ถึงแล้ว! “ชายพิการ” ปั่นจักรยาน 893 กม. จากแม่สาย-เชียงราย มากราบพระบรมศพ “สมเด็จพระพันปีหลวง”

ถึงแล้ว! "ชายพิการ" ปั่นจักรยาน 893 กม. จากแม่สาย-เชียงราย มากราบพระบรมศพ "สมเด็จพระพันปีหลวง"

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2568 ที่บริเวณท้องสนามหลวง ด้านประตูวิเศษไชยศรี ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง

โดยประชาชนที่จะเข้าถวายความอาลัยในสมุดหลวง เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

จะต้องผ่านจุดคัดกรอง โดยจะมีเจ้าหน้าที่จัดเต็นท์ และเก้าอี้คอยอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งมีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการ จากนั้นประชาชนเข้าแถวเดินเข้าพระบรมมหาราชวัง ผ่านทางประตูมณีนพรัตน์

ทั้งนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าอาลัย โดยประชาชนบางคนถือพระฉายาลักษณ์ และพระสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ไว้แนบอก

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ก่อนหน้านี้กลายเป็นข่าวที่สร้างความประทับใจ เมื่อได้เห็น นายกิตติคุณ สุขเกษม หรือลุงชิด อายุ71 ปี ผู้พิการกล้ามเนื้ออ่อนแรงครึ่งซีก มีความมุ่งมั่นปั่นจักรยานสำหรับผู้พิการ พร้อมติดธงชาติไทยโบกสะบัด

โดยไม่มีผู้ติดตามและผู้นำขบวน ออกเดินตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2568 จากด่านชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร รวมระยะทาง กว่า 893 กิโลเมตร

ตั้งใจไปถวายสักการะพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อแสดงความอาลัย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

 

 

 

กระทั่งในช่วงเวลา 11.29 น.(วันนี้ 7 พฤศจิกายน 2568) นายกิตติคุณ หรือลุงชิด ได้ปั่นจักรยานคู่ใจ เดินทางมาถึงยังศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง ท่ามกลางการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่

จากนั้น นายกิตติคุณ หรือลุงชิด ได้ถวายความเคารพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ต่อจากนั้น ได้ลงนามถวายความอาลัย ในสมุดหลวงตามลำดับ โดยมี พ.ต. นพ. พงศ์เจริญ อึงขจรกุล ฝ่ายเสธ กองยุทธการและการข่าว กรมแพทย์ทหารบก

ร.อ. ประสาน สานีกิจ ประจำกองส่งกำลังบำรุง กรมแพทย์ทหารบก และ พ.อ.นพ. วรินทร ทานาค ผู้ช่วยสำนักเวชศาสตร์ครอบครัว กรมแพทย์ทหารบก คอยให้การดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ นายกิตติคุณ หรือลุงชิด ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวท็อปนิวส์ ว่าความตั้งใจของตนบรรลุตามจุดประสงค์ทุกประการแล้ว อีกทั้งยังได้กล่าวน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเมตตาต่อผู้พิการผ่านการดำเนินโครงการต่างๆ มาหลายทศวรรษ

ตนจึงต้องการให้การปั่นจักรยานเดี่ยวของตนในครั้งนี้ เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และเป็นความรักความอาลัย ที่คนไทยมีต่อพระองค์ท่าน ว่ามีมากมายมหาศาลเกินกว่าจะหาสิ่งใดมาเทียบ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปราจีนบุรี พลเมืองดีพบป้าวัย 59 ปี มีอาการเหม่อลอย พาไปขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลางนาดี ตามหาญาติ
รมช.มหาดไทย เปิดงาน "OTOP สร้างสุขสู่ชุมชน"
ฟิลิปปินส์เตือนภัยพายุฟง-วองเตรียมพัดถล่มสุดสัปดาห์นี้
เกิดเหตุระเบิดมัสยิดในเมืองหลวงอินโดนีเซีย
พระราชวชิราลังการ เป็นประธานเปิดสอบธรรมสนามหลวง นักธรรมชั้นโท–เอก ปี 2568 เน้นย้ำ “สอบด้วยสุจริต คือบุญแรกแห่งการเป็นศาสนทายาทที่ดี”
ถึงแล้ว! "ชายพิการ" ปั่นจักรยาน 893 กม. จากแม่สาย-เชียงราย มากราบพระบรมศพ "สมเด็จพระพันปีหลวง"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​