กาฬสินธุ์ ผู้ว่าฯนั่งซาเล้งนำเที่ยวป่าต้นยางร้อยปี ซ้อมกระตุ้นท่องเที่ยวหลังโควิด-19 คลี่คลาย

กาฬสินธุ์ ผู้ว่าฯนั่งซาเล้งนำเที่ยวป่าต้นยางร้อยปี ซ้อมกระตุ้นท่องเที่ยวหลังโควิด-19 คลี่คลาย

ผู้ว่ากาฬสินธุ์ ขับซาเล้งซ้อมกระตุ้นท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 พาเที่ยวชมเมืองเก่าและป่าต้นยางนาอายุกว่าร้อยปี นำฮอยเจ้าโสมพะมิตร เส้นทางอพยพจากเวียงจันทน์สู่การผู้ก่อตั้งเมืองกาฬสินธุ์

วันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ที่บริเวณป่าต้นยางนาใหญ่ บ้านกลางหมื่น ต.กลางหมื่น อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายอัครพงษ์ เขียวแจ่ม ผอ.ทสจ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน บ้านกลางหมื่น ซึ่งเป็นชุมชนท่องเที่ยวเมืองโบราณของ จ.กาฬสินธุ์ อีกแห่งหนึ่ง โดยมีผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ และชาวบ้านให้การต้อนรับ ภายใต้มาตรการคัดกรองและคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 50 คน และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

bimuGDdJ s2 scaled

s3 scaled

 

ทั้งนี้ พื้นที่บ้านกลางหมื่น เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทิ้งร่องรอยประวัติศาสตร์ของเมืองกาฬสินธุ์เมื่อครั้งเจ้าโสมพะมิตรได้อพยพผู้คนย้ายถิ่นฐานมาจากเวียงจันทน์ ผู้คนบางส่วนได้ตั้งรกรากอาศัยมายาวนานกว่า 200 ปี และมีบางส่วนที่เดินทางตามเจ้าโสมพะมิตรมายังแก่งสำโรงและก่อตั้งเป็นเมืองกาฬสินธุ์ ในสมัยรัชกาลที่ 1 จากนั้นผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้เดินทางด้วยรถซาเล้งของชาวบ้าน ไปไหว้ดอนปู่ตา และขับซาเล้งให้นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์นั่ง เพื่อเดินทางไปกราบไหว้ขอพรหลวงปู่ใหญ่ หรือพระปฐมปฏิมากร ที่วัดปฐมปฏิมากร และเยี่ยมชม ช็อปสินค้าโอทอป และผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านที่นำมาวางจำหน่ายในบริเวณวัด

s4 scaled

qeX8IUym s6

s7 scaled

นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จ.กาฬสินธุ์ มีหลายพื้นที่ที่น่าสนใจด้านการท่องเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยวที่เข้มแข็ง และพัฒนาต่อเนื่อง ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 อาจจะเงียบเหงาไป แต่หากได้รับวัคซีนตามเป้าประชาชนมีภูมิคุ้มกันโควิด-19แล้ว คาดว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักและสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกครั้ง โดยเล็งพื้นที่เป้าหมายไว้ 10 แห่ง ใน 10 อำเภอ ที่จะขับเคลื่อนเรื่องการท่องเที่ยวทันทีหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย แต่ต้องเป็นท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอล มีความปลอดภัยจากโควิด-19 แบบ 100% ส่วนบ้านกลางหมื่น มีความน่าสนใจโดยเฉพาะพื้นที่อนุรักษ์ป่ายางใหญ่อายุกว่า 200 ปี ซึ่งมีมากกว่า 200 ต้น ต้องมาดูให้เห็นกับตาว่าชุมชนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างไร เป็นมนต์เสน่ห์เมืองเก่าโบราณที่สวยงามและทรงคุณค่าอย่างมากของบ้านกลางหมื่น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของประเพณีวัฒนธรรม มีประวัติศาสตร์ มีผลิตภัณฑ์ชุมชนในพื้นที่มากมายอีกด้วย

DDhOvMSv s1

 

s9 scaled

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก