“นาโต้” เตรียมเพิ่มกำลังพลประจำการยุโรปตะวันออก

กดติดตาม TOP NEWS

"นาโต้" ยัน เตรียมเสริมทัพตลอดแนวยุโรปตะวันออก รับมือวิกฤติจากการโจมตีของรัสเซีย พร้อมให้ความช่วยเหลือยูเครนทุกช่องทาง

“นาโต้” TOP News เผย เตรียมส่งกองกำลังเสริมทัพทหารในยุโรปตะวันออกตลอกแนว พร้อมรับมือวิกฤติทุกโจมตีจากรัสเซีย 

“นาโต้” เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO เผยว่า องค์การฯ เตรียมส่งกองกำลังเข้าประจำการภูมิภาคยุโรปตะวันออกเพิ่มขึ้น

 

 

 

นาโต้, รัสเซีย, ยูเครน, ยุโรปตะวันออก,​ NATO

 

 

 

ขณะแถลงข่าวก่อนการประชุมสุดยอดขององค์การฯ เพื่อหารือเรื่องความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนนั้น สโตลเทนเบิร์ก กล่าวว่า ประเทศพันธมิตรน่าจะเห็นด้วยกับการเสริมความแข็งแกร่งทั้งทางบก อากาศ และทะเล ของเรา โดยเริ่มจากการส่งกองกำลังใหม่ 4 กอง เข้าประจำการที่บัลแกเรีย ฮังการี โรมาเนีย และสโลวาเกีย ซึ่งเมื่อรวมกับกองกำลังที่ประจำการในกลุ่มประเทศบอลติกและโปแลนด์แล้ว จะทำให้องค์การฯ มีกองกำลังข้ามชาติตลอดแนวยุโรปตะวันออก ตั้งแต่บอลติกจนถึงทะเลดำ ทั้งหมด 8 กอง

 

 

 

นาโต้, รัสเซีย, ยูเครน, ยุโรปตะวันออก,​ NATO

 

 

 

ทั้งนี้ สโตลเทนเบิร์ก ได้อธิบายสาเหตุการเพิ่มความพร้อมของกองกำลังพันธมิตรหลายแสนนาย รวมถึงกองกำลังสหรัฐฯ ในยุโรป 1 แสนนาย และกองกำลังภายใต้คำสั่งโดยตรงขององค์การฯ อีก 40,000 นาย ซึ่งส่วนใหญ่ประจำการทางตะวันออกของพันธมิตร นอกจากนี้ ยังมีกองกำลังทางอากาศและทางเรือที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตี 5 กอง บริเวณไฮ นอร์ธ และเมดิเตอร์เรเนียน

 

 

 

ขณะเดียวกันสโตลเทนเบิร์ก ยังคาดว่าพันธมิตรจะเห็นพ้องกับการช่วยเหลือด้านความมั่นคงทางไซเบอร์และอุปกรณ์เพิ่มเติม เพื่อช่วยยูเครนปกป้องตนเองจากภัยคุกคามทางสารเคมี ชีวภาพ รังสี และนิวเคลียร์ โดยคาดว่าโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน จะกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมด้วย พร้อมเสริมว่า การใช้อาวุธชีวภาพหรืออาวุธเคมีใด ๆ ย่อมก่อให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง ขณะย้ำว่าองค์การฯ พร้อมปกป้องและป้องกันพันธมิตรจากภัยคุกคามใด ๆ ทุกเมื่อ

 

 

 

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดองค์การฯ จะจัดขึ้น ณ กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ในวันนี้ (24 มีนาคม) นอกจากนั้น ยังจะมีการจัดประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศจี 7 (G7) และการประชุมสุดยอดสหภาพยุโรปที่บรัสเซลส์ในวันเดียวกัน เพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของตะวันตกในการต่อต้านสงครามในยูเครน

 

 

นาโต้, รัสเซีย, ยูเครน, ยุโรปตะวันออก,​ NATO

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก