4 “วัคซีน” สำหรับผู้สูงอายุที่ควรฉีดเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน

วัคซีน

กดติดตาม TOP NEWS

4 "วัคซีน" สำหรับผู้สูงอายุ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แนะข้อมูล วัคซีนที่ผู้สูงอายุควรฉีดมีอะไรบ้าง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเองที่ลดลงไปตามอายุ

“วัคซีน” แน่นอนว่าเมื่อคนเราแก่ตัวลง ระบบภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ในร่างกายก็เริ่มถดถอยลงไปตามกาลเวลา ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี ต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้ การฉีดวัคซีนจึงเป็นอีกแนวทางการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ทำให้ทางด้าน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกมาแนะข้อมูล วัค ซีน ที่ผู้สูงอายุควรฉีดมีอะไรบ้าง เช็คได้เลยที่นี่ TOP News

 

 

 

ผู้สูงอายุ เป็นช่วงวัยที่ร่างกายนั้นมีภูมิต้านทานลดลง แต่ในปัจจุบันเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ กลับยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก FDA Thai ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลว่า เมื่ออายุมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะอ่อนแอลงตามอายุ ทำให้ผู้สูงอายุมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนหนุ่มสาวทั่วไป ดังนั้นการได้รับ วัค ซีน เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุจึงมีความสำคัญ แล้ว วัค ซีน ที่ผู้สูงอายุควรฉีดมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

 

วัคซีน

 

 

 

วัค ซีน ที่ผู้สูงอายุควรฉีด ได้แก่

 • วัค ซีน ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

ผู้สูงอายุที่เป็นไข้หวัดใหญ่  อาจเกิดหลอดลมอักเสบและปอดบวม หรือบางรายมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน อาจทำให้เสียชีวิตได้ แนะนำ ฉีด วัค ซีน ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 1 เข็ม ทุกปี

 • วัค ซีน ป้องกันโรคปอดบวม

โรคปอดบวมมีสาเหตุสำคัญจากเชื้อนิวโมค็อกคัส  ซึ่งอาจมีการติดเชื้อในกระแสเลือดและเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ แนะนำ ฉีด วัค ซีน ป้องกันโรคปอดบวมชนิด 13 สายพันธุ์ 1 เข็ม ตามด้วยชนิด 23 สายพันธุ์ 1 เข็ม ห่างกัน 1 ปี

 • วัค ซีน ป้องกันโรคงูสวัด

โรคงูสวัดเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกันกับโรคอีสุกอีใส ทำให้เกิดตุ่มน้ำใสตามแนวเส้นประสาท ซึ่งเมื่อเราสุขภาพอ่อนแอ เชื้อก็จะกลับมาเป็นขึ้นใหม่ และการกลับมาเป็นซ้ำ ในผู้สูงอายุจะมีอาการอักเสบของเส้นประสาทที่ทำให้มีอาการปวดรุนแรงและเรื้อรัง แนะนำ ฉีด วัค ซีน ป้องกันโรคงูสวัด 1 เข็ม เพียงครั้งเดียว โดยแนะนำให้ฉีดในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปีทั้งที่มีประวัติเคยเป็นอีสุกอีใสและไม่เคยเป็นอีสุกอีใส

 • วัค ซีน ป้องกันโรคบาดทะยัก-คอตีบ-ไอกรน
  • โรคบาดทะยัก หากเกิดแผลในผู้สูงอายุจะมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้ง่าย ทำให้เกิดกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง หายใจลำบาก หากมีอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตได้
  • โรคคอตีบที่รุนแรงทำให้หายใจลำบาก หากมีอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตได้
  • โรคไอกรนทำให้ไอต่อเนื่องอย่างรุนแรง

แนะนำ ฉีด วัค ซีน ป้องกันโรคบาดทะยัก-คอตีบ-ไอกรน 1 เข็ม และวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก-คอตีบ ทุก 10 ปี

 

 

 

วัคซีน

 

 

 

วัคซีน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก