สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“พระพะยอม” เผยเกิดมาไม่เคยเห็น ตู้บริจาค “วัดท่าไม้” ทำบุญแล้ว ขอให้ได้ทรัพย์สมบัติของผู้อื่น

กดติดตาม TOP NEWS

“พระพะยอม” เผยเกิดมาไม่เคยเห็น ตู้บริจาคแบบ "วัดท่าไม้" ทำบุญแล้ว ขอให้ได้ทรัพย์สมบัติของผู้อื่น เหมือนเป็นการส่งเสริมให้คนทำบุญเพื่อกิเลศเพิ่มมากขึ้น แต่ทั้งนี้เชื่อว่าข้อความดังกล่าวไม่น่าใช่พระที่เป็นคนคิด

พระราชธรรมนิเทศ หรือ พยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ตู้บริจาคที่เห็นอยู่หลายข้อก็พอรับได้เช่น ทำบุญแล้วได้ขึ้นสวรรค์ ทำบุญแล้วมีความสุข และส่วนเรื่องทำบุญให้เรื่องโลภโกธรละลงแทนสมควรที่จะมีแต่ก็ไม่มี แต่กลับไปมีข้อตรงกันข้าม ส่วนเรื่องการทำบุญและขอให้ได้สมบัติของคนอื่น และขอให้พ่อตาแม่ยายรัก ตนมองว่าอาจจะไม่ใช่เจ้าอาวาสคิดอาจจะเป็นคณะกรรมการคิดขึ้นมา

ซึ่งในหลายๆความคิดก็มีบางคนที่ชอบคิดแผงๆ คิดเรื่องแปลกๆ มองดูแล้วรับไม่ได้กับเรื่องนี้ หากเป็นเรื่องได้สมบัติของคนอื่นคือเปรียบเหมือนการที่เราขโมยก็ได้ หรือขอก็ได้ แต่ดูรวมๆแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ทำบุญแล้วต้องการสิ่งอื่นแฝงไปด้วยเหมือนกลายเป็นการเพิ่มกิเลศ ให้คนทำบุญ เพราะการทำบุญแทนที่จะลดกิเลศและความโลภ

แต่ตู้บริจาคดังกล่าวของวัดท่าไม้ เหมือนเป็นการส่งเสริมให้กิเลศเพิ่มมากขึ้น จึงเชื่อว่าไม่น่าใช่พระที่เป็นคนคิด ทำให้มีข้อติเตียนเกิดขึ้นกับวัดท่าไม้ ส่วนเรื่องขอให้นั่งกินนอนกินสบาย คนเราจะไม่คิดทำหน้าที่อะไรเลยหรืออย่างไร ถ้ามีคนคอยให้ตัวเองก็ต้องยิ่งหา ไม่ใช่มานั่งคอยรอบุญเพื่อช่วยให้ตัวเองสบาย เป็นการเขียนหน้ากล่องที่ไม่สร้างสรรค์ไม่มีความคิดทางภูมิปัญญา เหมือนเป็นการแนะนำคนให้นั่งกินนอนกิน ประโยคเหล่านี้ไม่สมควรที่จะมาติดที่ตู้บริจาค ถ้าติดว่าทำบุญแล้วขอให้กิเลศลดลงอย่างนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และให้ลองดูว่าคนจะใส่เยอะหรือน้อย ถ้าคนใส่น้อยแสดงว่าคนที่มาทำบุญหวังผลและกิเลศเยอะ เหมือนการหาผลแสวงในการทำบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น