“คณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา” ไม่ปกป้อง ส.ว. ใช้อำนาจแทรกแซง แต่งตั้งคนใกล้ตัว ติดยศทหาร-ตำรวจ หากพบเอี่ยวจริง เตรียมส่งให้ ป.ป.ช. เชือดต่อ

คณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา ไม่ปกป้อง ส.ว. ใช้อำนาจแทรกแซง แต่งตั้งคนใกล้ตัว ติดยศทหาร-ตำรวจ หากพบเอี่ยวจริง เตรียมส่งให้ ป.ป.ช. เชือดต่อ

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา และในฐานะคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เพื่อขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และจริยธรรม

ข่าวที่น่าสนใจ

สมาชิกวุฒิสภา ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับ ส.ต.ท.หญิง ได้ก้าวก่ายหรือแทรกแซงการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ-ทหาร เพื่อประโยชน์ของตนเองหรือผู้อื่นหรือไม่ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ตรวจสอบคำร้อง นายวัชระ เพชรทอง ที่ให้ตรวจสอบสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ สิบตำรวจโทญิงกรศศิร์ บัวแย้ม ทำร้ายร่างกายอดีตทหารหญิงยศสิบตรี หรือไม่

เมื่อตรวจสอบเสร็จ ก็จะส่งเรื่องมายังคณะกรรมการจริยธรรม ส.ว. ตรวจสอบ ใช้เวลาประมาณ 60 วัน จะเร่งสอบให้เร็วที่สุด หากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจฝากบุคคลเป็นทหาร-ตำรวจ ตามที่เป็นข่าวหรือไม่นั้น ไม่มีการปกป้อง เพราะเป็นเรื่องที่มีพฤติกรรมความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้อง

นายวัลลภ กล่าวว่า ต้องตรวจสอบ ส.ต.ท.หญิง มีตำแหน่งอะไรบ้างในวุฒิสภา เช่น ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการประจำตัว ส.ว. หรือมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ในคณะกรรมาธิการชุดใดของวุฒิสภา ถ้าพบมีตำแหน่งจริง จะต้องตรวจเพิ่มเป็นประจำตัวใคร หรือใครเสนอแต่งตั้งเข้ามา ต้องเรียกมาให้ข้อมูล มีการทำผิดตามที่กล่าวหาหรือไม่ หากพบ ส.ว. คนใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับการวิ่งเต้นโยกย้ายโดยไม่ถูกต้องจริง แม้บทลงโทษในส่วนของคณะกรรมการจริยธรรมจะทำอะไรไม่ได้มาก ทำได้แค่ตักเตือนในที่ประชุมวุฒิสภา แต่ไม่มีอำนาจถอดถอน ส.ว. ที่ทำผิดออกจากตำแหน่ง แต่คณะกรรมการจริยธรรมจะส่งเรื่องต่อไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอาผิดต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​