ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ ชี้ ขยายล็อกดาวน์ ทำเศรษฐกิจพังไม่ต่ำกว่าแสนล้านบาท พร้อมแนะรัฐบาล 2 เรื่อง

ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ ชี้ ขยายล็อกดาวน์ ทำเศรษฐกิจพังไม่ต่ำกว่าแสนล้านบาท พร้อมแนะรัฐบาล 2 เรื่อง

ประธาน ส.อ.ท. ระบุ ขยายล็อกดาวน์ ทำเศรษฐกิจเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ถ้าไม่รีบฉีดวัคซีนทุกอย่างก็เหมือนเดิม

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า จากการประเมินผลกระทบกรณี การขยายวันล็อกดาวน์ในพื้นที่ 10 จังหวัด จนถึงวันที่ 2 ส.ค.นี้ และเพิ่มเติมพื้นที่อีก 3 จังหวัด ทำให้เศรษฐกิจเสียหายเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท จากเดิมที่ประเมินความเสียหายไว้ 50,000-60,000 ล้านบาท แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ การล็อกดาวน์ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือไม่

 

“การล็อกดาวน์ต้องทำควบคู่กับ 2 เรื่อง คือ การหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มข้น และการมีวัคซีน ซึ่งรัฐต้องเร่งทำทั้งการใช้ชุดตรวจโควิด-19 ตามครัวเรือน และการฉีดวัคซีน”

 

ส่วนแนวคิดที่ รัฐบาลจะปิดเมืองในลักษณะเดียวกับเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนนั้น ส่วนตัวมองว่า การปิดเมืองจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและภาคการผลิตหยุดทั้งหมด ส่งผลให้เศรษฐกิจติดลบ เพราะไม่มีเครื่องยนต์ใดที่เข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และมองว่าหากรัฐบาลจะปิดเมือง เพื่อให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ดีขึ้นนั้น ส่วนตัวมองว่า จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อรัฐบาลจำเป็นต้องมีวัคซีนเพียงพอ หรือ ฉีดวัคซีนให้ได้ 50-70% หรือ ทำได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะหากปิดเมืองแต่ไม่มีวัคซีนทุกอย่างก็ไม่ดีขึ้น

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก