มาเลฯ วางแผนผ่อนคลายในหลายพื้นที่ หลังอัตราฉีดวัคซีนดีขึ้น

มาเลฯ วางแผนผ่อนคลายในหลายพื้นที่ หลังอัตราฉีดวัคซีนดีขึ้น

มาเลเซียวางแผนผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในหลายพื้นที่ เพราะการฉีดวัคซีนเป็นไปด้วยดีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสถานการณ์โดยรวมยอดผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งสูงอยู่

นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยข้อมูลว่า รัฐต่างๆในมาเลเซียเตรียมปรับเข้าสู่แผนฟื้นฟูประเทศระยะที่ 2 ภายในต้นเดือนสิงหาคม หลังจากอัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น และกำลังก้าวเข้าสู่การสร้างภูมิคุ้มกันแบบหมู่ โดยตอนนี้ มาเลเซียสามารถฉีดวัคซีนได้มากกว่า 420,000 โดสใน 2 วัน ซึ่งเป็นสถิติที่ช่วยให้รัฐบาลบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีนที่ต้องการให้ครอบคลุมในอัตราร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมดในเดือนกรกฎาคม

การฉีดวัคซีนแบบเร่งรัด ทำให้รัฐบาลตั้งเป้าต่อไปที่จะผ่อนคลายมาตรการในพื้นที่ 8 รัฐ แม้ว่ายังมีผู้ติดเชื้อต่อวันสูงเป็นประวัติการณ์ต่อเนื่อง ที่มากกว่า 11,000 คน ทั้งนี้ ความครอบคลุมของการฉีดวัคซีนเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่รัฐต้องการให้ลุล่วงตามเป้าเพื่อก้าวไปสู่การฟื้นฟูประเทศระยะที่ 2 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเปิดภาคส่วนธุรกิจให้มากขึ้น

มาเลเซียต้องกลับมาเข้าสู่การล็อกดาวน์อย่างหนักในวันที่ 1 มิถุนายน หลังจากการระบาดเริ่มรุนแรงขึ้นราวๆ ปลายเดือนพฤษภาคม และมีการขยายการล็อคดาวน์มาเรื่อยๆ ทั้งนี้ มาเลเซียได้วางเกณฑ์ 3 ประการที่ต้องจัดการก่อนการผ่อนคลายมาตราการต่างๆ คือ การครอบคลุมการฉีดวัคซีน, จำนวนผู้ป่วยรายวัน, และระดับการใช้เตียงผู้ป่วยหนักที่ต้องจัดการได้

นายกรัฐมนตรี มุฮ์ยิดดิน ยัซซิน ได้ให้ข้อมูลเมื่อเดือนที่แล้วว่า การปิดภาคส่วนที่จำเป็นทั้งหมดทำให้เกิดความเสียหายทางภาคเศรษฐกิจในแต่ละวัน คิดเป็นมูลค่า 1 พันล้านริงกิต หรือประมาณ 7,700 ล้านบาท   ทั้งนี้หากมีการผ่อนคลายเกิดขึ้น ส่วนที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการในระยะที่ 2 ได้ จะมี ร้านหนังสือและเครื่องเขียน ร้านบริการล้างรถ ร้านตัดผม และร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก