“พล.ต.อ.วิระชัย” เข้ารายงานตัว ที่ สตช. วันแรก เผยไม่ผูกใจเจ็บ

“พล.ต.อ.วิระชัย” เข้ารายงานตัว ที่ สตช. วันแรก เผยไม่ผูกใจเจ็บ

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา เข้ารายงานตัวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นวันแรก หลังจากที่ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งทุเลาการบังคับคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีถูกคำสั่งสำรองราชการ และตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง

วันที่16 ก.ค. 2564  ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา ได้เดินทางเข้ามารายงานตัวลงบันทึกประจำวันปฏิบัติหน้าที่ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจากที่ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งทุเลาการบังคับคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สั่งให้ พลตํารวจเอกวิระชัย สำรองราชการ และประกาศของนายกรัฐมนตรี ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ที่ให้พลตำรวจเอกวิระชัย พ้นจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไว้เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น

 

เนื่องจากเห็นว่า ขณะพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกคำสั่งสำรองราชการดังกล่าว มีสภาพร้ายแรงอันอาจทำให้การพิจารณาทางการปกครองไม่เป็นกลาง เพราะสำรองราชการนี้ ไม่ใช่กรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ที่หากปล่อยให้ล่าช้าไป จะเสียหายต่อประโยชน์สาธารณะ หรือสิทธิของบุคคลโดยไม่มีทางแก้ไข อีกทั้ง คำสั่งดังกล่าว ไม่อยู่ในข้อยกเว้นตามพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองฯ

 

จึงเห็นว่า การออกคำสั่งดังกล่าว น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย และมีผลทำให้ประกาศของนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้พลตํารวจเอก วิระชัย พ้นจากตำแหน่ง น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมายไปด้วย

 

จึงมีเหตุอันสมควรที่จะทุเลาการบังคับตามคำสั่งสำรองราชการ และประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ให้พลตำรวจเอกวิระชัย พ้นจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไว้เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา หรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น

 

ทั้งนี้ ผลของคำสั่งศาลปกครองกลาง ทำให้พลตํารวจเอกวิระชัย จะกลับมาดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือเทียบเท่า นับตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น ออกคำสั่งสำรองราชการ พลตำรวจเอกวิระชัย

 

eAijEZH3 2c92e38d5a5204595c6415f3078467da8af27462db8cc4e0a6444701b9bcf681

 

โดยพลตํารวจเอกวิระชัย ให้สัมภาษณ์หลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน พร้อมทำหน้าที่ในตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ส่วนในเรื่องของการเปิดตำแหน่งเพื่อรองรับตัวเอง เป็นหน้าที่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะต้องไปพิจารณาในประเด็นนี้ แต่ส่วนตัวยืนยันมีความพร้อมที่จะทำงานในอีกตำแหน่งเดิมในช่วง 10 เดือนที่เหลือก่อนเกษียณอายุราชการ

 

พลตำรวจเอกวิระชัย ยังบอกอีกว่า คดีความการฟ้องร้องเพื่อขอความเป็นธรรมในชั้นศาลอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลหลายคดี แต่ส่วนตัวแล้ว ไม่ผูกใจเจ็บกับการกระทำของผู้บังคับบัญชาในอดีต

 

Q3pOcoHA Capture

 

สำหรับกรณีนี้ สืบเนื่องจาก พลตำรวจเอกวิระชัย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในตำแหน่ง สำรองราชการ ถูกตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และถูกร้องทุกข์ดำเนินคดี กรณีถูกกล่าวหา ดักฟัง เผยแพร่ข้อมูลการสนทนา ระหว่าง พลตำรวจเอกวิระชัย กับ พลตำรวจ เอกจักรทิพย์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในขณะนั้น ตั้งแต่ต้นปี 2563 จากกรณีผู้ก่อเหตุยิงรถ พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ.9) และต่อมา พลตำรวจเอก วิระชัย ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อให้เพิกถอนคำสั่งสำรองราชการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก