logo

“อนุทิน” แจงหลัง “อ.เจษฎา” โพสต์ซื้อโมลนูพิราเวียร์กินเอง

"อนุทิน" ยันรัฐบาลมียารักษาโควิดทุกขนาด หลัง "อ.เจษฎา" โพสต์ซื้อโมลนูพิราเวียร์ให้ครอบครัวกินรักษาป่วยโควิดเอง ชี้มองในแง่ดีผู้ป่วยสุขภาพแข็งแรงหมอจึงไม่ให้ยา ขอให้เชื่อดุลยพินิจแพทย์ เตือนสั่งยาเองอันตราย จ่อเอาผิดผู้ขายด้วย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความว่า ครอบครัวตนเองติดโควิด-19 แต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 608 จึงไม่ได้รับยาต้านไวรัส ต้องสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์มาใช้เอง แต่ขอไม่ระบุแหล่งที่ซื้อยามา ว่า ยาในตระกูลโมลนูพิราเวียร์ เป็นการนำเข้าโดยผู้ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งตนได้สอบถามรายละเอียดไปยังเลขาธิการ อย. ได้รับคำยืนยันว่า หากนำมาขึ้นทะเบียนถูกต้อง อย.ก็พร้อมออกทะเบียนให้ พร้อมถามถึงข้อจำกัดการขายในประชาชนทั่วไป ก็ได้รับคำยืนยันว่า เนื่องจากเป็นยาที่ควบคุมพิเศษ ให้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ดังนั้น การจ่ายยาจะต้องมีใบรับรองแพทย์ ส่วนเรื่องซื้อขายทั่วไป จะขึ้นอยู่กับผู้ขาย แต่คนที่จะซื้อต้องมีใบรับรองแพทย์

“รัฐบาลยืนยันว่า ยาที่จะใช้รักษาโควิด-19 ทุกขนาน ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ก็ยังคุ้มครองอยู่ การใช้ยาโดยแพทย์ต้องมีดุลยพินิจ การที่ผู้ป่วยไม่ได้รับยา เช่น โมลนูพิราเวียร์ ถ้ามองอีกแง่คือ ผู้ป่วยอาการไม่ถึงขั้นต้องให้ยา ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีว่าผู้ป่วยสุขภาพดี แข็งแรง ไม่จำเป็นต้องให้ยาฆ่าไวรัส ขอให้เชื่อในดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งจะปลอดภัย อย่าไปซื้อยากินเองเด็ดขาด เพราะผู้ขายก็ผิดกฎหมายได้ ยกเว้นมีใบสั่งแพทย์ โดยเฉพาะการหาซื้อเอง ก็ไม่รู้ว่าจะได้ยาอะไร นำเข้ามาอย่างไร” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่มีเพจเฟซบุ๊กโพสต์ขายยาโมลนูพิราเวียร์คอร์สละ 1,500-2,500 บาท นายอนุทิน กล่าวว่า ทาง อย.ดำเนินการ การนำเข้ามาขายเช่นนี้ ไม่ใช่แค่เพียงโฆษณาอย่างเดียว ยังถือเป็นการหลอกลวง ขนาดร้านยายังขายไม่ได้ การนำมาขายออนไลน์แบบนี้ ยิ่งอันตราย ยิ่งบอกว่า มียามาจากอินเดีย ซึ่งบริษัทผู้ผลิตโมลนูพิราเวียร์ คือ บริษัทเมอร์ค ให้การรับรอง ข้อมูลเท่านี้ก็ผิดแล้ว เพราะบริษัทยาจะให้ลิขสิทธิ์ผลิต ต้องมีการซื้อไป แต่ไม่ใช่จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน แต่ถ้ามีการขึ้นทะเบียนกับ อย.อย่างถูกต้อง ก็ไม่ใช่เรื่องยา ซึ่งหากขึ้นทะเบียนก็ขายได้ แต่ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่ว่าขึ้นหรือไม่ขึ้น แต่อยู่ที่ว่า ยังเป็นยาที่ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นยาควบคุมพิเศษอยู่ ฉะนั้น หากใช้ยาแล้วเกิดอันตราย ก็หาคนรับผิดชอบไม่ได้ แต่หากเป็นยาที่รัฐบาลจัดให้ แพทย์สั่งให้ ก็มีคนคอยรับรองคุณภาพ คนที่แพทย์ไม่สั่งยาให้ แล้วไปสั่งยาเอง ก็เป็นอันตราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามถึงผลกระทบหากมีการใช้ยาที่ซื้อเองมากๆ จะเกิดการดื้อยา นายอนุทิน กล่าวว่า ยาที่ซื้อหากันใน ออนไลน์ ไม่มีใครรับรองคุณภาพยาได้เลย ดังนั้น ไม่ควรจะหาซื้อยามาใช้เอง ทั้งนี้ ทาง อย.ก็ได้เตือนแล้วว่า การซื้อยาเช่นนี้ การนำเข้าแบบนี้ ผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีประเด็นเรื่องการนำเข้ายา หากสำแดงถูกต้อง หรือผิดอย่างไร ก็ต้องให้ตำรวจตรวจสอบ

เมื่อถามถึงมีการเปรียบเทียบการขายยาโมลนูพิราเวียร์กับประเทศเพื่อนบ้านในราคาถูกกว่าที่รัฐบาลไทยจัดซื้อ พร้อมมีการวิจารณ์ว่า รัฐบาลไทยปิดกั้นการเข้าถึงยา นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้ซื้อแพง ที่สำคัญเรามีคณะกรรมการวิชาการในการพิจารณาสั่งซื้อยาจากผู้ผลิตอย่างถูกต้องตามระเบียบซื้อยาตามความจำเป็นต้องใช้ วันนี้ยาโมลนูพิราเวียร์ที่จัดซื้อมีราคาถูกกว่ายาฟาวิพิราเวียร์อีก และใช้เป็นยาหลักในตอนนี้ โดยวันหนึ่งมีอัตราใช้หลักหลายแสนเม็ด

 

“การใช้งบประมาณกรณีโควิด-19 ของ สธ.มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้หมด เราต้องเอายาที่มีมาตรฐานมาใช้ มีการนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านการพิจารณาจากนายกรัฐมนตรี มีขั้นตอนการใช้งบประมาณซึ่งอาจเป็นงบกลางหรืองบเงินกู้” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าการที่โพสต์ข้อความทำให้คนเข้าใจผิดว่า สามารถซื้อยาโมลนูพิราเวียร์มากินเองได้ ถือเป็นความผิดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องไปถามทาง อย.ว่า เข้าข่ายโฆษณาหรือไม่ แต่ตนมองว่าไม่ควร เพราะไม่ใช่อาหารเสริม หรือวิตามิน ดังนั้น ต้องเชื่อแพทย์ในการจ่ายยา

สำหรับข้อความที่ รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ โพสต์มีดังนี้ สั่งยามาเพิ่มแล้ว หลังจากที่บ้านญาติติดโควิดกันไปทั้งหลัง (และแทบไม่มีใครได้ยาต้านไวรัสเลย เพราะยังไม่ถึงเกณฑ์ 608 ของ ศคบ.) อยู่ประเทศนี้ อะไรพึ่งพาตัวเองได้ หาเองได้ ก็ทำไปก่อน ไม่ต้องรอรัฐแจกครับ ตั้งแต่หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ วัคซีน ชุดตรวจเอทีเค ไปจนถึง ยาต้านไวรัส (ถึงขายแพงกว่าในต่างประเทศ ก็ต้องซื้อ) หึๆๆ ปล. ขอไม่บอกว่าสั่งที่ไหนนะครับ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดภาพนาที นทท. ร่วงจากรถสองแถวพัทยา ล่าสุด นทท. เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่คนขับสองแถวเข้าพบตำรวจอ้างไม่รู้ นทท. ตกรถ
ศึกชิงเก้าอี้ นายกตะเคียนเตี้ย“บางละมุง ”เสี่ยเม้า” ชนะเลือกตั้ง “นายกนพ” เตรียมร้องเรียนคัดค้านผล ต่อ กกต.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ "สน.ห้วยขวาง" สั่งเร่งตรวจสอบ ป้ายโฆษณาซื้อขายพาสปอร์ต
ญี่ปุ่นเฝ้าระวัง ‘อากาศร้อนจัด-อุณหภูมิสูงมาก’
"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้ครูทั้งประเทศ ชี้หนี้คือต้นตอ ปัญหาชีวิต-เศรษฐกิจของชาติ
เช็กเลย ปภ.เตือน 44 จว. "เหนือ-อีสาน-กลาง-ใต้" ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน 24-31 ก.ค.นี้
จีนพัฒนาผ้าจากเส้นใยหินทำธงชาติในภารกิจสำรวจดวงจันทร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น