“นพ.โอภาส” แจงเตือนโควิดระลอกใหม่ เตรียมพร้อมตามปกติ จ่อชงศบค.ลดวันรักษา 5+5

"นพ.โอภาส" ย้ำเอกสารสธ.แจ้งเตือนโควิดระลอกใหม่ เป็นการเตรียมพร้อมตามปกติ ยัน "อนุทิน" กักตัวครบ 10 วัน จ่อชงศบค.ลดวันรักษา-กักตัวเหลือ 5+5 รอศบค.เคาะประกาศเป็นโรคประจำถิ่น

วันที่ 5 ก.ค.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ. โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข รักษาอาการโควิด-19 และ กักตัวไม่ครบ แต่ออกมาทำงานวันแรก เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า นายอนุทิน ได้ทำการรักษาเป็นเวลา 7 วันและอีก 3 วัน ได้สังเกตอาการ ซึ่งสามารถออกมาทำงานได้ แต่ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอขอลดจำนวนวันในกระบวนการรักษาเป็น 5+5 วัน โดยใน 5 วันหลัง เป็นการสังเกตอาการสามารถออกไปข้างนอกได้ โดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ในวันที่ 8 ก.ค.นี้ ยืนยันว่าการรักษาและกักตัวของนายอนุทินครบ 10 วัน เพราะได้เริ่มนับตั้งแต่วันที่มีอาการ ไม่ได้นับจากวันที่มีผลตรวจจากแลป ซึ่งวันที่นับผลจากแลปคือผู้ที่ไม่มีอาการ และยืนยันว่าการที่นายอนุทินได้ออกมาทำงานมีการเว้นระยะห่างตามมาตรการ ทั้งนี้การที่จะประกาศเป็นโรคประจำถิ่นจะต้องให้ ศบค. ประกาศอย่างเป็นทางการ เนื่องจากต้องพิจารณาทั้งทางการแพทย์ สาธารณสุขและกฎหมาย ที่ต้องดูควบคู่กัน ให้รอบคอบ โดยเฉพาะการเยียวยา เชื่อว่าภายหลังมีการประกาศเป็นโรคประจำถิ่น การใช้ชีวิตของประชาชนก็ยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนในช่วงนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ นพ.โอภาส มาจากสองปัจจัยคือจากกิจกรรม งานเลี้ยงสังสรรค์ และจากเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ใหม่ BA.4 และBA.5 ที่ติดเชื้อเร็วขึ้นแต่ความรุนแรงไม่มาก พร้อมย้ำว่าภาพรวมของประเทศขณะนี้ ผู้ป่วยหนักไม่ได้เพิ่มมากขึ้น และเตียงผู้ป่วยขณะนี้ยังมีเพียงพอ

 

ทั้งนี้กรณีเอกสารของกระทรวงสาธารณสุขที่ประกาศแจ้งเตือนทั่วประเทศให้เตรียมความพร้อมในการรับมือโควิดระลอกใหม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า เป็นการแจ้งเตือน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่มีการเตรียมพร้อมไว้ตาม มาตรการปกติ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเองก็ได้มีการออกประกาศเตือน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา
ป่วนนราธิวาส! "คนร้ายโหด" ยิงถล่มบ้าน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย
"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น