ผลวิจัยชี้ “ซิโนแวค” อีกหนึ่งทางเลือกป้องกันโควิคสำหรับเด็ก

ผลวิจัยชี้ “ซิโนแวค” อีกหนึ่งทางเลือกป้องกันโควิคสำหรับเด็ก

ที่ประเทศจีนมีการนำวัคซีน "ซิโนแวค" มาวิจัยและทดลองใช้กับเด็กอายุ3-17ปี โดยผลพบว่าได้ผลดีและปลอดภัยกับเด็ก

วันที่2 ก.ค. 2564 นายวรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ นิด้า โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับเรื่องผลการวิจัยทดลองอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นเมื่อฉีดวัคซีนซิโนแวค ให้กับเด็ก ที่ประเทศจีน ไว้อย่างน่าสนใจ โดยข้อความระบุว่า

 

Sinovac อีกหนึ่งทางเลือกของการป้องกันโควิดสำหรับเด็ก

ผลการวิจัยที่ประเทศจีน ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ชั้นนำ Lancet เผยผลการทดลองฉีดวัคซีน Sinovac ให้กับเด็กอายุ 3-17 ปี โดยผลการศึกษาจาก  2 เฟส (เฟสที่หนึ่ง 72 คน เฟสที่สอง 480 คน) พบว่า

  1. Sinovac มีความปลอดภัยต่อเด็กทุกคนที่ได้รับวัคซีน ส่วนใหญ่มีเพียงอาการเจ็บที่จุดฉีด ไม่มีใครมีผลข้างเคียงอาการรุนแรง
  2. เด็กเกือบทุกคนที่ได้รับวัคซีน Sinovac เกิดภูมิต้านทานขึ้น โดยมีการแบ่งทดลองเป็นขนาดตัววัคซีนโดสละ 1.5 ไมโครกรัม และโดสละ 3 ไมโครกรัม (อีกกลุ่มคือไม่ได้ตัววัคซีน) ซึ่งในเฟสแรก ทุกคน (53 คน) ที่ได้วัคซีนมีภูมิขึ้น ส่วนเฟสที่สอง กลุ่มที่ได้ 1.5 มีภูมิขึ้น 180 จาก 186 คน และกลุ่มที่ได้ 3.0 มีภูมิขึ้นทั้ง 180 คน หรือรวม 360 จาก 366 = 98% โดยกลุ่มที่ได้ 3.0 จะเกิดภูมิคุ้มกันมากกว่ากลุ่มที่ได้ 1.5

ส่วนประสิทธิภาพของการป้องกันโรค เป็นการทดลองในระยะต่อไป แต่อย่างน้อยก็น่าจะเป็นงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นได้ว่า Sinovac น่าจะปลอดภัยสำหรับฉีดให้เด็กได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันโควิดได้เมื่อฉีดครบ 2 เข็ม (โดยเฉพาะโดส 3.0 ไมโครกรัม) ซึ่ง Sinovac ที่ไทยสั่งมา ก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาฉีดให้กับเด็กได้เช่นกันเมื่อได้รับการอนุมัติ

 

 

TwXSPiF4 Capture

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก