ไอเดียเจ๋ง! ลุงวัย 62 ปี นำเงินโครงการเราชนะ ต่อยอดสร้างรายได้ 7 หมื่นบาทต่อเดือน

ไอเดียเจ๋ง! ลุงวัย 62 ปี นำเงินโครงการเราชนะ ต่อยอดสร้างรายได้ 7 หมื่นบาทต่อเดือน

ชาวบ้าน ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ใช้เงินโครงการเราชนะ 7,000 บาท ของรัฐบาลมาลงทุนปลูกแตงกวา และถั่วฝักยาว เดือนเศษสร้างรายได้ 70,000 กว่าบาท วอนนายกรัฐมนตรีต่ออายุโครงการฯ ช่วยเหลือชาวบ้านเลี้ยงตัวช่วงโควิด -19

วันที่14 ก.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้ไปดูที่ดินแปลงหนึ่งของชาวบ้านใน ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่ใช้เงินจากโครงการเราชนะ จำนวน 7,000 บาท ของรัฐบาลมาลงทุนปลูกผักเลี้ยงครอบครัว ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด -19  ซึ่งได้นำเงินมีการลงทุนทำแปลงผัก ซื้อปุ๋ย ยา เมล็ดพันธุ์ วัสดุอุปกรณ์การปลูกผักต่าง ๆ จนสามารถมีเงินที่ได้จากการขายแตงกวาชุดแรกประมาณ 7 หมื่นบาท พอได้ช่วงจังหวะเวลาก็นำเมล็ดถั่วฝักยาวมาปลูกแซมระหว่างร่องอีก ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวผลผลิตถั่วฝักยาวส่งขายตลาดศรีเมือง ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดที่ยังไม่คลี่คลาย

 

โดยนายณรงค์ ดวงแก้ว อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 หมู่ 15 ต.ปากช่อง อ.จอมบึง   มีที่ดินอยู่ประมาณ 7 ไร่ แบ่งมาปลูกแตงกวา 1 ไร่ ขณะนี้ได้เก็บผลผลิตขายส่งตลาดศรีเมืองไปแล้วในชุดแรกได้เงินมาประมาณ 7 หมื่นกว่าบาท พอได้ช่วงหวะ ที่แตงกวาอยู่ระหว่างออกดอกนั้น  ก็ได้ปลูกถั่วฝักยาวแซมเพิ่มเติมในร่องเดียวกันอีก เพื่อจะได้มีผักเก็บต่อเนื่อง เพิ่มรายได้ต่อไปอีก

 

ลุงณรงค์ ดวงแก้ว  เจ้าของไร่ เปิดเผยว่า  มีที่ดินรวม 7 ไร่  ช่วงแรกปลูกแตงกวาก่อนประมาณ 2 งาน ต่อมาเห็นผลผลิตดีจึงขยายปลูกเป็น  1 ไร่  ตอนนั้นไม่มีเงินทุน  แต่ได้เงินจากโครงการเราชนะมา  7,000 บาท  ตัวเองมีวัสดุจำพวกไม้ค้างอยู่แล้ว จึงได้นำเงินมาซื้อเมล็ดพันธุ์  ปุ๋ย ยา  ตะคัด เชือกแดง มาทำเป็นราวปลูกแตงกวา  ในระยะ 15 – 20 วัน  ก็เก็บแตงกวาขายได้กิโลกรัมละกว่า 10 – 14  บาท ได้เงินที่ขายประมาณ 70,000 บาท ขึ้นอยู่กับช่วงขึ้นลงของราคาตลาดด้วย  หลังจากเก็บแตงกวาขายหมดแล้ว   ถั่วฝักยาวที่ปลูกแซมไว้ในร่องเดียวกันก็ออกฝักสามารถเก็บขายรับช่วงต่อไปอีก สามารถเก็บเงินมาลงทุกปลูกในครั้งต่อไปได้  เป็นเงินโครงการเราชนะที่ได้ต่อยอดนำมาลงทุนปลูกผัก พอเลี้ยงตัวเองได้

 

ช่วงนี้ถั่วฝักยาวที่กำลังออกฝักสามารถเก็บใส่ถุงเอาขายที่ตลาดศรีเมือง  วันหนึ่งได้ประมาณกว่า 20 กิโลกรัม ตอนนี้ขายอยู่กิโลกรัมละ 40 บาท ได้เงินวันละประมาณ 800 บาท

 

ถ้าหากนายกรัฐมนตรี (ลุงตู่) ช่วยเหลือต่อ “โครงการเราชนะ” อีกก็จะดีมาก เพราะอยากให้มีการต่อยอดโครงการฯเหมือนเดิม เพื่อจะได้เงินมาลงทุนเพิ่มขึ้น    ถึงจะไม่มากแต่เราก็ยังได้มีเงินไว้ซื้อค่าปุ๋ย ค่ายา เมล็ดพันธุ์  และได้ไถขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มอีก

 

Capture5

Capture3

onj47o6u Capture2

Capture

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก