เดชอิศม์–สุภาพร หนุนเปิดด่านนอกคู่ด่านใหม่ ดันตั้งกรรมการพัฒนาชายแดน

 วันนี้ 9 พ.ย. 2568 นายเดชอิศม์ ขาวทอง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย น.ส.สุภาพร กำเนิดผล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เพื่อรับฟังข้อร้องเรียนจากภาคธุรกิจและประชาชนในพื้นที่ด่านนอก โดยมีตัวแทนจากด่านสะเดาใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมชี้แจงแนวทางการบริหารจัดการด่านชายแดน

 ชาวบ้านและผู้ประกอบการในพื้นที่ย้ำว่า “ด่านนอก” คือหัวใจของเศรษฐกิจชายแดน เพราะเป็นทั้งแหล่งทำมาหากิน วิถีชีวิต และพื้นที่ลงทุนสำคัญที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง หากมีนโยบายปิดด่านนอกเพื่อเปิดด่านสะเดาใหม่เพียงแห่งเดียว จะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่า 10,000 ล้านบาท หลังการหารือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยืนยันว่าจะเปิดให้ “ด่านสะเดาใหม่” และ “ด่านนอก” ดำเนินการควบคู่กันต่อไป เพื่อให้เศรษฐกิจในพื้นที่เดินหน้าอย่างยั่งยืน พร้อมเสนอให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อยืนยันการเปิดด่านทั้งสองแห่งอย่างถาวร โดยไม่จำกัดระยะเวลา และจัดประชุมร่วมไทย–มาเลเซียทุก 2 เดือน เพื่อประสานความร่วมมือและแก้ไขปัญหาในพื้นที่ชายแดนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอให้จัดตั้ง “คณะกรรมการพัฒนาชายแดน” ทำหน้าที่เป็นกลไกกลางในการผลักดันและแก้ไขปัญหาในพื้นที่ชายแดนโดยตรง รวมถึงเสนอให้ยกเลิกค่าล่วงเวลา 25 บาท ซึ่งใช้มานานกว่า 50–60 ปี เนื่องจากไม่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน และไม่เหมาะสมต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว โดยเสนอให้รัฐบาลตั้งงบประมาณเพื่อจ้างเจ้าหน้าที่ประจำโดยตรง ด้านการเมือง นายเดชอิศม์ กล่าวเตือนถึง “มะเร็งร้ายของการเมืองไทย” คือกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมา ที่มีข่าวการซื้อมติหัวละ 30 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นความเสียหายร้ายแรงต่อประเทศ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง และปกป้องระบบประชาธิปไตย โดยย้ำว่าประชาชนคือศูนย์กลางของการตัดสินใจทางการเมือง และทุกการดำเนินการของพรรคจะยึด “ประโยชน์สูงสุดของประชาชน” เป็นหลัก ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรวบรวมข้อมูลเพื่อพิจารณาต่อไป. อนุกูล บุญมี ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สงขลา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา เปิดศึก อบจ.โอเพ่นคัพ ครั้งที่ 1 คณะ กต.ตร.อบจ.ร่วมเปิดการแข่งขันบาสเกตบอล 3x3 สร้างแลนด์มาร์กกีฬาริมน้ำบางปะกง
พิธีบวงสรวงปฐมฤกษ์ ตัดไม้จันทน์หอม อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นำไปสร้างพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์ ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ "สมเด็จพระพันปีหลวง"
ในหลวง พระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ“ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่37
สมเด็จพระราชินีฯ ทรง ร่วมแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทรงทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการ แข่งขันเรือใบ นานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 37
พิษสงคราม ทำย่านตลาดช่องจอมสุรินทร์ร้าง เขมรทิ้งหมา-แมว ให้อดอยาก โชคดี..มีคนไทยช่วยดูแล วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารช่วยเหลือ
"มูลนิธิยังมีเรา" ร่วมพันธมิตร เข้าซ่อมบ้านของปชช. พร้อมเตรียมส่งมอบบ้านให้ผู้ประสบภัย 2 หลังแรกภายใน 1-2 วันนี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​