เข้าสู่ประจวบฯ ถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระพันปีหลวง
ยังไม่มีคำสั่งหน่วยเหนือ "ทหารกัมพูชา" แก้ตัวหน้าตาเฉย เมินเริ่มเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดน มีแต่ทหารไทยทำฝ่ายเดียว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​