“ราชทัณฑ์” โต้สวน “เจี๊ยบ ก้าวไกล” ปม “ใบปอ-บุ้ง” อ้างถูกหมอละเมิดสิทธิ

กดติดตาม TOP NEWS

"ทัณฑสถานหญิงกลาง" โต้ "ส.ส.ก้าวไกล" ปม "ใบปอ-บุ้ง" แกนนำ “กลุ่มทะลุวัง” อ้างถูกนายแพทย์ละเมิดสิทธิ

จากกรณีที่ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เรียกร้องให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เร่งตรวจสอบเหตุละเมิดในเรือนจำ กรณีทนายความของน.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ แกนนำกลุ่มทะลุวัง ที่ถูกจองจำในทัณฑสถานหญิงกลาง กล่าวอ้างว่า ถูกละเมิดโดยแพทย์ชายท่านหนึ่ง

webp

 

 

ล่าสุด วันนี้ (17 มิ.ย.) กรมราชทัณฑ์ ได้ออกมาชี้แจง กรณีที่เกิดขึ้นว่าในวันที่ 16 มิถุนายน 2565 เวลา 10.30 นาฬิกา ผู้ต้องขังหญิงรายดังกล่าว ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ได้เข้าพบแพทย์ด้วยอาการแสบท้องจากการอดอาหาร เพื่อตรวจประเมินอาการและสั่งยาเพิ่มเนื่องจากยาชุดเดิมที่ถูกสั่งจ่ายไว้หมดลง โดยแพทย์ที่ทำหน้าที่ตรวจรักษาประจำสถานพยาบาลทัณฑสถานหญิงกลางในช่วงดังกล่าว คือ นายแพทย์ชาตรี จองศิริเลิศ ได้ทำการซักประวัติเพื่อประกอบการวินิจฉัยอาการป่วย รวมถึงได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวเพิ่มเติมเพื่อมิให้เกิดการเจ็บป่วยทางร่างกาย ซึ่งผู้ต้องขังหญิงรายดังกล่าวได้แจ้งความประสงค์ว่า ไม่ขอรับยารักษาโรค และไม่ขอรับการรักษา รวมถึงไม่ขอรับคำแนะนำจากแพทย์แต่อย่างใด จากนั้นได้กลับเรือนนอนและปฏิบัติภารกิจประจำวันตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ทัณฑสถานหญิงกลาง ยืนยันว่า ผู้ต้องขังหญิงรายดังกล่าว รวมถึงผู้ต้องขังหญิงทุกรายในการควบคุม ดูแล ได้รับการปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน (SOPs) ของกรมราชทัณฑ์ และตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างถูกต้อง ครบถ้วนทุกประการ

สำหรับ นายแพทย์ชาตรี จองศิริเลิศ ที่ถูกกล่าวหา เป็นแพทย์อายุรกรรมที่อุทิศเวลา มาให้การรักษาดูแลผู้ต้องขังหญิงภายในทัณฑสถานหญิงกลางมาแล้ว 15 ปี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่เคยมีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น หรือได้รับข้อร้องเรียนจากผู้ต้องขังหญิง ที่ได้รับการรักษาจากนายแพทย์คนดังกล่าวแต่อย่างใด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก