“ธงมนตรา” จาก ประเทศภูฏาน ตัวแทนแห่งความโชคดี เสริมมงคล โบกสะบัดที่สวนนงนุชพัทยา

"ธงมนตรา" จาก ประเทศภูฏาน ตัวแทนแห่งความโชคดี เสริมมงคล โบกสะบัดที่สวนนงนุชพัทยา

วันที่ 21 ก.ย. เวลา 09.00 น.นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมคณะผู้บริหารสวนนงนุชพัทยา และนักศึกษาฝึกงาน จากประเทศภูฎาน ได้ร่วมกันประกอบเปลี่ยน “ธงมนตรา” จาก ประเทศภูฏาน จำนวน 9 ผืน ซึ่งเป็นตัวแทนสัญลักษณ์แห่งความโชคดี และเป็นสิริมงคล ในการนี้ได้นิมนต์พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต และพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป มาประกอบพิธีปิดทอง เจิม ธงมนตรา พร้อมสวดชัยมงคลคาถา

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับ ธงมนตรา นี้ สวนนงนุชพัทยา ได้รับมอบมาจาก สถานทูตภูฎาน ประจำประเทศไทย ทั้งหมด 9 ผืน ถือเป็นธงแห่งโชคลาภ โบกสะบัดปัดสิ่งที่ดีให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในสวนนงนุชพัทยา โดยการเปลี่ยนธงมนตรานั้นจะเปลี่ยนประจำทุกปี ซึ่งการเปลี่ยนธงมนตราแต่ละครั้ง จะมีการประกอบพิธีอัญเชิญธง ขึ้นสู่ยอดเสาโดยพระสงฆ์ทุกครั้ง ในส่วนของธงชุดใหม่

 

 

 

 

สำหรับ “ธงมนตรา” ในยุคแรกถูกย้อมสีด้วยสีธรรมชาติกำหนดขึ้นจากธาตุทั้งห้า นั่นคือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และอากาศธาตุ เพื่อใช้เป็นเครื่องปัดเป่ายามเจ็บไข้ได้ป่วย ขอพรยามมีความสุข และเป็นสัญลักษณ์ของความเคารพต่อธรรมชาติ เพื่อให้ภูตผีวิญญาณคุ้มครองอีกด้วย ธงมนตรา เป็นธงที่จารึก บทสวดมนต์ไว้บนธง ธง 5 สี หมายถึง 5 ธาตุ ซึ่งจะพัดผ่านสายลม นำสิ่งดี ๆ มาสู่ชีวิต

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชุมชนหมู่บ้านพฤกษา 20 จัดงานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร (องค์จำลอง) ครบรอบปีที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ ต้อนรับปลายปี–ปีใหม่
เปิดนิทรรศการ “กากเหล้าแดง” มรดกอาหารจีนฮกจิว
ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด
ปู่ฤาษีพรหมเมศศักดิ์สิทธิ์ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บนไม่พลาดส่องเลขเทวะบันดาลอ่างน้ำมนต์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​