สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“เล็บ บอก โรค” เล็บแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ เช็คที่นี่ก่อนสาย

กดติดตาม TOP NEWS

"เล็บ บอก โรค" รู้หรือไม่ ลักษณะเล็บบอกสุขภาพได้ เล็บแบบไหนผิดปกติ เล็บแบบไหนอาจเป็นมะเร็ง คุณกำลังป่วยอยู่หรือไม่ ตรวจเช็คได้แล้วที่นี่ก่อนสาย

“เล็บ บอก โรค” เล็บมือ ของคนเรานั้นรู้หรือไม่ว่าสามารถบอกโรคได้ เพราะความผิดปกติบางอย่างในในบางครั้งก็อาจบ่งบอกถึงการเป็น มะเร็งเล็บ กันเลยทีเดียว ซึ่งทางด้าน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ก็เคยได้ออกมาให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว ลักษณะเล็บแบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ เล็บแบบไหนอาจเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ได้ เช็คก่อนได้เลยที่นี่ TOP News

“เล็บ บอก โรค” สืบเนื่องจากช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เกิดข่าวดังสนั่นโซเชียล เมื่อมีหญิงสาวจากต่างประเทศคนหนึ่ง สังเกตว่าเล็บของตนเองเริ่มมีเส้นขีดสีน้ำตาล จนเมื่อไปพบแพทย์ถึงรู้ว่าเป็น มะเร็งเมลาโนมาใต้เล็บ (Subungual Melanoma) นั่นเอง จากเรื่องราวนี้ทำให้ชาวเน็ตต่างพากันแห่แชร์สนั่นโซเชียล พร้อมกับพากันสังเกตเล็บตนเองว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ ซึ่งทางด้าน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดย ศ.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ ก็เคยออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของการ ดูเล็บบอกโรค ซึ่งก็พบว่ามีหลายลักษณะที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคได้เช่นกัน

เล็บ บอก โรค

ลักษณะเล็บผิดปกติ มีดังนี้

  • เล็บหนา-บางกว่าปกติ

เล็บหนากว่าปกติ มีหลายโรคที่เป็นสาเหตุ เช่น โรคเชื้อรา สะเก็ดเงิน เล็บบางกว่าปกติ พบในคนสูงอายุอาจมีเล็บเปราะตกง่ายบริเวณปลายเล็บได้

  • เล็บเป็นหลุม ผิวขรุขระ

พบบ่อยในโรคสะเก็ดเงินหรือโรคผิวหนังอักเสบหรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม

  • จมูกเล็บอักเสบ

บวมแดง พบในคนที่มือเปียกน้ำบ่อย ๆ เช่น ทำความสะอาดบ้าน ล้างจาน ผิวหนังรอบเล็บอาจมีการอักเสบ และเล็บเป็นร่อง ๆ ได

  • ปลายเล็บแยก

อาจเพราะโรคบางอย่าง เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคไทรอยด์ โรคเชื้อรา และโรคผื่นผิวหนังอักเสบ รวมถึง (เป็นผลจาก) ยาบางชนิด

  • เล็บเปลี่ยนสี เลือดออกใต้เล็บ

อาจเกิดจากการเล่นกีฬาประเภทกระแทก ๆ ชนิดที่ต้องวิ่งแล้วเบรก เช่น เทนนิส บาสเกตบอล แต่หากเป็นในระยะเวลานานควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ อาจเป็นจากมะเร็งผิวหนังได้

การวินิจฉัยโรคขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ หากพบอาการผิดปกติควรพบแพทย์

เล็บ บอก โรค

เล็บ บอก โรค

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น