รัสเซียชี้ สหรัฐช่วยยูเครนสุดตัว ทั้งเรื่องอาวุธและข่าวกรอง

กดติดตาม TOP NEWS

รัสเซียระบุ สหรัฐไม่เพียงช่วยเรื่องอาวุธ แต่ยังให้ข่าวกรองแก่ยูเครนด้วย ส่วนยูเครนก็โจมตีเข้าไปในโดเนตสค์ มุ่งเป้าไปที่พลเรือน ด้วยอาวุธของสหรัฐ

นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวในการบรรยายสรุปกับสื่อรัสเซียว่า สหรัฐไม่เพียงแต่จัดหาระบบจรวดขีปนาวุธเคลื่อนที่สูง (หรือ HIMARS) ระยะไกลให้กับยูเครน และยูเครนก็นำไปใช้ในการโจมตีรัสเซียในทุกด้านเท่านั้น แต่สหรัฐ ยังให้ข่าวกรองเกี่ยวกับเป้าหมายในภูมิภาคดอนบาส รวมถึงส่งผู้สอนที่ไม่เป็นทางการ ไปช่วยในการใช้ขีปนาวุธด้วย ซึ่งสิ่งนี้ ได้ทำให้รัสเซียยืนยันว่า ปฏิบัติการของรัสเซียจะยังคงดำเนินต่อไป ไม่ว่าสหรัฐและพันธมิตร จะพยายามเสริมความมั่นคงให้ยูเครนเท่าใดก็ตาม

ในขณะเดียวกัน นายเดนิส ปูชิลิน ผู้นำสาธารณรัฐโดเนตสค์ ก็ได้รายงานผ่านทางโพสต์เทเลแกรมว่า กองทัพยูเครนได้โจมตีสถานีขนส่งผู้โดยสารในโดเนตสค์ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว ไม่มีสถานที่ปฏิบัติงานทางทหารแต่อย่างใด การโจมตีครั้งนี้ คือการระดมยิงพลเรือนโดยเจตนาอีกครั้ง เป็นการยิงด้วยปืนครก М777 ที่สหรัฐจัดหาให้ ซึ่งการโจมตีครั้งนี้ ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บอีก 6 คน

ขณะนี้ ทั้งรัสเซียและยูเครน ต่างก็กล่าวหากันและกันว่า การโจมตีของแต่ละฝ่าย ต่างมุ่งเป้าไปที่พลเรือน ซึ่งรัสเซียก็ยืนยันตลอดว่า มีเพียงวัตถุทางทหารเท่านั้น ที่เป็นเป้าหมาย ส่วนยูเครนก็รับรองตลอดว่า อาวุธที่ตะวันตกส่งให้ ไม่ได้นำไปใช้โจมตีรัสเซีย แต่ใช้เพื่อป้องกันตัวเองเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก