น่าห่วง! ผลตรวจโควิด กทม. 5 เขต พบเป็นสายพันธุ์ ‘เดลต้า’ มากกว่าครึ่ง

น่าห่วง! ผลตรวจโควิด กทม. 5 เขต พบเป็นสายพันธุ์ ‘เดลต้า’ มากกว่าครึ่ง

ศบค. เผยผลตรวจโควิดพื้นที่ กทม. พบ 5 เขต พบเป็นสายพันธุ์ 'เดลต้า' เกือบทั้งหมด ขณะที่ผู้เสี่ยงสูงมีโอกาสติดเชื้อมากถึง 11 เปอร์เซ็นต์

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า กรมการแพทย์รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อใน กทม. มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่าหมื่นราย ระดับอาการส่วนใหญ่ยังเป็นสีเขียว หรือ เขียวเข้ม คือ ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย เพราะอายุน้อยเป็นวัยแรงงาน รวมกันเกือบ 80% ส่วนกลุ่มสีเหลืองและสีแดงตัวเลขเริ่มสูงขึ้น กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ขอเน้นย้ำว่า เราพยายามสงวนเตียงในระดับ รพ.หรือ ไอซียูสนาม เพื่อรองรับสีเหลือง-สีแดง

 

ขณะที่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รายงาน พบการระบาดสายพันธุ์เดลต้าเกิน 50% ในหลายจุด ครอบคลุมพื้นที่  5 เขตของ กทม.ที่เป็นเดลต้าเป็นหลัก ได้แก่ จตุจักร บางรัก จอมทอง คลองเตย และหลักสี่ ทำให้ กทม.พยายามมุ่งเป้าจัดทีมแก้ไขเชิงรุกในชุมชน CCR Team ค้นหาผู้ป่วยในชุมชน และรับการรักษาอย่างเร็วที่สุด

 

อีกทั้งจากข้อมูลของ กทม. ยังพบว่า ผู้เสี่ยงสูงมีโอกาสกลายเป็นผู้ติดเชื้อถึง 11% ถือว่าช่วยให้การตรวจครอบคลุม เข้าถึงชุมชนถึงบ้าน ตรวจค้นเจอติดเชื้อได้รับการดูแลอย่างปลอดภัย แยกออกจากชุมชนให้เร็วที่สุด นอกจากนี้ ยังฉีดวัคซีนให้ด้วย มีการฉีดแล้ว 4,070 คน เป็นผู้สูงอายุ 2,420 ราย โรคประจำตัว 1,640 ราย และหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป เกิน 10 ราย

 

“ผอ.ศบค.ติดตามข้อมูลและเน้นย้ำว่าจะไม่ให้มีคนเสียชีวิตที่บ้านจากโควิด จะนำเข้าระบบเร็วที่สุด ตรวจด้วยชุดตรวจให้ครอบคลุมมากที่สุด ขยายจุดตรวจให้ครอบคลุม ทั้ง รพ.รัฐ รพ.เอกชน จุดตรวจ กทม. รถตรวจพระราชทาน คลินิกเอกชน จุดตรวจประกันสังคม ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. 69 จุด และดูแลเรื่องของการจัดการแยกกักที่บ้าน” พญ.อภิสมัย กล่าว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก