“พล.ท.นันทเดช” ชี้แนะ “ชัชชาติ” ขยันพูด-เดิน สำคัญสุขภาพ แต่ถ้ามากไปมีผลเสีย

"พล.ท.นันทเดช" ชี้แนะ "ชัชชาติ" ขยันพูด-เดิน สำคัญสุขภาพ แต่ถ้ามากไปมีผลเสีย

วันที่ 1 ก.ย. 65 พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ทำไมคุณชัชชาติถึงต้องเดินมากและพูดมาก มีข้อเท็จจริงทางการแพทย์รับรองไว้ว่าผู้มีอายุเกิน 50 ปีขึ้นไปจำเป็นต้องปฏิบัติ 2 อย่างให้สม่ำเสมอเพื่อให้อายุยืน มีสุขภาพแข็งแรง คือ

1. การพูดคุยกับผู้คน จะส่งผลทำให้สมองทำงานอยู่เสมอ และคลายความเครียดเมื่อมีการพูดจาตลกโปกฮาไร้สาระ นอกจากนั้นการพูดมากหรือการร้องเพลงยังกระตุ้นให้ปอดทำงานดีขึ้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

2. การเดินเป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับการขยันพูดจา ทางการแพทย์พบว่าการเคลื่อนไหวขับเคลื่อนร่างการของมนุษย์มากกว่า 50% รวมถึงการเผาผลาญพลังงานนั้น ได้ใช้ขาทั้ง 2 ข้างเป็นตัวขับเคลื่อน นอกจากนั้นขายังเป็นจุดเชื่อมโยงทั้งเส้นโลหิตและเส้นประสาทที่ใหญ่กว่าร่างกายส่วนอื่นเกือบ 50% ดังนั้นการเดินจึงส่งผลในทางอ้อมมาทำให้หัวใจแข็งแรงอีกด้วย

ทั้ง 2 เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญของการมีชีวิตอยู่ต่อไป ดังนั้นพวกเราต้องขยันเดินและพูด ถ้าไม่มีใครพูดด้วย อ่านหนังสือดังๆให้ลูกหลานฟังก็ได้ครับ

 

เมื่อพูดมาถึงตรงนี้แล้ว ทุกท่านคงไม่แปลกใจต่อพฤติกรรมทั้งการเดินและการพูดของคุณชัชชาติ ซึ่งน่าจะทำเพื่อสุขภาพ มากกว่าเรื่องอื่น

แต่ถ้าทำมากเกินไป อาจถูกตีความว่าเป็นเรื่องหลงตัวเอง มากกว่าการรับผิดชอบในหน้าที่ผู้ว่าฯ กทม. ตามที่เคยบอกกับประชาชนไว้มากมายว่าจะทำนั่น ทำนี่ใช่ไหมครับ

นอกจากนั้น การออกกำลังกายมากเกินไปหรือการพูดมากเกินไป ยังเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เอาแค่พอดี พอดีเถอะครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สัตว์ป่าร่วม 'ปาร์ตี้กินน้ำ' สู้อากาศร้อนจัดในซินเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวบ้านฮีโร่! ฝ่าน้ำท่วมช่วย 3 ชีวิตติดรถในกว่างซี
ชุมพร ประชุมรับฟังความคิดเห็นโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมริ่ว
"ผู้การฯ บุรีรัมย์" ยันผู้ต้องสงสัยชาวเขมร "วิน ดา" ผิด 2 ข้อหา มีอาวุธปืน-อยู่ไทยเกินกำหนด ให้การภาคเสธ ตร.สอบเข้มก่อนฝากขัง
3 นิ้วโดนคุกระนาว คดีป่วน "ตชด.ภ.1 ปี 64" จี้ปล่อยตัวทะลุฟ้า “เพนกวิน” โดน 2 ปี ไม่รออาญา เจอปรับอ่วมรวม 3 แสน
บุกตรวจโรงงานพลาสติกบ้านบึง พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 32 ราย ดำเนินคดีทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​