“ดร.เสรี” ฟาดตลก ใช้ความเท็จ เสียดสีนายกฯ บิดเบือนความจริง

"ดร.เสรี" ฟาดตลก ใช้ความเท็จ เสียดสีนายก บิดเบือนความจริง ข้องใจนักกฎหมายออกมาป้องตลก อ้างเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์บุคคลสาธารณะ ถามวิพากษ์วิจารณ์ด้วย "ข้อเท็จ" ได้ด้วยเหรอ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า FC ของตลกออกมาด่าสลิ่มที่ออกมาต่อว่าตลกที่เยาะเย้ย เสียดสี ด้อยค่านายกรัฐมนตรี บางคนก้าวล่วงไปด่านายกฯ ด้วยว่าเป็นอะไรนักหนา ทำไมแตะไม่ได้

นายกฯ ท่านไม่เคยออกมาพูดจาอะไรในกรณีนี้นะคะ มีแต่คนที่รักท่าน และคนที่เฉย ๆ กับท่าน แต่รักความถูกต้องที่ออกมาต่อว่าการพูดจาของตลกรายนี้ นายกฯไม่ได้พูดอะไรนะ

บางคนบอกว่าตลกรายนี้เขาก็เสียดสีนักการเมืองตั้งหลายคน ไม่เห็นใครเขาจะเดือดร้อนออกมาปกป้องนักการเมืองพวกนั้นเลย ทำไมสลิ่มต้องออกมาปกป้องลุงตู่

ก็เขาเสียดสีคนอื่นด้วย “ข้อจริง” เจ้าตัวก็เถียงไม่ได้ เพราะ “ไม่ดี” จริงตามที่ตลกพูด FC ของนักการเมืองที่ถูกเสียดสีก็พูดไม่ออก จึงไม่มีใครออกมาปกป้อง

ลีลาการเสียดสีก็ไม่ใช้การด่าที่รุนแรงในลักษณะของการ “ด้อยค่า” คนถูกเสียดสี แต่มีลักษณะเป็นการแซวแบบ “หยิกแกมหยอก” มากกว่า

แต่การเสียดสีลุงตู่ ตลกรายนี้เอา “ข้อเท็จ” มาเสียดสี และใช้ถ้อยคำที่เป็นการ “ด้อยค่า” ลุงตู่ ด้วยเนื้อหาที่เป็น “ข้อเท็จ” เป็นการบิดเบือนความเป็นจริง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

FC ของลุงตู่ และคนที่เขารักความถูกต้อง เขารับไม่ได้ เขาก็ต้องออกมาปกป้อง เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลุงตู่ และมองว่าตลกรายนี้มีอคติ จงใจด้อยค่าลุงตู่

ไม่รู้ว่าโกรธแค้นอะไรลุงตู่ จึงพูดจาด้อยค่าลุงตู่ด้วยอคติ พอไปมองเรื่องราวของเขาที่ปรากฎเป็น Digital footprint จึงรู้ว่าจุดยืนทางการเมืองเขาเป็นเช่นไร

ที่น่าแปลกใจก็คือมีนักกฎหมายบางคนออกมาปกป้องตลกรายนี้ด้วยการอ้างเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์บุคคลสาธารณะ ก็อยากถามว่าวิพากษ์วิจารณ์ด้วย “ข้อเท็จ” ได้ด้วยเหรอคะ

ทางกฎหมายเราคงเอาผิดเขาไม่ได้ แต่การต่อต้านทางสังคมต้องเอาจริงนะคะ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ
"จีน-เมียนมา-ไทย" เห็นพ้อง ร่วมมือยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เมืองเมียวดี
“นันทิวัฒน์” ตอกย้ำเขมร ปราสาท “ตาเมือนธม” เป็นของไทยตั้งแต่อดีต ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อกัมพูชา
เจอแล้ว! “รั้วกั้น-หมุดหลักเขต” นับ 100 หมุด ชี้ชัด 3 ปราสาทอยู่ในแผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น