ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ ให้ ปชช. รัศมี2-5 กม. รอบโรงงานกิ่งแก้วกลับเข้าบ้านได้ 5 โมงเย็น

ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ ให้ ปชช. รัศมี2-5 กม. รอบโรงงานกิ่งแก้วกลับเข้าบ้านได้ 5 โมงเย็น

ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ ให้ ปชช. รัศมี2-5 กม. รอบโรงงานกิ่งแก้วกลับเข้าบ้านได้ 5 โมงเย็น พร้อมเปิดการจราจรในเวลาเดียวกัน

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.64 ที่มูลนิธิร่วมกตัญญู สำนักงานบางพลี สมุทรปราการ ซึ่งขณะนี้เป็น ศูนย์บัญชาเหตุการณ์จังหวัดสมุทรปราการ กรณีเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้เคมีคอล จำกัด ซอยกิ่งแก้ว 21 นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ, นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย,

 

นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ, นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด สมุทรปราการ, นายเจนเจตน์ เจนนาวิน ปลัดจังหวัดสมุทรปราการ, นายปภินวิช ละอองแก้ว หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรปราการ ผู้เชี่ยวชาญด้านสารเคมี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงความคืบหน้า

 

นายวันชัย เปิดเผยว่า ขณะนี้การประชุมจากหลายฝ่าย อาทิ ศูนย์บัญชาการ กรมควบคุมมลพิษ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปตท. ปรากฏว่า ตอนนี้ปัญหามี 2 ส่วนคือสารเคมีที่อยู่ในพื้นที่ที่ไหลออกมาจากตัวถัง ซึ่งถังมีขนาดบรรจุ 2,000 ตัน ก่อนเกิดเหตุมีสารสไตรีนโมโนเมอร์ (Styrene Monomer) อยู่ 1,600 ตัน ปัจจุบันไหลออกมาเป็นเชื้อเพลิง และเผาไหม้ไปแล้ว ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าเหลือในถังเท่าไหร่ ทั้งนี้ การประชุมแยกการดำเนินการ 2 ชุดคือ 1.จัดการสารเคมีที่อยู่ในที่เกิดเหตุ บริเวณภาคพื้น 2.ในถัง ซึ่งต้องมีอีกวิธีการหนึ่ง

 

นายวันชัย กล่าวต่อว่า สำหรับพี่น้องประชาชนที่ห่วงใยในการกลับเข้าที่พัก เราตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ สารเคมี พร้อมด้วยโครงสร้างต่างๆ โดยสรุปคือ ประมาณเวลา 17.00 น.วันนี้ จะให้พี่น้องที่อยู่ในระยะตั้งแต่มากกว่า 1 กิโลเมตร (กม.) คือ 2-5 กม.กลับบ้านได้ ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำงานของเจ้าหน้าที่ ยังไม่สะดวก ส่วนถนนกิ่งแก้วเปิด 17.00 น.เช่นกัน

 

ด้าน พล.ต.ต.ชุมพลระบุเพิ่มเติมว่า ถนนกิ่งแก้ว ด้านตะวันตก ตั้งแต่ซอย 19 ถึงซอย 25 คือพื้นที่ควบคุม ไม่อนุญาตให้เข้าไปในซอย ส่วนถนนกิ่งแก้วอื่นๆ เปิดการจราจรปกติ อย่างไรก็ตาม นอกจากพื้นที่ที่กำหนดนี้ ประชาชนสามารถใช้ชีวิต หรือประกอบธุรกิจได้ปกติ

 

 

F2E060F1 C35B 4E08 A6E3 36F46AFB4D68

1BE7EDCB AB43 40D7 BD55 0BB9048E6300

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก