กกต.สอย ส.อบจ.สระแก้ว

กกต.สอย ส.อบจ.สระแก้ว

กรุงเทพฯ 16 ก.ค.- กกต.สอยสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว และดำเนินคดีอาญา หลังพบขาดคุณสมบัติ

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่ คำวินิจฉัย กกต. เรื่อง การเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว เขตเลือกตั้งที่ 5 โดยระบุว่าหลังประกาศผลเลือกตั้ง กกต.ได้รับคำร้องว่า น.ส.สิริกร อินทศร ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 120 ลงสมัครรับเลือกตั้งโดยรู้อยู่แล้วว่าตนเป็นผู้ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้ง จากกรณีต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดสระแก้ว ว่ามีความผิดฐานลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดจำคุก 9 เดือน และปรับ 4,500 บาท โทษจำคุกให้รอลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี จึงเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้ง แม้จะไม่ได้ต้องโทษจำคุกจริงก็ตาม แต่ผู้ถูกร้องยังคงเป็นผู้ต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดในคดีดังกล่าว ข้อเท็จจริงจึงรับฟังได้ว่า น.ส.สิริกร เป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 120 และเป็นเหตุให้สมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาองค์กรบริหารส่วนจังหวัดสระแก้วสิ้นสุดลง ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด 2540 แก้ไขเพิ่มเติม 2562 มาตรา 11(6)

กกต.จึงมีคำสั่งให้ดำเนินคดีอาญาแก่ น.ส.สิริกร ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 120 และแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ดำเนินการสอบสวนและวินิจฉัยการสิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาองค์กรบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด 2540 แก้ไขเพิ่มเติม 2562 มาตรา 11 วรรคสองและวรรคสาม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก