มาเลเซียผุดแคมเปญยกธงขาวหากต้องการความช่วยเหลือ

มาเลเซียผุดแคมเปญยกธงขาวหากต้องการความช่วยเหลือ

มาเลเซียผุดแคมเปญใครต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ขาดข้าวปลาอาหารให้ยกธงขาวหรือผูกผ้าขาวที่หน้าบ้าน

มาเลเซียเริ่มแคมเปญ “ยกธงขาว” สำหรับประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนเพียงเอาผ้าสีขาวมาทำเป็นธง หรือผูกไว้หน้าบ้าน เพื่อขอความช่วยเหลือข้าวปลาอาหารประทังชีวิต โดยไม่ต้องออกมาร้องขอหรือหยิบยืมใครให้รู้สึกอาย หรือไม่ต้องตัดสินจบชีวิตหนีปัญหาที่เกิดขึ้น โดยแคมเปญนี้ริเริ่มโดยนิค ไฟซาห์ นิค ออธแมน นักเคลื่อนไหวด้านสังคมและการเมืองที่รัฐกลันตัน ที่เธอได้เริ่มโพสต์ลงทวิตเตอร์ แนะนำให้ผู้ที่เดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือให้ผูกผ้าขาวที่หน้าบ้าน หลังจากที่เห็นรายงานคนฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นจากการตกงาน ทำให้ขาดรายได้ หลังจากนั้น คนก็เริ่มแชร์กันต่อๆมาเป็นแฮชแท็กธงขาว #WhiteFlag

นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลมาเลเซียออกแพ็กเกจเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจแล้ว 8 แพ็กเกจ รวมเป็นเงิน 380,000 ล้านริงกิต หรือประมาณ 2.9 ล้านล้านบาท แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

นับตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ มีชาวมาเลเซียโทรเข้าสายด่วนขอความช่วยเหลือจากกระทรวงสาธารณสุขกว่า 1 แสน 2 หมื่น 2 พันสาย ( 122,000 ) และเฉพาะช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-พฤษภาคม) มีรายงานคนฆ่าตัวตาย 468 ราย

นอกจากปัญหาขาดแคลนวัคซีน และการล่มสลายของระบบสาธารณสุข ตอนนี้หลายประเทศมาถึงจุดที่ โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างเจ็บปวดแก่ผู้คน เมื่อคนจำนวนมากต้องตกงานไม่มีรายได้เข้ากระเป๋า ผู้สูงอายุต้องเสียลูกหลานที่เป็นเสาหลักคอยดูแลครอบครัว เด็กน้อยต้องสูญเสียพ่อแม่ ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถจะดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้ สื่อต่างๆ พากันรายงานข่าวประชาชนที่ได้รับผลกระทบเดือดร้อนในแง่มุมต่างๆ มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อสะสม 7 แสน 7 หมื่น 8 พัน 652 คน ( 778,652) เสียชีวิต 5 พัน 497 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก